วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จั๊กจั่น จิตอาสาออกแบบโลโก้ 'ข้าว' ช่วยชาวนา

รู้สึกผิดไม่เชื่อตามคำสอน พ่อ ให้ ‘พอเพียง’

เห็น “น้ำตา” ชาวนาแล้วสงสารจับใจ สาว จั๊กจั่น–อคัมย์สิริ สุวรรณศุข นางเอกวิก 7 สี ชักชวน เกรซ–กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า เจ้าของฉายา “นางฟ้าสนามหลวง” และสาวเซ็กซี่ใจบุญ นก–อุษณีย์ วัฒฐานะ รวมทั้งพี่ๆน้องๆจิตอาสา ลุยงานออกแบบโลโก้ข้าวให้ “ชาวนา” ฟรี! ที่ร้าน อะลิตเติ้ล วาย ย่านเกษตรนวมินทร์ หลังจากเปิดพื้นที่ไอจีเพียงไม่กี่ชั่วโมงมีข้อความจากลูกหลานชาวนาส่งมาให้ช่วยกว่า 400 ข้อความ ระหว่างคัดเลือกข้อความเลย ถือโอกาสสอบถามที่มาของงาน “จิตอาสา” ครั้งนี้สาวจั๊กจั่น เปิดใจว่า “มาจากจั่นอยากรู้ว่าราคาข้าวตกต่ำขนาดนั้นเลยเหรอ? เลยถามลุงที่เป็นคนขับรถว่า ใช่อย่างที่ข่าวออกไปมั้ย ลุงบอกว่าใช่ เพราะบ้านลุงที่สุรินทร์ก็ปลูกข้าว ขายได้กิโลละ 6 บาทจากที่สิบกว่าบาทและราคาตกมาเรื่อยๆ จนเหลือ 6 บาท จั่นมานั่งคิด มาม่า ยังแพงกว่าข้าวอีก ประเทศไทยมาถึงขนาดนี้เลยเหรอ? แล้วจังหวะช่วงนี้คิวละครอีพริ้งเหลือแค่คิวเดียว และงานบันเทิงยังไม่มีการขับเคลื่อนงานโชว์ตัวช่วงนี้ก็ยกเลิกหมด เกรซก็ยังไม่ได้เริ่มถ่ายละครเรื่องใหม่ นกยังไม่มีละครก็เลยชวนเพื่อนๆ มาช่วยกัน ใครทำอะไรได้ก็มาช่วย อย่างนกวาดรูปเก่งก็ปล่อยให้นกวาดไป แล้วก่อนหน้า ลุงตู่ นายกฯบอกว่าไม่ต้องทำอลังการมากก็ได้ ให้มียี่ห้อ มีเบอร์ติดต่อ ให้มีที่มาที่ไปจะได้มีความน่าเชื่อถือ แต่ก็มีเสียงทำนอง ชาวนาไม่เล่นไอจีหรอก ใช่ชาวนาไม่ได้เล่น แต่ลูกหลานเค้าเป็นคนส่งข้อความมา ช่วยพ่อแม่หนูหน่อย ส่งเข้ามาเยอะมากแต่เราก็จะโทร.ไปเช็กตามเบอร์ว่าต้องการความช่วยเหลือจริงๆหรือเปล่า”

โครงการนี้วางไว้ลอตแรกจะเห็นโลโก้ใช้เวลานานขนาดไหน “แค่ออกแบบได้ สัก 100 นึงก็จะโทร.ถามจะให้ส่งไฟล์ทางไหนหรือ ต้องการเป็นสติกเกอร์” ช่วงนี้เลยทิ้งงานจิตอาสาสนามหลวง “ทิ้งไม่พอแต่ไปดึงคนจากสนามหลวงมาด้วย (เกรซ นางฟ้าสนามหลวง) สนามหลวงคนไปกันเยอะแต่อันนี้ก็สำคัญ เป็นการทำดีอย่างหนึ่งเพื่อพ่อเหมือนกัน พระองค์ท่านก็ใส่ใจในทุกเรื่อง ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนา สิ่งที่เราทำยังน้อยและห่างไกลจากที่พระองค์ท่านทำมาก” ถือว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจที่จะลุกขึ้นมาทำดีในครั้งนี้หรือเปล่า “รู้สึกผิดเลย เพราะปีที่ผ่านมาพระองค์ท่านสอนมาตลอดพอเพียงๆ เราก็ยังซื้อของยี่ห้อเป็นของขวัญอยู่เลย มาตอนนี้คิดเป็นอยากทำอะไรได้
อยากทำให้เต็มที่ ของขวัญปีใหม่ปีนี้จั่นจะให้ข้าว ยังไงทุกบ้านก็ต้องกินข้าว แล้วอันนี้เป็นข้าวจากมือชาวนาตรงๆ ไม่ใช่ข้าวเก่า ได้อุดหนุนด้วย” เราจิตอาสาแล้วสิ่งที่เราได้กลับมาล่ะ “จั่นก็สุขใจนะ ถึงแม้เค้าจะบอกว่าไม่มีเงิน จะให้ปริ๊นต์เป็นสติกเกอร์ จั่นก็จะเดินหน้าทำให้นะ เพราะเวลาที่จั่นจะทำอะไรจะมีทุนก้อนนึงเล็กๆของจั่น รายได้ที่ได้มาจะแบ่งมา 10% เพราะเรารู้สึกเราได้มาเราก็ต้องคืนให้สังคมบ้าง จั่นคิดว่าเราทำตรงนี้คนไทยต้องช่วยกันเยอะ เราไม่ได้เหนื่อยอะไรหนักหนา บางคนอยากช่วยแต่ไม่รู้จะทำยังไง แต่ดีกว่าเราไม่ลงมือทำอะไรเลย”.

เห็น “น้ำตา” ชาวนาแล้วสงสารจับใจ สาว จั๊กจั่น–อคัมย์สิริ สุวรรณศุข นางเอกวิก 7 สี ชักชวน เกรซ–กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า เจ้าของฉายา “นางฟ้าสนามหลวง” และสาวเซ็กซี่ใจบุญ นก–อุษณีย์ วัฒฐานะ รวมทั้งพี่ๆน้องๆจิตอาสา 10 พ.ย. 2559 14:14 10 พ.ย. 2559 14:15 ไทยรัฐ