วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตื่น!คุมน้ำหนักรถบรรทุกเกิน “อาคม” ขู่งานนี้ไม่อะลุ้มอล่วย

ตื่น!คุมน้ำหนักรถบรรทุกเกิน “อาคม” ขู่งานนี้ไม่อะลุ้มอล่วย

  • Share:
เจอจับปรับหนักไม่เว้น

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดว่า ขณะนี้กระทรวงได้สั่งการไปยังกรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้บูรณาการการตรวจรถบรรทุกน้ำหนักเกินทั่วประเทศ หลังพบว่าถนนชำรุดเสียหายจำนวนมาก จากรถบรรทุกน้ำหนักเกินมากเท่าตัว เช่น รถบรรทุก 10 ล้อ ตามกฎหมายกำหนดไว้ 25 ตัน ก็บรรทุก 50 ตัน รถบรรทุกพ่วงกำหนดไว้ 50.5 ตัน ก็บรรทุก 100 ตัน จนส่งผลให้น้ำหนักของรถบรรทุกไปบดถนนให้เกิดการชำรุดเร็วขึ้น โดยในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง ทล.และ ทช.ได้เข้มงวดในการชั่งน้ำหนักรถบรรทุกทั้งด่านชั่งถาวร และด่านชั่งเคลื่อนที่ทั่วประเทศ โดยเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สามารถจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินได้ 19 คัน

สำหรับในช่วงฤดูกาลหีบอ้อยทุกปีจะมีการขอผ่อนผันเรื่องน้ำหนักรถบรรทุกอ้อยเข้ามาด้วย แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นโยบายของรัฐบาลชัดเจน คือ ไม่อนุญาตให้บรรทุกน้ำหนักเกินและไม่อนุญาตให้มีการผ่อนผัน เพราะหากรถอ้อยบรรทุกเกินและไม่มีผ้าคลุมจะทำให้อ้อยตกเรี่ยราดบนถนน จนเป็นอันตรายกับรถคันอื่น ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมบูรณาการกับหน่วยงานของจังหวัด ตำรวจ และทหาร เพื่อร่วมกันตรวจตราให้เข้มงวดกับรถบรรทุกน้ำหนักเกินมากขึ้นด้วย

นายอาคมกล่าวว่า สำหรับ ทล.ในแต่ละปีจะมีงบซ่อมบำรุงถนนประมาณ 20,000 ล้านบาท หรือประมาณ 20% ของงบประมาณที่ได้รับในแต่ละปี โดยส่วนหนึ่งเป็นการบำรุงตามระยะเวลา และบำรุงตามความเสียหายด้วย ขณะเดียวกันยังนำไปใช้ขยายถนนและก่อสร้างทางใหม่ จึงส่งผลให้งบประมาณไม่เพียงพอ เบื้องต้นพบว่าถนนที่ชำรุดเสียหายมากที่สุดไม่ใช่ถนนของ ทล. หรือ ทช. แต่เป็นขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีอยู่ประมาณ 200,000 กิโลเมตร (กม.) มากกว่า เพราะไม่มีงบประมาณในการซ่อมบำรุง ขณะที่ ทล.มีถนนอยู่ประมาณ 50,000 กม. และ ทช.ประมาณ 48,000 กม. ทั้งนี้ ยังได้ให้นโยบาย ทล. และ ทช.ไปปรับแก้ถนนสายหลักที่สำคัญ โดยเฉพาะบริเวณสี่แยกทั่วประเทศด้วย ต้องปรับเป็นคอนกรีตแทนยางมะตอย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้