วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น็อต หวนร้องเพลงอีกครั้งเพื่อพ่อ ในรอบ 20 ปี ปลื้มเคยถวายงานในหลวง ร.9

ห่างหายไปจากการร้องเพลงนานเกือบ 20 ปี สำหรับนักแสดงหนุ่ม น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ พอนักร้องนักแสดงหนุ่มรุ่นพี่ กอล์ฟ เบญจพล เชยอรุณ ชวนมาร่วมบันทึกเสียงร้องเพลง "พ่อจะอยู่ในใจเสมอ" ที่ สตูดิโอ 28 ซ.กรุงเทพกรีฑา 37 เจ้าตัวก็ตกปากรับคำมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเพลงนี้ นักข่าวจึงได้ถามถึงความรู้สึกหลังได้กลับมาร้องเพลงอีกครั้งเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงความประทับใจที่มีต่อพระองค์ด้วย

รู้สึกยังไงบ้างที่มาร่วมร้องเพลง "พ่อจะอยู่ในใจเสมอ"?
"ดีใจที่พี่กอล์ฟ เบญจพล ชวนนะครับ เพิ่งติดต่อมาเมื่อ 2 วันที่แล้ว ก็เคลียร์ทุกอย่างแล้วรีบมาให้ได้ครับ เนื้อเพลงเพิ่งได้เมื่อวานนี้ โชคดีที่เพลงพี่กอล์ฟแต่งมาไม่ได้ยาก ฟังแล้วเข้าหูได้ง่าย เป็นภาษาที่มันทำให้จดจำได้ง่าย"

ไม่ได้ร้องเพลงนานแค่ไหนแล้ว?
"ตั้งแต่ออกอัลบั้ม เกือบ 20 ปีแล้วครับ ก็ไม่เคยร้องเพลงอีกเลย ก็จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่กลับมาร้องเพลงครับ ซึ่งเพลงนี้ก็มีความสำคัญกับตัวผมเอง และมีความสำคัญกับคนไทยทั้งชาติ เราก็เป็นศิลปิน ก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เป็นอีกหนึ่งงานที่เราสามารถทดแทนพระคุณของพระองค์ท่านได้ เราก็ไม่ปฏิเสธที่จะทำงานนี้"

ความรู้สึกผ่านมาเกือบจะ 1 เดือนแล้วรู้สึกยังไงบ้าง?
"ก็ยังงงๆ อยู่ ยังไม่ค่อยอยากจะเชื่อว่าเป็นจริงนะครับ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเร็วแบบนี้ แต่อีกมุมหนึ่งก็ได้รู้จักพระองค์ท่านมากขึ้น จากสื่อต่างๆ ที่ช่วยกันเล่าเรื่องราวของพระองค์ท่านหลายๆ เรื่องตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบางเรื่องเราอาจจะเคยเห็นตอนเด็กๆ หรือบางเรื่องเราอาจจะไม่เคยเห็นเลย ในวันนี้เราได้ยินเรื่องของพระองค์ท่านมันมากกว่าที่เราเคยรู้มาอีก และยังมีเรื่องที่เราต้องรู้จักพระองค์ท่านอีกมากมายว่าท่านทำอะไรให้พวกเราบ้าง"

