วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 11/11/59

รอบโลก 11/11/59

  • Share:
ฮือ! จีนนั่ง ปธ.อินเตอร์โพล

• นูซา ดูอา-องค์กรตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) สมาชิก 190 ประเทศ สำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองลียงของฝรั่งเศสยืนยันเมื่อ 10 พ.ย.ว่า นายเหม็ง หงเหว่ย รมช.กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน ได้รับเลือกเป็นประธานคนใหม่ของอินเตอร์โพล แทนประธานคนเก่าคือนางมีไรล์ บาเรสตราซซี ชาวฝรั่งเศสในการประชุมประจำปีของอินเตอร์โพล ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวเกรงว่าจีนจะใช้อินเตอร์โพลไล่ล่าผู้เห็นต่างที่ลี้ภัยอยู่ในต่างแดน.

เซ่นเหตุรถรางผู้ดีตกราง

•ลอนดอน-เกิดเหตุรถรางโดยสารตกรางที่เมืองครอยดอน ตอนใต้กรุงลอนดอนของอังกฤษ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย บาดเจ็บกว่า 50 คน หน่วยกู้ภัยพยายามช่วยเหลือผู้โดยสารอีก 2 คนที่ติดอยู่ภายในขบวนรถ เบื้องต้นยังไม่ทราบถึงสาเหตุ แต่เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมชายต้องสงสัยอายุ 42 ปี ไปสอบสวน ทั้งนี้ รถครอยดอน แทรมลิงค์ เป็นรถรางสายเดียวของกรุงลอนดอน วิ่งในระยะทาง 29 กม.มีผู้ใช้ปีละหลายล้านคน.

ปินส์ยอมซ้อมรบมะกัน

• มะนิลา-ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ อนุมัติเห็นชอบให้ดำเนินการซ้อมรบร่วมกับกองกำลังสหรัฐฯ ต่อ แต่ให้ลดจำนวนการซ้อม อีกทั้งยังยินยอมให้ดำเนินการตามข้อตกลงป้องกันประเทศปี 2557 กับรัฐบาลสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้กองทัพสหรัฐฯตั้งฐานทัพชั่วคราวภายในค่ายทหารฟิลิปปินส์ 5 แห่ง ซึ่งรวมถึงเรือรบและเครื่องบินรบ หลังดูเตร์เตเคยข่มขู่ว่าจะเลิกซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงชี้แจงให้ดูเตร์เตทราบถึงผลประโยชน์ที่ได้รับ ซึ่งจะนำไปหารือต่อกับสหรัฐฯ ในการประชุมวันที่ 22 พ.ย.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้