วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดศิริบุญธรรม นำพระ-เณร 20 รูป ช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าว

พระครูศรีปัญญาวิศิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดศิริบุญธรรม จ.หนองบัวลำภู นำพระสงฆ์และเณร 20 รูปไปช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าว หลังฝนตกหนักส่งผลให้นาทั้งแปลงจมอยู่ในน้ำ หากทิ้งเอาไว้จะทำให้ข้าวเน่าได้

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.59 พระครูศรีปัญญาวิศิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดศิริบุญธรรม อำเภอนากลาง จ.หนองบัวลำภู ได้นำพระลูกวัดและเณรกว่า 20 รูปที่จำวัดสิริบุญธรรม และวัดบ้านนาหนองทุ่ม ต.กุดดินจี่ ไปช่วยนายสำลี อุตมุล อายุ 47 ปี ชาวนาที่กำลังเกี่ยวข้าวมัดเป็นฟ่อนไว้เพื่อรอขนย้าย แต่ถูกฝนกระหน่ำ เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 9 พ.ย.59 ที่ผ่านมา จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันส่งผลให้นาทั้งแปลงจมอยู่ในน้ำ รวมทั้งฟ่อนข้าวที่เกี่ยวเอาไว้ ทั้งนี้หากไม่รีบเก็บขึ้นจากน้ำข้าวก็จะเน่าเสีย

นายสำลี กล่าวว่า ตนได้ไปปรึกษาพระครูศรีปัญญาวิศิษฐ์ และได้ระดมกันเข้ามาช่วยเก็บกู้ข้าวในวันเดียวจนแล้วเสร็จ ทั้งนี้มีเพื่อนบ้านมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย ซึ่งทุกคนต่างบอกว่าการกู้ฟ่อนข้าวร่วมกันในวันนี้ ถือเป็นการทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งหลังจากกู้ฟ่อนข้าวแปลงนี้เสร็จก็จะร่วมกันไปช่วยเหลือชาวนารายอื่นที่ประสบปัญหาเดียวกันต่อไป.

พระครูศรีปัญญาวิศิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดศิริบุญธรรม จ.หนองบัวลำภู นำพระสงฆ์และเณร 20 รูปไปช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าว หลังฝนตกหนักส่งผลให้นาทั้งแปลงจมอยู่ในน้ำ หากทิ้งเอาไว้จะทำให้ข้าวเน่าได้ 10 พ.ย. 2559 23:49 11 พ.ย. 2559 00:42 ไทยรัฐ