วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงสัยนโยบาย

สงสัยนโยบาย

  • Share:

อีกความเดือดร้อนของผู้ประกอบโรงงานบรรจุก๊าซที่ไม่อยากทำผิดกฎหมายเรื่องบรรจุก๊าซข้ามแบรนด์หรือยี่ห้อ แต่ไม่เข้าใจแนวทางการปฏิบัติและการบังคับใช้กฎหมาย

คนร้องบอกว่า กฎหมายไม่บังคับใช้จริงจัง ข่มขู่ รีดไถ ทำให้โรงงานบรรจุก๊าซระแวงเรื่องผิดกฎหมาย ถ้าทำถูกต้องตามกฎหมายต้องบรรจุเฉพาะยี่ห้อที่ตัวเองเป็นตัวแทน ทำให้เสียหายทางการค้า เพราะยังมีโรงงานอื่นๆเขายอมผิดกฎหมายบรรจุข้ามแบรนด์ทุกยี่ห้อ

เป็นที่กฎหมาย สื่อ และกรมธุรกิจพลังงานไม่ได้ชี้แจงประชาชน

ปล่อยให้เป็นช่องว่างกฎหมาย หรือปล่อยให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นช่องทางข่มขู่ รีดไถ

ปัญหานี้ไม่ได้รับการเหลียวแล

มีผู้ประกอบการโรงงานบรรจุก๊าซหุงต้มทั่วประเทศบอกว่า ได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากโดนตำรวจชุดปราบปรามน้ำมันเถื่อนและก๊าซหุงต้มมาเรียกเก็บเงินบ่อยแทนการจับกุม

ข้อหาบรรจุก๊าซหุงต้มข้ามยี่ห้อ ผู้บรรจุก๊าซไม่มีบัตรอนุญาต

ผู้ประกอบการบอกว่า มีข้อหารือและข้อเสนอแนะผู้มีอำนาจว่า 1.เรื่องการบรรจุก๊าซข้ามยี่ห้อ กฎหมายข้อนี้ออกโดยสมมติฐานที่ว่า เงินที่ซื้อถังก๊าซเป็นการมัดจำถังไม่ขายขาด ฉะนั้น ผู้ซื้อจึงไม่มีสิทธิ์ในตัวถังก๊าซ

แต่ข้อเท็จจริงการซื้อถังก๊าซในท้องตลาดเป็นการซื้อขาด

ผู้ขายจะไม่รับคืนในทุกกรณี

ฉะนั้น ผู้ซื้อจึงมีสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของถังก๊าซ

ซึ่งสามารถบรรจุก๊าซยี่ห้อใดๆได้

เมื่อสภาพข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ อยากถามไปยัง “กรมธุรกิจพลังงาน” ว่า กฎหมายห้ามบรรจุก๊าซข้ามยี่ห้อจะมีผลในการบังคับหรือไม่

2.เรื่องบัตรอนุญาตให้เป็นผู้บรรจุก๊าซ ขอให้กรมธุรกิจพลังงาน มอบให้พลังงานจังหวัดแต่ละจังหวัดเป็นผู้เปิดอบรม และมอบบัตรอนุญาตให้โรงบรรจุก๊าซในพื้นที่ทุกเดือน

เพราะพนักงานในโรงงานบรรจุก๊าซเปลี่ยนบ่อย บัตรอนุญาตจึงไม่ค่อยมี

ผู้ประกอบการโรงงานบรรจุก๊าซหุงต้มทั่วประเทศบอกว่า ขอให้ช่วยประสานกรมธุรกิจพลังงาน หรือผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการแก้ไข จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อถูกรีดไถ โดยไม่รู้จักจบสิ้น

จากชุดปราบปรามที่ตั้งมากมาย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้