วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งจัดระเบียบท่องเที่ยวทางน้ำ สั่งอบรมไกด์รับมือเหตุไม่คาดฝัน

เล็งจัดระเบียบท่องเที่ยวทางน้ำ สั่งอบรมไกด์รับมือเหตุไม่คาดฝัน

  • Share:

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เตรียมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาตรการจัดระเบียบการท่องเที่ยวทางทะเล เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เนื่องจากพบว่าประสบอุบัติเหตุทางน้ำเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่บนเกาะต่างๆ ที่อยู่ในเขตบริเวณของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.-ส.ค.59 พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวบาดเจ็บทางน้ำกว่า 101 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 24 เท่า หรือประมาณ 4 คน ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางน้ำพบว่ามี 55 คน เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เสียชีวิต 41 คน ถึง 34.14% โดยประเทศที่มียอดนักท่องเที่ยวเสียชีวิตและเกิดอุบัติเหตุทางน้ำเป็นอันดับ 1 คือ นักท่องเที่ยวจีน ส่วนจังหวัดที่นักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุรวมถึงเสียชีวิตจากการท่องเที่ยวทางน้ำเป็นอันดับ 1 คือ จ.สุราษฎร์ธานี รองลงมาคือ จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้มอบหมายให้กรมการท่องเที่ยวหารือกับกรมอุทยานฯ ให้มีการฝึกอบรมเทรนนิ่งไกด์ให้รู้จักวิธีการปฐมพยาบาล และดูแลนักท่องเที่ยวได้ด้วย เพราะจำนวนอาสาสมัครดูแลนักท่องเที่ยวในปัจจุบันไม่เพียงพอ โดยไกด์จะต้องรู้เทคนิคการเล่นกิจกรรมทางน้ำ

เช่น ดำน้ำ เพราะที่ผ่านมาพบว่านักท่องเที่ยวจมน้ำจากกิจกรรมดำน้ำค่อนข้างมาก ส่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯยังเตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง (เอฟไอที) และบริษัททัวร์ซื้อบัตรท่องเที่ยวเข้าอุทยานแห่งชาติทางเว็บไซต์ เพื่อเป็นการจัดระเบียบและควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวันได้ ซึ่งระบบการซื้อบัตรด้านการท่องเที่ยวต่างๆ นี้ โดยกระทรวงจะมาพัฒนาระบบให้อยู่ในโครงการทัวริสซึ่มเกตเวย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการประชารัฐท่องเที่ยวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้