วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำใหม่อเมริกา

2 ผู้ชนะ–นายโดนัลด์ ทรัมป์ (ขวา) ประกาศชัยชนะ พร้อมจับมือนายไมค์ เพนซ์.

ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจวัย 70 ปี ตัวแทนพรรครีพับลิกัน พลิกล็อกชนะนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต

ทรัมป์ยังเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐีคนแรกที่ได้เป็นประธานาธิบดีทั้งที่ไม่เคยมีตำแหน่งทางการเมืองมาก่อน และเป็นประธานาธิบดีที่แก่ที่สุดในวัย 70 ปี พอๆกับนายโรนัลด์ เรแกน อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คนที่ 40 สังกัดพรรครีพับลิกันเช่นกัน

โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ เกิดเมื่อ 14 มิ.ย. 1946 เขตควีนส์โบโร นครนิวยอร์ก นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จนกลายเป็นมหาเศรษฐี มีทั้งโรงแรม, คอนโดมิเนียม และกาสิโนหลายแห่งทั่วโลก แถมยังมีธุรกิจด้านบันเทิงและเจ้าของสิทธิ์การประกวดมิสยูนิเวิร์ส

เขาเป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวน 5 คนของนายเฟรด ทรัมป์ เศรษฐีนักพัฒนาที่ดินในนครนิวยอร์ก ทำให้เจริญรอยตามบิดา หลังจบการศึกษาด้านธุรกิจที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งตอนนั้นมีสถาบันไม่กี่แห่งในสหรัฐฯ ที่สอนเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เขาได้รับปริญญาสาขาเศรษฐศาสตร์ และเข้าทำงานให้บริษัทเอลิซาเบธ ทรัมป์ แอนด์ซันของพ่อ และเป็นผู้สืบทอดกิจการหมายเลข 1 ของบิดา จนเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น ในปี 1971

จากนั้นเขาได้ขยายธุรกิจของครอบครัวไปทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในแมนฮัตตัน ซึ่งผลงานชิ้นแรกได้แก่ การแปลงสภาพโรงแรมเก่าคอมโมดอร์ โฮเทล ให้เป็นโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท นิวยอร์ก ที่มีความทันสมัยและสร้างทรัมป์ ทาวเวอร์ อาคารที่พักอาศัยสูง 68 ชั้น รวมทั้งขยายธุรกิจไปเรื่อยๆทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากประสบความสำเร็จจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แล้ว เขามีอาณาจักรธุรกิจบันเทิง เป็นเจ้าของการจัดงานประกวดนางงามเวทีต่างๆ ทั้งมิสยูนิเวิร์ส, มิสยูเอสเอ และมิสทีนยูเอสเอ ส่วนในปี 2003 เขาเปิดตัวรายการเรียลลิตี้ทางโทรทัศน์ ดิ แอพเพรนทิช เพื่อชิงตำแหน่งงานฝ่ายบริหารในทรัมป์ ออร์-แกไนเซชั่น รายการนี้จัดต่อเนื่องกว่า 10 ซีซั่น มีคำที่เขาพูดติดปากว่า คุณถูกไล่ออก จนเป็นเอกลักษณ์

กระนั้นชีวิตช่วงหนึ่งของเขาเคยประสบวิกฤติทางการเงินถึงขั้นถูกฟ้องล้มละลาย จากหนี้ที่เกิดขึ้นจากทัจ มาฮาล กาสิโน และอื่นๆ แม้ทรัมป์ขอผ่อนผันเลื่อนการชำระหนี้ได้ แต่ในปี 1991 หนี้ที่เพิ่มขึ้นทำให้ทรัมป์ต้องล้มละลาย แต่กลับมาฟื้นสถานะได้ในช่วงปลายปีเดียวกัน

ด้าน นิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งชอบจัดอันดับบุคคลร่ำรวย ประเมินว่าทรัมป์มีทรัพย์สินสุทธิประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 1.6 แสนล้านบาท แต่เจ้าตัวกลับบอกว่า เขามีทรัพย์สินมากกว่านั้น คือมีมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 3.6 แสนล้านบาท

ทว่ามีข่าวค้นพบว่า เขาเลี่ยงภาษีนาน 18 ปี โดยระบุตัวเลขการขาดทุน 916 ล้านดอลลาร์ ในปี 1995 ทำให้เป็นข้ออ้างไม่ต้องเสียภาษีได้นานถึง 18 ปี แต่ข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นเพียงการโจมตีเขาก็ได้

นายทรัมป์ผ่านการแต่งงาน 3 ครั้ง โดยภรรยาแต่ละคนมักเป็นดาราหรือนางแบบ อย่างภรรยาคนแรก อีวานนา เซลนิกโควา เป็นนักกีฬาและนางแบบชาวเช็ก มีลูกด้วยกัน 3 คน ได้แก่ โดนัลด์ ทรัมป์จูเนียร์, อีวานกา, เอริค แล้วก็หย่า ส่วนภรรยาคนที่ 2 มาร์ลา เมเปิลส์ เป็นนักแสดง มีลูกสาวชื่อ ทิฟฟานี ด้วยกัน

หลังหย่าจากภรรยาคนที่ 2 ก็มีภรรยาคนที่ 3 นางเมลาเนียนางแบบชาวสโลวีเนีย มีบุตรชายชื่อ บารอน วิลเลียม อายุแค่ 10 ขวบ

ในหนังสือที่เขาเขียน ทรัมป์บอกว่า เขาเสียใจที่ไม่มีโอกาสจีบเจ้าหญิงไดอานา เพราะเธอเป็นสุภาพสตรีในฝัน

ด้วยวัย 70 ปี ย่อมถูกตั้งคำถามว่า ยังไหวอยู่ไหมปู่? ทำให้นายทรัมป์เผยผลการตรวจสุขภาพจากแพทย์ประจำตัว นายแพทย์ฮาโรลด์ บอร์นสไตน์ ยืนยันว่า เขาแข็งแรงดี และไม่มีประวัติว่าคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจหรือมะเร็ง

ด้าน คู่ชิงรองประธานาธิบดีของทรัมป์ ได้แก่ นายไมค์ เพนซ์ ผู้ว่าการรัฐอินเดียนา วัย 57 ปี ถูกมองในฐานะบุคคลที่เชื่อมือได้ มีมุมมองที่แตกต่างจากนายทรัมป์บ้าง และมีความอนุรักษนิยมมากกว่า แต่เขาจะช่วยเยียวยาพรรคที่แตกแยกให้กลับมารวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง

นายทรัมป์ นักธุรกิจจากนิวยอร์ก จึงเลือกนายเพนซ์ จากบัญชีรายชื่อที่มีไม่มากนัก ในนั้นรวมถึง 2 ตัวเลือกสุดท้าย ได้แก่นิวต์ กิงริช อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์

ประธานทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของนายทรัมป์ สนับสนุนนายไมค์ เพนซ์ อย่างมาก โดยเห็นว่าเป็นผู้ที่ไว้วางใจได้,เป็นที่เคารพนับถือ และเป็นคนที่ทีมงานควบคุมได้.

ทีมข่าวต่างประเทศ

ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจวัย 70 ปี ตัวแทนพรรครีพับลิกัน พลิกล็อกชนะนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต 10 พ.ย. 2559 11:19 10 พ.ย. 2559 11:25 ไทยรัฐ