วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์ม-น้ำฝน' สืบสานประเพณี "ลอยกระทง" ตั้งใจสุดฝีมือเพื่อน้อมรำลึก ในหลวง ร.9

ถึงแม้ยามนี้ “คนไทย” จะอยู่ในห้วงอาลัย สภาพจิตใจเปราะบาง แต่พอใกล้วันลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคาตามความเชื่อ งานนี้คนบันเทิง ไม่รอช้าร่วมสืบสานประเพณีไทยที่มีแต่โบราณกาล “ทีมข่าวบันเทิง” เลยสายตรงชวนคู่รักหวานน้ำตาลเรียกพี่ คูลเจ อาร์ม–พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ จาก คลื่นคูลฟาเรนไฮต์ 93 ควงคู่มากับ น้ำฝน–พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ คู่เลิฟสายบุญ ซึ่งเป็นคู่ไม่เคยออกสื่อ ออกอีเวนต์ มาร่วมประดิษฐ์กระทงใบตองกันที่ร้าน อาหารญี่ปุ่น TOKQ Kai-seki ตลาด Box Space ทั้ง อาร์ม–น้ำฝน บอกว่า สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงในการทำกระทงคือ จะต้องใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เลือกใช้ฐานกระทงเป็นไม้โสนตากแห้ง เริ่มต้นเมื่อ อาร์ม ลงมือพับใบตองเป็นกลีบผกาปากก็เล่า “ตอนเด็กๆเคยพับกระทงขายด้วย” ว้าวๆ ไม่ธรรมดานะเนี่ย

มือก็หยิบใบตองมาซ้อนกัน 3 ชั้น สวยเป๊ะปัง ทำให้ น้ำฝน รีบออกตัวไม่ถนัดงานฝีมือ อาสาเป็น “ลูกมือ” ดีกว่า ชิงออกตัวแบบนี้ พี่อาร์ม ก็ลุยเดี่ยวสินะ จะรออะไร อิอิ หลังจากติดกลีบบัวรอบกระทงเสร็จสิ้น มาถึงขั้นตอนตกแต่งภายในกระทง อาร์ม นึกขึ้นได้ช่วงนี้คนไทยยังอยู่ในระหว่างการไว้อาลัย ผุดไอเดียเก๋ๆ ด้วยการบรรจงใช้ดอกบานไม่รู้โรย ปักเป็นรูปเลข ๙ ตามด้วยดอกกุหลาบสีแดงมาปักแซมสลับไปมา ตามด้วยปักธูปเทียนตรงกลางเป็นอันสวยเลยค่า...าาา โดย คูลเจอาร์ม เผยว่า “วันนี้ตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ อยากจะปักดอกไม้เป็นเลข ๙ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่จะอยู่ในใจทุกคนตราบนาน เท่านานครับ”.

ถึงแม้ยามนี้ “คนไทย” จะอยู่ในห้วงอาลัย สภาพจิตใจเปราะบาง แต่พอใกล้วันลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคาตามความเชื่อ งานนี้คนบันเทิง ไม่รอช้าร่วมสืบสานประเพณีไทยที่มีแต่โบราณกาล 10 พ.ย. 2559 14:02 10 พ.ย. 2559 14:08 ไทยรัฐ