วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยสาวเมืองจันท์ ดูแลทั้งลูกชายป่วยติดเตียง แม่ชราตาบอด หลาน4ขวบ

วอนธารน้ำใจ ช่วยครอบครัวสุดรันทด สาวใหญ่ชาวจันทบุรี ตัวเองป่วยโรครูมาตอยด์ แต่ต้องคอยดูแลทั้งลูกชายประสบอุบัติเหตุเป็นเจ้าชายนิทรา และแม่วัย 83 เป็นต้อไม่มีเงินรักษาจนตาบอด หลงๆ ลืมๆ พ่วงหลานสาววัย 4 ขวบ อีกคน...

วันที่ 10 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 60/2 ม.4 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เพื่อสอบถามติดตามเรื่องราวชีวิตครอบครัวของ 4 ชีวิต ที่หญิงป่วยเป็นโรครูมาตอยด์ ต้องกลายมาเป็นเสาหลักของครอบครัว แทนลูกชายที่ประสบอุบัติเหตุนอนเป็นเจ้าชายนิทรา และยังต้องคอยดูแล แม่ วัย 83 ปี ที่ป่วยเป็นโรคต้อกระจกแต่ด้วยไม่มีเงินรักษา ต้องปล่อยให้ตาบอดสนิททั้งสองข้าง ขณะเดียวกันยังต้องดูแล หลานสาววัย 4 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ครอบครัวเดือดร้อน ไม่มีเงินพอสำหรับค่าใช้จ่ายดูแลปากท้องทั้ง 4 ชีวิต วอนขอธารน้ำใจคนไทยช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ได้พบกับนางวรางรัตน์ สุทันต์ อายุ 53 ปี เจ้าของบ้าน คอยดูแล นายสุทัศน์ สุทันต์ อายุ 33 ปี ลูกชาย ที่ต้องกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลังประสบอุบัติเหตุ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 ที่ผ่านมา ขณะขี่รถจักรยานยนต์ไปซื้ออุปกรณ์ทำขนม ส่งให้กับร้านค้าเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ขณะเดียวกัน ต้องคอยดูแล นางเฉลียว คำปาน อายุ 83 ปี แม่ที่ตาบอด หลังจากที่ป่วยเป็นโรคต้อกระจก แต่ไม่มีเงินรักษา ซึ่งคุณยายเฉลียวมีอาการหลงลืม ต้องได้รับความดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากมักจะแอบคลานหนีออกมาจากบ้าน จากความกลัวฝังใจ ที่ครั้งหนึ่งเคยมีช้างป่า วนเวียนเข้ามาหากินใกล้บ้าน จึงต้องสร้างห้องเป็นกรงไม้ขนาดใหญ่ เพื่อให้ยายเฉลียว เข้าไปอยู่ ไม่ใช่เพื่อกักขัง แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ออกไปข้างนอกจนได้รับอันตราย

ภาพชินตาเกือบทุกวัน คือ ยายเฉลียว จะคอยคลานขึ้นไปเกาะที่เตียงของหลานชาย เพื่อคอยดูแลพร้อมกับส่งเสียงเรียกปลุกให้นายสุทัศน์ ให้ตื่นลืมตา ก่อนจะร้องไห้เมื่อหลานชาย ไม่ส่งเสียงตอบรับหรือมีอาการตอบสนอง

ขณะที่ ด.ญ.มัชริน สุทันต์ หรือ น้องไอเดีย ลูกสาวนายสุทัศน์ วัย 4 ขวบ ที่เพิ่งจะเข้าเรียนชั้น อนุบาล 1 โรงเรียนบ้านหนองเจ๊กสร้อย เป็นเด็กที่ฉลาดและกตัญญู ทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนและกลับจากโรงเรียน จะคอยไปยืนเกาะเตียง เพื่อปลุก นายสุทัศน์ ผู้เป็นพ่อโดยการส่งเสียงเรียก และใช้มือบีบนวด พร้อมคอยบอกว่า "หนูจะไปโรงเรียนแล้วนะ ป๊า ตื่นได้แล้ว" สร้างความตื้นตันใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