ได้มีโอกาสถวายงานหรือเล่นละครเทิดพระเกียรติมั้ย?
"มี 2 ครั้งครับ ครั้งแรกมีโอกาสถวายงานพระองค์ท่านในพระบรมมหาราชวังครับ เป็นการจัดโชว์เสื้อผ้าในยุคสมัยต่างๆ และเสื้อผ้าในวรรณคดี มีโอกาสได้ใกล้ชิดมาก แต่ตอนนั้นทีมงานบอกว่าห้ามมองหน้าพระองค์ท่าน เราก็เกร็งอยู่แล้ว ก็ได้แต่มองฝ่าพระบาท วันนั้นเสด็จมาครบทุกพระองค์เลย มองที่พระบาทครบทุกพระองค์เลย ถือเป็นช่วงเวลาที่โชคดีมากๆ ในชีวิตผม มีโอกาสใกล้ชิดขนาดนั้น และอีกครั้งหนึ่ง ตอนนั้นถ่ายละครอยู่บริเวณเส้นถนนราชดำเนิน ก็มีตำรวจมาบอกว่าให้หยุดทำงานก่อน กำลังจะมีขบวนเสด็จ พอเสด็จมาถึงบริเวณกองถ่ายเรา รถพระที่นั่งค่อยๆ ชะลอ เปิดไฟในรถ แล้วสมเด็จพระราชินี ก็โบกพระหัตถ์ให้ เราก็ภูมิใจมาก ไม่อยากทำงานต่อเลย ดีใจมากๆ ที่เป็นสองครั้งในชีวิตที่ได้ใกล้ชิดที่สุดแล้ว"

เราก็มีความผูกพันกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย?
"ก็เราเกิดบนแผ่นดินไทย แผ่นดินที่มีกษัตริย์ครองราชย์มายาวนานถึง 9 รัชกาล น้อยประเทศบนโลกใบนี้จะมีแบบเรา และเราก็โชคดีมากที่เกิดมาบนแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตลอดเวลาที่พระองค์ครองราชย์อยู่ก็ทรงงานหนักเพื่อคนไทยทุกคนจริงๆ ถ้าวันนี้ทุกคนจะเห็นในข่าวในสื่อทุกสื่อ ที่นำเสนอเรื่องราวของพระองค์ท่าน จะเห็นว่าพระองค์ไม่เคยทำอะไรเพื่อตัวเองเลย พระองค์ทำเพื่อเราจริงๆ เรามีทุกวันนี้ได้ มีถนน มีทางด่วน มีรถไฟฟ้าใช้ มีน้ำใช้ มีฝนใช้ มีทุกอย่าง ถ้าไม่มีพระองค์ท่าน เราจะมีแบบนี้มั้ย แล้วทำไมเราจะไม่ภูมิใจที่เกิดมาบนแผ่นดินนี้ครับ"

หลายคนยังเศร้าโศก เรามีวิธีให้กำลังใจคนรอบข้างยังไงบ้าง?
"ทุกคนน่าจะได้ยินมาแล้วว่า พระองค์ไม่ได้จากเราไปไหน ถ้าเรายังนำคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติใช้ในชีวิตของเรา พระองค์ก็ยังคงอยู่กับเราตลอดไป เอาความเสียใจมาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองทำตามอย่าง เดินตามรอยเท้าพระองค์ท่าน ช่วยกัน ทุกคน 70 ล้านคน จะน่าอยู่แค่ไหน ลองคิดดู"

น็อตนำแนวคิดตามพระราชดำรัสของพ่อหลวงมาใช้ยังไงบ้าง?
"หน้าที่ที่เราต้องทำ ถ้าทุกคนรู้จักหน้าที่ของตัวเองคืออะไร อย่างเช่นหน้าที่ของคุณคือนักข่าว ก็นำเสนอข่าวที่สร้างสรรค์ ที่มันดีต่อสังคม เรามีหน้าที่นักแสดงมอบความสุขให้คนดูก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ทำงานของเราให้ดีที่สุด ต้องมีความเพียรพยายามที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ถ้าทำอย่างนี้ได้ก็ดีครับ".

ห่างหายไปจากการร้องเพลงนานเกือบ 20 ปี สำหรับนักแสดงหนุ่ม น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ พอนักร้องนักแสดงหนุ่มรุ่นพี่ กอล์ฟ เบญจพล เชยอรุณ ชวนมาร่วมบันทึกเสียงร้องเพลง "พ่อจะอยู่ในใจเสมอ" 10 พ.ย. 2559 18:20 10 พ.ย. 2559 20:56 ไทยรัฐ