วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดวงใหญ่เบ้อเร่อ!สแกน 10 ข้อ ซุปเปอร์ฟูลมูน โคจรใกล้โลกที่สุดในศตวรรษ 21

ดวงใหญ่เบ้อเร่อ!สแกน 10 ข้อ ซุปเปอร์ฟูลมูน โคจรใกล้โลกที่สุดในศตวรรษ 21

  • Share:

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง...” คนไทยคงคุ้นเคยกับเพลงลอยกระทงกันเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นประเพณีไทยที่มีความ Unique และโด่งดังไปทั่วโลก สำหรับปี 2559 นี้ยิ่งเพิ่มความพิเศษมากไปอีก...เพราะเราจะได้ชมปรากฏการณ์ ‘ซุปเปอร์มูน’ ใหญ่สุดในรอบ 68 ปี

ไทยรัฐออนไลน์ ขอเป็นส่วนหนึ่งในปรากฏการณ์มหัศจรรย์ครั้งนี้ โดยเราได้รวบรวมข้อน่ารู้เกี่ยวกับดวงจันทร์ เช่น การเคลื่อนที่เป็นยังไง? ดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกเท่าไร? รวมถึงทำไมเราจึงเห็นดวงจันทร์ขนาดใหญ่ขึ้น?

เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ตามมาหาคำตอบกันเลย!

1. ซุปเปอร์ ‘ฟูลมูน’ วันลอยกระทง

เรียกว่ามาในยามฤกษ์ดีแท้ๆ เชียว ก็ปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูนครั้งนี้ ดันมาตรงกับวันลอยกระทงของไทยพอดี ทำให้ประเพณีลอยกระทงยิ่งเพิ่มความขรึมขลังและสวยงามมากกว่าปีไหนๆ เป็นดวงจันทร์เต็มดวงโตและส่องสว่างกว่าปกติ คนไทยจะได้ชมปรากฏการณ์นี้ท่ามกลางประเพณีลอยกระทงได้ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ภาพถ่ายดวงจันทร์เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา

2. ทำไมเรียกว่าซุปเปอร์ฟูลมูน?

มีข้อมูลจาก ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า ลักษณะของดวงจันทร์ที่เรียกว่า ซุปเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) ได้นั้น ต้องมองเห็นได้ว่าขนาดใหญ่กว่าปกติ และระยะทางการโคจรเข้าใกล้โลกมากกว่าปกติ และมีความสว่างมากกว่าปกติอีกด้วย

สำหรับซุปเปอร์ฟูลมูนในวันที่ 14 พ.ย. 2559 ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่างประมาณ 356,511 กิโลเมตร มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย โดยมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าขณะอยู่ไกลโลกมากที่สุดประมาณ 14% และมีความสว่างมากกว่าปกติประมาณ 30%

3. ทักทายโลกใกล้ที่สุดในรอบ 68 ปี

Super Full Moon ที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นการโคจรของดวงจันทร์เข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ที่ระยะห่างประมาณ 356,511 กิโลเมตร นับตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2491 ที่ระยะห่างประมาณ 356,462 กิโลเมตร

ระยะห่าง ดวงจันทร์มาทักทายโลกใกล้ๆ

4. เปริจี VS อะโปจี ?

ปกติแล้วดวงจันทร์มีลักษณะวงโคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี โดย 1 รอบใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 356,400 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,700 กิโลเมตร

5. ไม่ได้มีให้ชมกันบ่อยๆ

การที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงที่โตกว่าปกติเล็กน้อย ในคืนที่ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่เกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว แม้ว่าดวงจันทร์จะมีตำแหน่งโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่...ดวงจันทร์ไม่ได้ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง ดวงจันทร์เต็มดวงจะอยู่ตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดประมาณทุกๆ 13 เดือน ส่วนปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไป ตรงกับวันที่ 2 ม.ค. 2561 ที่ระยะห่างประมาณ 356,565 กิโลเมตร

ขนาดดวงจันทร์ปกติ เทียบกับซุปเปอร์มูน

6. ดวงใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 21

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ (นาซา) ก็มีข้อมูลไปในทิศทางเดียวกัน โดยระบุว่า ซุปเปอร์ฟูลมูนคราวนี้ ไม่ใช่แค่พระจันทร์เต็มดวงที่ใกล้ที่สุดในปี 2559 เท่านั้น แต่จะเป็นพระจันทร์เต็มดวงที่ใกล้โลกที่สุดในศตวรรษที่ 21 อีกด้วย

7. ติดตามชมได้ตั้งแต่ช่วงเย็น

ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ประชาชนสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงได้ด้วยตาเปล่า โดยจัดตำแหน่งการชมไปทางทิศตะวันออก หลังดวงอาทิตย์ตก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป

8. สังเกตปรากฏการณ์ จุดแรก

ประชาชนสามารถร่วมส่องจันทร์ดวงโตและวัตถุท้องฟ้าชัดเต็มตาด้วยกล้องโทรทรรศน์หลายรูปแบบ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ทั้งนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติแนะนำสถานที่ชมซุปเปอร์ฟูลมูน 3 แห่ง

แห่งแรกเริ่มจาก จ.เชียงใหม่ สามารถไปชมกันได้ที่ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ อีกทั้งจะมีการจัดกิจกรรมชาวเชียงใหม่จุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ เวลา 19.09 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-1885-4353

ลักษณะรายละเอียดของซุปเปอร์มูน

9. สังเกตปรากฏการณ์ จุดที่สอง

แห่งที่ 2 แนะนำ จ.นครราชสีมา สามารถเดินทางไปชมปรากฏการณ์ได้ที่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-4421-6254

10. สังเกตปรากฏการณ์ จุดที่สาม

ปิดท้ายกับจุดที่ 3 ได้แก่ จ.ฉะเชิงเทรา สามารถเดินทางไปชมปรากฏการณ์ได้ที่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-4088-2264

นอกจากนี้ ยังสามารถไปชมได้ที่หน่วยงานดาราศาสตร์เครือข่ายอีกกว่า 160 แห่งทั่วประเทศ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนก็ได้ที่ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

ที่มาภาพ : FB สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ, narit.or.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้