วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าดูมากๆ หนังในหลวง ร.9 ในดวงใจชาวไทย

หนังเก่าแต่ยังน่าดูอย่างแรง แฟนหนังชาวไทยจะได้ร่วมอิ่มเอม และประทับใจกันอีกครั้งแล้ว เริ่มกันที่ทางค่ายหนังเก่าแก่ ไฟว์สตาร์ ชวนรำลึกงานของพ่อส่งหนังเด่นเรื่อง ด้วยเกล้า ลงจออีกครั้ง เพื่อมอบรายได้ถวายเป็นพระราชกุศล

เชื่อว่าหลายคนคงตั้งตารอ การกลับมาของภาพยนตร์ที่เปี่ยมล้นไปด้วยแรงศัทธา “ด้วยเกล้า” (คลิกชมตัวอย่าง) ภาพยนตร์ตามรอยพระราชดำริ เกี่ยวกับการปลูกข้าวและชาวนาไทย โดยฝีมือการกำกับรุ่นเก๋าของ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช “ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น” จึงนำภาพยนตร์ “ด้วยเกล้า” มาฉายในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง คุณเกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร รองกรรมการผู้จัดการไฟว์สตาร์ ได้เล่าถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นไว้ว่า

"สืบเนื่องมาจากภาพยนตร์ ด้วยเกล้า เป็นหนังที่ทำการถ่ายทอดพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในแนวทางการเล่าเรื่องแบบภาพยนตร์ โดยสร้างมานานกว่า 30 ปีแล้ว ที่ผ่านมาได้มีการถูกนำมาเผยแพร่ เพื่อเทิดทูลพระองค์ท่านเรื่องของพระราชกรณียกิจ ในวันที่ 5 ธันวาคมเป็นประจำ พอมีเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด แต่ก็ได้เกิดขึ้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงถูกเรียกร้องจากผู้ชม และประชาชนที่คิดถึงพระองค์ท่าน อยากจะรับชมภาพยนตร์ด้วยเกล้าในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง

"ทางเราก็อยากเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเผยแพร่ พระราชกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อประชาชนคนไทย เลยเกิดเป็นรอบพิเศษนี้ขึ้น โดยจะจัดรอบนี้ขึ้นที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ซีนีมา เซ็นทรัลเวิลด์ ราคาบัตร 189 บาท รายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ จะนำถวายสมทบทุนมูลนิธิฯ สำหรับส่งเสริมและดำเนินงานตามโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครับ" ห้ามพลาด!!! ภาพยนตร์เรื่อง “ด้วยเกล้า” รอบพิเศษจะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ เวลา 11.00 น. ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ซีนีมา เซ็นทรัลเวิลด์ ราคาบัตร 189 บาท จองบัตรได้ตั้งแต่วันนี้–25 พฤศจิกายน คลิกเลยทาง www.welovefivestar.com  หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ Facebook/fivestarmovies

ยังมีหนังน่าดูมากๆ อีกหลายเรื่อง หอภาพยนตร์ ได้จัดโปรแกรมพิเศษมากๆ เพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงต้นเดือนธันวาคม หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดโปรแกรมพิเศษรำลึก พระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำภาพยนตร์ที่เผยแพร่ให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจ หรือพระปรีชาสามารถของพระองค์มาจัดฉายบนจอใหญ่ เฉกเช่นเดียวกับสมัยก่อน ที่จะมีการจัดฉายภาพยนตร์บันทึกพระราชพิธีหรือพระราชกรณียกิจของพระองค์ ให้พสกนิกรทั่วประเทศได้ชื่นชมพระบารมีตามโรงภาพยนตร์ต่างๆ อยู่เสมอ ในยุคที่โทรทัศน์ยังไม่แพร่หลาย

โดยจะจัดฉายในชม ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ฟรีและดี!!! ใครว่างต้องไปดูกันให้ได้ เริ่มกันที่ พฤหัสบดีที่ ๑ ธันวาคม เวลา ๑๗.๓๐ น. ศูนย์รวมแห่งดวงใจ ๒๕๓๐ / กำกับโดย ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล และ บรรจง โกศัลวัฒน์ / สร้างโดยคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ / ความยาว ๙๒ นาที ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ บันทึกพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สร้างขึ้นเพื่อออกฉายตามโรงภาพยนตร์ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๐

