วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคาะปฏิทินเฟ้นบิ๊กสถานศึกษาเกณฑ์ใหม่

เคาะปฏิทินเฟ้นบิ๊กสถานศึกษาเกณฑ์ใหม่

  • Share:
จี้ กศจ.ประกาศตำแหน่งที่ว่าง มอบ สพฐ.ออกข้อสอบวัดความสามารถ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ตนได้ลงนามหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเป็นเกณฑ์ใหม่ที่มีเงื่อนไขให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) หรือ อ.ก.ค.ศ. สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือกให้ผู้ได้รับการคัดเลือก ซึ่งตามเกณฑ์ใหม่ต้องเข้ารับการประเมินสัมฤทธิผลในการปฏิบัติงานใน 1 ปี ประเมิน 2 ครั้ง ทุก 6 เดือน หากไม่ผ่านประเมิน จะดำเนินการตามมาตรา 71 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และกฎคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารับเงินเดือนในอัตรากำลังทดแทนนั้น ขณะนี้ สพฐ. ได้กำหนดปฏิทินการรับสมัครเรียบร้อยแล้ว ดังนี้ ประกาศรับสมัคร วันที่ 11 พ.ย. รับสมัคร วันที่ 18-24 พ.ย. ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับ

การคัดเลือก ภายในวันที่ 26 พ.ย. ประเมินประวัติและผลงานการปฏิบัติงาน วันที่ 27 พ.ย.-2 ธ.ค. สอบข้อเขียน ความรู้ทั่วไปและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน และความสามารถในการบริหารงานในหน้าที่และสมรรถนะทางการบริหาร วันที่ 3 ธ.ค. สอบสัมภาษณ์ วันที่ 4 ธ.ค. ประกาศผลการคัดเลือกวันที่ 9 ธ.ค.นี้

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ส่วนช่วงเวลาพัฒนาก่อนการบรรจุและแต่งตั้งไม่น้อยกว่า 60 ชั่วโมง จะจัดวันที่ 13-29 ธ.ค. แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง 22 ธ.ค. และปฏิบัติงานที่สถานศึกษาเพื่อรับการประเมินสัมฤทธิผล 1 ปี วันที่ 23 ธ.ค. ดังนั้น จากนี้ กศจ.แต่ละจังหวัด ต้องประกาศจำนวนตำแหน่งที่ว่าง และประกาศรับสมัครตามวันเวลาที่กำหนด โดยเกณฑ์การคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่นี้มอบให้ สพฐ. เป็นผู้ออกข้อสอบ ภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป และกำหนดตัวชี้วัด องค์ประกอบ และคะแนนการประเมินในภาค ข ความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยเกณฑ์การตัดสินผู้เข้าสอบต้องได้คะแนนสอบภาค ก ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 และได้คะแนนรวมภาค ก และภาค ข ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60

ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัด ศธ. กล่าวว่า ขณะนี้ได้แต่งตั้ง อ.ก.ศ.จ. ครบ 77 จังหวัดแล้ว แต่ยังมีบางจังหวัดขอเปลี่ยนตัวผู้แทนเพิ่มเติมซึ่งไม่เป็นปัญหา สามารถประชุมเพื่อดำเนินการโยกย้ายครูและผู้บริหารสถานศึกษาได้ตามปฏิทิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้