วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รายงานมะกันชี้ โจมตีทางอากาศในซีเรีย-อิรักทำพลเรือนตายน้อย

รายงานมะกันชี้ โจมตีทางอากาศในซีเรีย-อิรักทำพลเรือนตายน้อย

  • Share:

เมื่อ 9 พ.ย. กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน เปิดเผยข้อมูลที่อ้างอิงจากเซนต์คอม หน่วยบัญชาการทหารประจำตะวันออกกลางของสหรัฐฯ ซึ่งตรวจทานทั้งรายงานและฐานข้อมูลมานานหลายเดือนกับเหตุโจมตีทางอากาศ 24 ครั้งของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียนับแต่ปี 2557 ระหว่างสู้รบกับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อาจมีพลเมืองเสียชีวิต 119 คน ซึ่งถือว่าต่ำกว่าองค์กรตรวจสอบหลายแห่งประเมินไว้

ทั้งนี้ กลุ่มเอ็นจีโอ แอร์เวย์ส ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ประเมินเหตุระเบิดจากกองกำลังพันธมิตรเพื่อหวังทำลายกลุ่มไอเอส ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ส.ค.ปี 2557 คร่าชีวิต 1,787 ราย ขณะที่องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเมินเหยื่อเฉพาะที่ซีเรียจากเหตุโจมตีของกองกำลังพันธมิตรไม่ต่ำกว่า 300 ศพ ซึ่งตัวเลขความเสียหายและสูญเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นับแต่เริ่มแผนโจมตีภาคพื้นดินของกองกำลังพันธมิตรในช่วงปลายปี 2558 เพื่อยึดคืนฐานที่มั่นของไอเอสทั้งที่เมืองโมซุล ของอิรักและเมืองรักกา ของซีเรีย

ขณะเดียวกัน กลุ่มเฝ้าสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียเผยว่า กองกำลังพันธมิตรโจมตีทางอากาศหมู่บ้านอัลเฮชา ที่มั่นของกลุ่มไอเอส ห่างจากเมืองรากาไปทางเหนือราว 40 กม. ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 20 ศพ บาดเจ็บอีก 32 คน ขณะที่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ซึ่งมีสหรัฐฯ สนับสนุนออกมาปฏิเสธว่าไม่มีพลเมืองเสียชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้