ศุกร์ที่ ๒ ธันวาคม เวลา ๑๗.๓๐ น.ด้วยเกล้า ๒๕๓๐ /กำกับโดย บัณฑิต ฤทธิ์ถกล / สร้างโดยบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นจำกัด / นำแสดงโดย จรัล มโนเพ็ชร, แหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์, หนุ่ม สันติสุข พรหมศิริ / ความยาว ๑๐๗ นาที ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ ๔๐ ปี เล่าเรื่องราวของ เสาคำ ชาวนาจากภาคเหนือ ที่ได้เมล็ดข้าวเปลือกจำนวนหนึ่งจากพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ด้วยความเทิดทูนและศรัทธาในข้าวของพ่อหลวง เขาจึงหว่านข้าวเหล่านั้นลงในผืนดินที่แห้งแล้ง ท่ามกลางการดูหมิ่นจากคนในครอบครัว ความไร้น้ำใจของนายทุน และธรรมชาติที่โหดร้าย จนเมื่อฝนหลวงมาถึง เสาคำจึงกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง

เสาร์ที่ ๓ ธันวาคม เวลา ๑๓.๐๐ น.คีตราชัน English subtitle ๒๕๓๙ สร้างโดยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติสำนักนายกรัฐมนตรี / ความยาว ๗๐ นาที ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรื่องแรกและเรื่องเดียวของไทยที่คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี จัดทำขึ้นเนื่องในวโรกาสฉลองศิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยรวบรวมพระราชประวัติทางด้านดนตรี พระอัจฉริยภาพด้านดนตรี ความเป็นมาของบทเพลงพระราชนิพนธ์แต่ละเพลง และเกร็ดสาระความรู้เกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ตลอดเรื่อง ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับเหตุการณ์ในรัชสมัยมาบันทึกไว้

เสาร์ที่ ๓ ธค. เวลา ๑๕.๐๐ น. โปรแกรมมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำ พ.ศ. ๒๕๕๙ ประเภทภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์หรือสารคดี

ชุดที่ ๑ : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๑๐๘ นาที) เสด็จประพาสภาคใต้ พ.ศ.๒๕๐๒ ความยาว ๖๙ นาที ฟิล์ม ๑๖ มม. / ขาว-ดำ / สร้างเอราวัณภาพยนตร์ เป็นภาพยนตร์บันทึกประวัติศาสตร์การเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้อย่างเป็นทางการครั้งแรกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เป็นการเสด็จฯ ที่อยู่ในความทรงจำของราษฎรจังหวัดต่างๆ ของภาคใต้ โดยเสด็จฯ ทางรถไฟจากสถานีสวนจิตรลดาสู่จังหวัดนครปฐม ต่อจากนั้นได้เสด็จไปยังจังหวัดชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสุราษฎร์ธานี

พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พ.ศ.๒๕๐๓ ความยาว ๑๑.๓๙ นาที ฟิล์ม ๑๖ มม. / ขาว-ดำ / สร้าง ธำรง รุจนพันธุ์ ภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์ พระราชพิธีพืชมงคลและจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เมื่อปี ๒๕๐๓ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และมณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ ซึ่งได้รับการรื้อฟื้นคืนมาหลังจากห่างหายไป ๒๓ ปี ผู้ถ่ายทำภาพยนตร์ได้บันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของพระราชพิธีที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองในสมัยรัชกาลที่ ๙ ทั้งสองพระราชพิธี คือพระราชพิธีพืชมงคล พิธีพุทธซึ่งจัดขึ้นในอุโบสถวัดพระแก้ว เย็นวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๐๓ และพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ซึ่งจัดขึ้นในเช้าวันต่อมา ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพระราชพิธีทั้งสอง

จาริกานุสร พ.ศ. ๒๕๑๔ ความยาว ๒๘.๑๕ นาที ฟิล์ม ๑๖ มม. / อำนวยการสร้าง สำนักข่าวสารอเมริกัน กรุงเทพฯ สร้าง เทพพนมภาพยนตร์ เป็นภาพยนตร์สารคดีพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้รับการสร้างขึ้นในวาระที่ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ ๒๕ ปี ในปี พ.ศ. ๒๕๑๔ เป็นภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกาเป็นทางการครั้งแรก หลังจากครองราชย์สมบัติ ที่นอกจากเพื่อเป็นการเจริญพระราชไมตรีกับสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังทรงมีพระราชประสงค์ที่จะเสด็จฯ ทอดพระเนตรกิจการ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนอเมริกัน และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการเสด็จฯ เยือนสถานที่พระราชสมภพของพระองค์.

หนังเก่าแต่ยังน่าดูอย่างแรง แฟนหนังชาวไทยจะได้ร่วมอิ่มเอม และประทับใจกันอีกครั้งแล้ว เริ่มกันที่ทางค่ายหนังเก่าแก่ ไฟว์สตาร์ ชวนรำลึกงานของพ่อส่งหนังเด่นเรื่อง ด้วยเกล้า ลงจออีกครั้ง เพื่อ 10 พ.ย. 2559 17:53 17 พ.ย. 2559 14:15 ไทยรัฐ


advertisement