วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.ความมั่นคงจีน ได้รับเลือกเป็นหัวหน้า ‘ตำรวจสากล’

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของประเทศจีน ได้รับเลือกให้รับตำแหน่งประธานตำรวจสากลแล้ว ในวันพฤหัสบดี ท่ามกลางความกังวลว่า จีนจะใช้อำนาจนี้ตามล่าศัตรูทางการเมืองหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเมิ่ง หงเว่ย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการบริหาร องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) แล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 พ.ย. ที่การประชุมสมัชชาของอินเตอร์โพลบนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย โดยการแต่งตั้งมีผลทันที ทำให้เขากลายเป็นชาวจีนคนแรกที่ได้นั่งตำแหน่งนี้

ตามแถลงการณ์ของอินเตอร์โพล นายเมิ่งระบุว่า เขาพร้อมจะทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของโลก “ตอนนี้เรากำลังเผชิญความท้าทายด้านความมั่นคงสาธารณะทั่วโลกครั้งร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2”

ด้าน นายนิโคลัส เบเกลิน ผู้อำนวยการองค์กรนิรโทษกรรมสากล ออกมาแสดงความกังวลว่า จีนจะใช้โอกาสนี้ในการตามล่าศัตรูทางการเมืองรวมทั้งผู้ลี้ภัยที่หนีไปต่างประเทศ “ผมคิดว่าการมีคนเช่นนี้กุมอำนาจ ดูเหมือนจะขัดแย้งกับข้อบัญญัติขององค์กร (อินเตอร์โพล) ที่จะทำงานตามเจตนาของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน”

อย่างไรก็ตาม อินเตอร์โพลไม่มีอำนาจในการส่งเจ้าหน้าที่เข้าสู่ประเทศต่างๆ เพื่อจับตัวบุคคล หรือออกหมายจับได้ แต่พวกเขาสามารถอก หมายแดง ซึ่งเป็นคำเตือนระหว่างประเทศว่ากำลังต้องการตัวบุคคลนั้นๆ ได้

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของประเทศจีน ได้รับเลือกให้รับตำแหน่งประธานตำรวจสากลแล้ว ในวันพฤหัสบดี ท่ามกลางความกังวลว่า จีนจะใช้อำนาจนี้ตามล่าศัตรูทางการเมืองหรือไม่... 11 พ.ย. 2559 00:19 11 พ.ย. 2559 00:20 ไทยรัฐ