นางวรางรัตน์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ลูกชาย ซึ่งเคยเป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องมาประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา ทำให้ครอบครัว ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินพอเป็นค่าใช้จ่ายเนื่องจากตัวเองเป็นโรครูมาตอยด์ มานานกว่า 5 ปี ไม่สามารถออกไปรับจ้างกรีดยางได้เหมือนเคย ซึ่งค่าใช้จ่ายหลัก เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ต้องนำมาใช้รักษาลูกชาย ที่นอนป่วยติดเตียง เดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ทุกวันนี้มีรายได้ทางเดียวคือจากเงินเบี้ยผู้สูงอายุ ของยายเฉลียว เดือนละ 800 บาท และที่ญาติพี่น้อง คอยนำมาช่วยเหลือนำเงินมาให้อาทิตย์ละ 500-1,000 บาท ส่วนเรื่องความเป็นอยู่ ก็ได้รับความช่วยเหลือจากทาง อบต.เขาวงกต และผู้ใจบุญ นำข้าวสาร อาหารแห้งมามอบให้บ้าง แต่ก็ไม่เพียงพอ

ทางด้านนายสมเอก หอมเกสร อายุ 42 ปี รองปลัด อบต.เขาวงกต กล่าวว่า ทาง อบต.เพิ่งจะรับทราบข้อมูลว่า ครอบครัว สุทันต์ มีสมาชิกเป็นผู้ป่วยติดเตียง ในเบื้องต้น ได้นำสิ่งของมามอบให้ และจะให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสุขภาพ โดยหลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าในที่ประชุม เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ส่วนนายสุทัศน์ ทางอบต.ยังไม่สามารถขึ้นทะเบียนให้สามารถรับเบี้ยผู้พิการได้ เนื่องจากทางแพทย์ ยังไม่ได้ลงความเห็นชัดเจนว่า นายสุทัศน์ เป็นผู้พิการถาวร เนื่องจากอาจจะยังพอมีทางรักษาให้หายได้ โดยหลังจากนี้จะประสานกับทาง สนง.พัฒนาสังคมฯ จ.จันทบุรี เพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ และให้การช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

ขณะเดียวกัน นายอภิชา ปานกลาง อายุ 25 ปี พร้อมกับเพื่อนจิตอาสา ชาว จ.ระยอง ที่ทราบข่าว ได้ระดมทุนจากเพื่อนทางโซเชียล นำเงินจำนวนหนึ่ง พร้อมกับสิ่งของตลอดจนอุปกรณ์ปฐมพยาบาลผู้ป่วยติดเตียงมามอบให้กับครอบครัวสุทันต์ โดยเปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องของ ครอบครัว สุทันต์ จากทางโลกออนไลน์ ตนและเพื่อนสนิทได้เดินทางมาดู และเกิดความสงสาร จึงได้ระดมทุนจากกลุ่มเพื่อนจัดหาเงินและสิ่งของมามอบให้ โดยหลังจากนี้ จะเป็นอีกกำลัง ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือในระยะยาว

สำหรับใจบุญ และมีจิตศรัทธา ที่มีความประสงค์จะบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัว สุทันต์ สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขานายายอาม เลขที่บัญชี 237-0-37562-0 ชื่อเจ้าของบัญชี นางก้านตอง สุทันต์ (ชื่อเดิมของ นางวรางรัตน์ สุทันต์) เพื่อนางเฉลียว คำปาน หรือติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9248-4871.

วอนธารน้ำใจ ช่วยครอบครัวสุดรันทด สาวใหญ่ชาวจันทบุรี ตัวเองป่วยโรครูมาตอยด์ แต่ต้องคอยดูแลทั้งลูกชายประสบอุบัติเหตุเป็นเจ้าชายนิทรา และแม่วัย 83 เป็นต้อไม่มีเงินรักษาจนตาบอด หลงๆ ลืมๆ พ่วงหลานสาววัย 4 ขวบ อีกคน... 10 พ.ย. 2559 18:28 11 พ.ย. 2559 05:29 ไทยรัฐ