วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในหลวง ร.๙ ทรงปูทางไว้ให้แล้ว 'ปุ๊' เชื่อ! มีคุณธรรม พอเพียง ทำตามแล้วดี

ที่บริเวณท้องสนามหลวงยังคงมีประชาชนเดินทางเข้าลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมาก มีจิตอาสาทั้งของภาครัฐ เอกชนและกลุ่มประชาชน ร่วมกันตั้งเต็นท์เพื่อแจกจ่ายอาหารเครื่องดื่ม ตลอดจนยาดม ลูกอม ปุ๊-อัญชลี จงคดีกิจ ศิลปินจิตอาสาก็ไม่รอช้า เดินทางมาแจกจ่ายอาหารกันตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้มีการลงนามแสดงความอาลัยต่อ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พร้อมทั้งเปิดเผยถึงความรู้สึก ความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่าน “พี่ตั้งใจเดินทางมาแจกอาหาร เครื่องดื่ม ร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งตั้งแต่วันแรก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสิ่งหนึ่งที่เป็นหลักคำสอนที่ยึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอดคือการเป็นคนดี มีคุณธรรม ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงซึ่งเป็นสิ่งที่ทั่วโลกยกย่องพระองค์ ทรงเป็นกษัตริย์ที่ถ่อมพระองค์ ไม่เคยทอดทิ้งคนจน และดูแลประชาชนด้วยทศพิธราชธรรม ตั้งแต่เด็กพี่มีโอกาสได้เห็นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินผ่านหน้าบ้าน ตอนนั้นพี่ยังเป็นเด็กๆอยู่เลย จะต้องแต่งตัวเรียบร้อยมาเข้าเฝ้า เห็นพระองค์แค่แว้บเดียว มีตำรวจมาเฝ้าเป็นชั่วโมงนะคะ มีความรู้สึกว่าสุดยอดและมีความรู้สึกว่าจะไม่มีโอกาสได้เห็นพระองค์ จนกระทั่งตอนนี้อายุ 60 แล้ว ไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดพระองค์

แต่สิ่งที่เป็นภาพประมวลของพระองค์ 70 ปีที่ครองราชย์ พระองค์อยู่พื้นทุ่งมากกว่าอยู่วัง เป็นภาพที่พระองค์เป็นถึงกษัตริย์ ในหลวงมีพระราชวัง น่าจะอยู่สบายๆแล้วก็ไม่ต้องลำบาก แต่ทำไมเห็นทุกครั้งเสด็จฯไปที่ยากจน ไปเยี่ยมชาวเขา ไปทุกอย่างบุกไปทุกที่ เป็นภาพที่พี่ปุ๊เห็นตั้งแต่เด็กมีความรู้สึกว่าพระองค์ทรงห่วงใยประชาชนเหมือนเดิม ความประทับใจเป็นอย่างนั้นจริงๆ พระองค์เป็นทั้ง 2 อย่างเลย ก็คือว่าเป็นทั้งพระมหากษัตริย์ด้วยเป็นพระราชาแห่งดนตรีด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีโอกาสได้ร้อง “บทเพลงของพ่อ” มันเป็นอะไรที่เราจะไม่มีวันลืมเลยเป็นเกียรติยศสูงสุดของชีวิต คิดว่าประเทศเราเจริญไปได้ไกล ในหลวงทรงปูทางไว้ให้แล้ว เราต้องไม่เห็นแก่ตัวช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เกื้อกูลกัน ไม่มีคนยากคนจน เราจะอยู่ในระดับไหนจะมีอาชีพอะไร ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และเมื่อคุณทำแล้วเจริญมากกว่าคนอื่น คุณต้องลงมาดูแลคนที่ต้องการความช่วยเหลือ ความช่วยเหลือที่ง่ายๆ ในสังคมง่ายๆไม่ซับซ้อนนะคะ คนรวยช่วยเหลือคนจน คนจนก็ไม่ท้อถอย ไม่นิ่งดูดาย ขยันมั่นเพียร หาความรู้หาทางจะได้ช่วยตัวเองได้ พระองค์ได้ให้เศรษฐกิจพอเพียง ทฤษฎีที่คนทั่วโลกเอาไปใช้แล้วเกิดประโยชน์มาก แล้วคนไทยล่ะคะ ทำเถอะค่ะ ทำอย่างเดียวตอนนี้ อย่าลืมว่าวันนี้รักพระองค์ขนาดไหน ต้องการให้พระองค์อยู่ในใจเราตลอดไป เราต้องทำ อย่างที่พระองค์ทำ”.

ที่บริเวณท้องสนามหลวงยังคงมีประชาชนเดินทางเข้าลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมาก มีจิตอาสาทั้งของภาครัฐ เอกชนและกลุ่มประชาชน 10 พ.ย. 2559 13:49 10 พ.ย. 2559 13:50 ไทยรัฐ