วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณป้าร้านนาวาศรีราชา ย้อนอดีตสุดปลื้มเข้าเฝ้าฯ ถวายพระผงหลวงปู่ทิม


เป็นบุญชีวิต!! เจ้าของร้านนาวา ชายหาดอำเภอศรีราชา ปลื้มได้เข้าเฝ้าฯ "ในหลวง ร.9" ทูลเกล้าฯ ถวายพระผงจันทร์ลอยหลวงปู่ทิมให้กับพระองค์ท่าน เมื่อครั้งเสด็จฯชลบุรี พระราชทานธงลูกเสือชาวบ้านที่ ร.21รอ. เมื่อช่วงกลางปี 2520 ...

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.59 นางนุกูล เหล่าขวัญสถิตย์ อายุ 87 ปี เจ้าของร้านนาวาชายหาด เลขที่ 100/17 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงกลางปี พ.ศ.2520 ได้ทราบข่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯพร้อมด้วยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานธงลูกเสือชาวบ้านที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ที่ตัวเมืองชลบุรี จึงได้เดินทางไปรอเข้าเฝ้าฯพระองค์ท่าน โดยได้นำพระผงจันทร์ลอยหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ไปทูลเกล้าฯถวายแด่พระองค์ท่านจำนวน 10 ถุง รวม 1,000 องค์ เพื่อให้พระองค์ท่านนำไปพระราชทานแก่ทหาร ตำรวจ ที่ประจำอยู่ชายแดน


นางนุกูล กล่าวด้วยว่า ซึ่งพระองค์ท่านยังรับสั่งว่า เมื่อคราวที่เสด็จพระราชดำเนินโรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ทรงเป็นประธานเปิดตึก และทรงเยี่ยมราษฎร เมื่อวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2519 ก็เคยนำไปทูลเกล้าฯถวายครั้งหนึ่งแล้วนี่ ซึ่งตนเองก็ได้ทูลว่าใช่ ในครั้งนั้นได้นำไปถวายแค่ 100 องค์ และกลัวจะไม่พอแจกทหาร ตำรวจ ที่ประจำอยู่ชายแดน ซึ่งเมื่อพระองค์ตรัสว่าจำได้ว่าเคยนำพระผงจันทร์ลอยหลวงปู่ทิมไปทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อคราวเสด็จโรงเรียนอัสสัมชัญ ทำให้น้ำตาตนเองแทบไหลออกมาด้วยความปลาบปลื้ม

เจ้าของร้านนาวาชายหาด กล่าวด้วยว่า เมื่อทราบว่าพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น น้ำตาไหลออกมาด้วยความเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก และเมื่อนึกถึงที่พระองค์ท่านเสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรไปทั่วประเทศ พระองค์ท่านทรงลำบากตรากตรำมากว่า 70 ปีนั้น พระองค์ทรงลำบากมากกว่าพสกนิกรที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งในชีวิตก็ได้หลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาใช้สอนลูกหลานให้ดำเนินตามรอยของพระองค์ท่านทุกวันนี้.

เป็นบุญชีวิต!! เจ้าของร้านนาวา ชายหาดอำเภอศรีราชา ปลื้มได้เข้าเฝ้าฯ "ในหลวง ร.9" ทูลเกล้าฯ ถวายพระผงจันทร์ลอยหลวงปู่ทิมให้กับพระองค์ท่าน เมื่อครั้งเสด็จฯชลบุรี พระราชทานธงลูกเสือชาวบ้านที่ ร.21รอ. เมื่อช่วงกลางปี 2520 ... 10 พ.ย. 2559 17:09 11 พ.ย. 2559 00:59 ไทยรัฐ