วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟุตบอล 'ออมสิน'

หลังพ้น 30 วันของการแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไปแล้ว วงจรกีฬาบ้านเราทุกประเภทก็จะทยอยกลับมาแข่งขันกันต่อตามปกติ

โดยเฉพาะ “ฟุตบอล” ซึ่งแม้ลีกจะถูกยุติลงไปก่อนจบฤดูกาล แต่โฟกัสของแฟนลูกหนังทั้งหลายก็คงพุ่งเป้าไปที่เกมคัดบอลโลก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย “นัดที่ 5” ของขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ที่จะเปิดสนามราชมังคลากีฬาสถาน รับการมาเยือน ของพลพรรคนักเตะ “ซอคเกอร์รูส์” ทีมชาติออสเตรเลีย ในวันที่ 15 พ.ย.นี้

จากนั้นอีก 4 วัน ลูกทีมของโค้ชซุปไก่ เอ๊ย! โค้ช “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ก็จะบินไปป้องกันแชมป์ ฟุตบอล “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ” ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะเริ่มออกสตาร์ตโปรแกรมกันตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย.

ซึ่งทั้ง 2 รายการ ก็คงต้องส่งแรงใจ แรงเชียร์ทีมช้างศึกของเรากันเต็มที่ เพราะผลงานในห้วงปลายปีอย่างนี้ สำคัญต่อความเชื่อมั่นในตัวเฮดโค้ชทีมชาติไทย พ่วงไปถึงตัวนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่เข้ามารับบทผู้จัดการทีม (ชั่วคราว) ของทีมชาติพอดิบพอดี

อ้อ! เฉพาะนัดเจอออสเตรเลีย ก็ต้องช่วยกันลุ้นให้ “นายกอ๊อด” นายกฟุตบอล (ในดวงใจ) ของใครหลายๆคน ได้ควักอัดฉีด 10 ล้าน ออกมาจ่ายให้แข้งช้างศึกกันด้วย

แม้ว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว โอกาสที่จะได้จ่ายมันช่างริบหรี่ซะเหลือเกินก็ตาม...

จากเวทีฟุตบอลระดับทีมชาติกลับมาที่ฟุตบอลภายในประเทศ รายการดีๆที่ยังหลงเหลืออยู่ในปีนี้ นั่นก็คือ ฟุตบอล อายุไม่เกิน 18 ปี “ธนาคารโรงเรียน ธนาคารออมสิน” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 630,000 บาท

ศึกลูกหนังรายการนี้เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศประเทศไทย และจับสลากประกบคู่กันไปแล้วเมื่อวันก่อน โดยมีผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ชาติชาย พยุหนาวีชัย พร้อม ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ “บิ๊กเป็ด เชิญยิ้ม” บอสใหญ่แห่ง บ.โคเมดี้ไลน์ ในฐานะผู้ดำเนินโครงการ ร่วมกันเป็นสักขีพยาน

ที่ผ่านมา “ธนาคารออมสิน” ได้จัดการแข่งขัน กีฬาธนาคารโรงเรียนมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึง เดือนตุลาคม ซึ่งมีสมาชิกธนาคารโรงเรียนให้ความสนใจส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล กว่า 500 ทีม และโม่แข้งกันจนได้ทีมแชมป์ตัวแทนสานงานกิจการสาขา 1-6 ของธนาคารออมสิน

โดยการจับสลากแบ่งสายมีดังนี้ สายเอ โรงเรียนสตรีอ่างทอง, โรงเรียนสตรีวิทยา 2, โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา, สายบี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี, โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา จ.ศรีสะเกษ, โรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน

สำหรับการดวลแข้งรอบแรก ได้เริ่มเตะกันไปแล้ว และจะไปสิ้นสุดในวันเสาร์ที่ 12 พ.ย.นี้ ซึ่งทีมอันดับ 1-2 ของแต่ละสาย จะผ่านเข้ารอบตัดเชือกในวันที่ 25 พ.ย. ก่อนจะไปชิงชนะเลิศ วันรุ่งขึ้น 26 พ.ย. โดยทุกคู่จะเตะกันที่สนามธูปะเตมีย์

ที่พิเศษสำหรับฟุตบอลรายการนี้ ก็คือการที่จะมีอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยชื่อดัง ทั้ง “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ, “โค้ชง้วน” สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ และ “โค้ชยง” ชัยยง ขำเปี่ยม ร่วมชมเกมการแข่งขันที่ขอบสนามตั้งแต่รอบแรก

เพื่อจะเฟ้นหานักเตะฝีเท้าดี ที่ฉายแววเข้าร่วมทีม “ช้างชมพู” จำนวน 18 คน ซึ่งทั้งหมดจะเก็บตัวอบรมฝึกซ้อมเทคนิคฟุตบอลขั้นสูงเป็นเวลา 5 วัน ก่อนลงประลองฝีเท้ากับทีมเยาวชน แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ในวันที่ 19 พ.ย.

และนี่คือการเปิดโอกาสให้น้องๆนักเตะทั้งหลาย ได้มีโอกาสที่จะโชว์ฝีแข้งของตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์ต่อหน้ายอดโค้ชของเมืองไทยเหล่านี้

เผื่อบางที นี่อาจจะเป็น “ทางลัด” สู่การเป็น “นักฟุตบอลอาชีพ”

อย่างที่หลายคนวาดฝันเอาไว้!!!


บี บางปะกง

10 พ.ย. 2559 23:52 10 พ.ย. 2559 23:52 ไทยรัฐ