ไลฟ์สไตล์
100 year

เบาหวานรุมคนไทย2-3ล้าน แนวโน้มป่วยเพิ่ม

22 พ.ค. 2552 18:20 น.
SHARE

รมว.สาธารณสุข เผย  ผู้ป่วยกลุ่มนี้หากไม่ดูแลตนเองอย่างถูกต้องจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ไตวาย เป็นแผลเรื้อรังที่นิ้วมือนิ้วเท้า ที่สำคัญคือภาวะแทรกซ้อนที่จอประสาทตา หรือที่เรียกว่าเบาหวานขึ้นตา... 

นาย วิทยา แก้วภราดัย รัฐฒนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าววันนี้ (22 พ.ค.) ภายหลังติดตามการให้บริการตรวจคัดกรองและรักษาภาวะแทรกซ้อนจาก โรคเบาหวานเข้าจอประสาทตา ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้คนไทยป่วยเป็นเบาหวานประมาณ 2-3 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  ผู้ป่วยกลุ่มนี้หากไม่ดูแลตนเองอย่างถูกต้องจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ไตวาย เป็นแผลเรื้อรังที่นิ้วมือนิ้วเท้า ที่สำคัญคือภาวะแทรกซ้อนที่จอประสาทตา หรือที่เรียกว่าเบาหวานขึ้นตา  พบประมาณร้อยละ 20 หรือ 500,000 คน และเป็นสาเหตุทำให้ตาบอดเป็นอันดับ 2 รองจากโรคต้อกระจก และมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน 25 เท่า ขณะที่จักษุแพทย์ในไทยมีประมาณ 900 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานคร (กทม.)  และจังหวัดใหญ่ๆ ไม่เพียงพอที่จะให้บริการผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึง 

รัฐฒนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า ในการแก้ไขปัญหาได้มอบนโยบายให้กรมการแพทย์จัดทำโครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อน จากโรคเบาหวาน นำร่องปีนี้ภาคละ 1 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช อุบลราชธานี ลพบุรี พิษณุโลก เพื่อขยายบริการไปยังผู้ป่วยโรคเบาหวานที่อยู่ในภูมิภาค ให้ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อน และส่งต่อไปรับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก รวมทั้งให้ความรู้ผู้ป่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน  จะช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลของครอบครัวและงบประมาณของประเทศได้อย่างมาก 

ด้าน นพ.เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ได้จัดอบรมบุคลากรแพทย์ พยาบาล ให้สามารถตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานเข้าจอประสาทตาได้ เพื่อให้บริการตรวจคัดกรองผู้ป่วยในสถานพยาบาลใกล้บ้าน หากพบผิดปกติค่อยส่งตรวจรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์รักษาจอประสาทตา กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลจังหวัด ช่วยให้ค้นหาผู้ป่วยได้มากและรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังจัดทำแนวทางเวชปฏิบัติสำหรับแพทย์ในการดูแลรักษาภาวะอ้วนลงพุง  เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และแนวทางการป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน สำหรับบุคลากรสาธารณสุขใช้เป็นคู่มือในการปฏิบัติงานด้วย 

ด้านนพ. นพพร ชื่นกลิ่น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยเบาหวานประมาณ 21,000 ราย  จักษุแพทย์ของโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ได้หมุนเวียนออกไปตรวจคัดกรองผู้ป่วยให้ที่โรงพยาบาลชุมชน ทำให้ค้นหาผู้ป่วยได้จำนวนหนึ่ง ขณะนี้ได้สั่งซื้อเครื่องถ่ายภาพจอประสาทตา 2 เครื่อง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เพื่อออกหน่วยหมุนเวียนไปทุกอำเภอตั้งแต่เดือนมิ.ย.นี้เป็นต้นไป โดยมีพยาบาลวิชาชีพในสถานีอนามัยและโรงพยาบาลชุมชนที่ผ่านการอบรมตาม หลักสูตรของกรมการแพทย์ 80 คน ทำการตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและอ่านภาพถ่ายจอประสาทตา หากพบภาวะแทรกซ้อนจะส่งตัวไปตรวจรักษากับจักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช คาดว่าจะสามารถตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนที่จอประสาทตาในผู้ป่วยเบาหวานได้วัน ละ 300-400 ราย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:59 น.