วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เฉือนฮิลลารี พลิกล็อก+พลิกโลก?

โดย ซูม

ในที่สุดก็เป็นไปอย่างที่ผมทิ้งท้ายไว้ในคอลัมน์ประจำวันจันทร์ที่ผ่านมา...ที่บอกไว้ว่าแม้ผลสำรวจล่าสุด คุณฮิลลารี คลินตันจะนำคุณโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ก็นำไม่มากนัก...ทำให้อะไรๆก็จะเกิดขึ้นได้ในวันเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกา (อังคารที่ 8 พ.ย.)

ครับ! อะไรๆที่ว่านั้นก็ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ เมื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะมาครองได้อย่างหวุดหวิด กลายเป็น “ว่าที่ประธานาธิบดี” คนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาไปเรียบร้อย

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ คะแนนอาจจะยังไม่นิ่งสนิทดีนัก แต่ก็ชัดแล้วว่า ชัยชนะเป็นของทรัมป์ด้วยคะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้ง หรืออีเล็กทรอรัลโหวต 276 ต่อ 218 โดยคะแนนเสียงชนะเด็ดขาดอยู่ที่ 270

ช่วงนับคะแนนตอนแรกๆ เช้าวันพุธบ้านเราผมไปจัดรายการวิทยุที่ สปอร์ตเรดิโอ FM 96 ยังต้องเปลี่ยนจากการรายงานผลฟุตบอลชั่วขณะเพื่อรายงานการนับคะแนนของคู่นี้แทนด้วยความตื่นเต้น

จำได้ว่าตอน 9 โมงครึ่งก่อนจบรายการ คุณคลินตันนำอยู่นิดเดียวเท่านั้น ผมยังทิ้งท้ายว่า การชกมวยรุ่นยักษ์คู่นี้ยังไม่แน่ว่าผลจะออกหัวออกก้อยอย่างไร? โปรดติดตามต่อไปอย่ากะพริบตา

ต่อมาเวลาประมาณสักบ่าย 2 โมงได้กระมัง ผมเข้ามาถึงโรงพิมพ์ปรากฏว่า คุณโดนัลด์ ทรัมป์ แกพลิกล็อกเอาชนะได้อย่างคาดไม่ถึงในหลายๆรัฐ คว้าชัยชนะไปด้วยคะแนนที่กล่าวถึงข้างต้น

แถมมีการปราศรัยแถลงชัยชนะขอบคุณผู้สนับสนุน และขอให้ทุกๆฝ่ายลืมการต่อสู้การแข่งขันหันมาจับมือกันทำงานเพื่อชาติต่อไปมีการหยอดยาหอมให้คุณคลินตันด้วยหลังจากที่สาดยาขมใส่กันอย่างดุเดือดมาตลอด...และกล่าวด้วยว่าคุณคลินตันโทร.มายินดีกับเขาแล้ว ซึ่งเขาก็ขอบคุณและแสดงความชื่นชมคุณคลินตันไปแล้วเช่นกัน

นี่ก็เป็นประเพณีของการเลือกตั้งที่สหรัฐฯอย่างหนึ่ง ต่อให้ซัดกันดุเดือดแค่ไหน...พอจบลงก็จะยอมรับความพ่ายแพ้และแสดงความยินดีแก่กัน โดยผู้ชนะก็จะไม่เย้ยหยันใดๆทั้งสิ้น

แต่เนื่องจากชัยชนะของคุณทรัมป์ครั้งนี้ เป็นชัยชนะที่พลิกล็อก ไม่เพียงแต่เฉพาะในอเมริกาเท่านั้น ยังเป็นการพลิกความคาดหมายของนักลงทุนและนักเศรษฐกิจการเงินทั้งโลกอีกด้วย

ดังนั้น ในขณะที่ผลการนับคะแนนออกมาว่า คุณทรัมป์เริ่มนำและใกล้จะได้ชัยชนะ ตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชียที่กำลังซื้อขายกันอยู่จึงร่วงกราวแบบตระหนกตกใจ

ตลาดนิเคอิของญี่ปุ่นร่วงไป 5.4 เปอร์เซ็นต์ ฮ่องกงลดไปเกือบ 3 เปอร์เซ็นต์ เซี่ยงไฮ้ลดนิดหน่อยไม่ถึงครึ่งเปอร์เซ็นต์ ที่ออสเตรเลีย 2 เปอร์เซ็นต์ ที่เกาหลีเกือบ 3 เปอร์เซ็นต์ ของไทยเราตอนแรกก็ร่วงเยอะ แต่ตีตื้นมาได้เหลือแค่ลบนิดหน่อยเท่านั้น

ในขณะที่ตัวเลขซื้อขายล่วงหน้าทางอิเล็กทรอนิกส์ของตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงอย่างหนัก โดยเฉพาะดาวโจนส์ลดไป 4 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าเปิดตลาดในวันพุธที่นิวยอร์ก น่าจะลดไม่น้อยกว่า 800 จุด

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะนักลงทุนทั่วโลกเขาหวาดกลัวคุณทรัมป์มาก เพราะนโยบายเศรษฐกิจที่ไม่ชัดเจน และไม่อยู่กับร่องกับรอยมีสิทธิ์ที่จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯที่เพิ่งกระเตื้องกลับทรุดลงใหม่ได้

โดยส่วนตัว แม้ผมจะมีความเห็นว่าใครจะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯก็คงไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อเรามากนัก เพราะถ้าจะว่าไปประเทศเราก็เป็นเพียงประเทศเล็กๆประเทศหนึ่งในทัศนะของเขา

แต่ผมก็อดเป็นห่วงผลกระทบทางอ้อมไม่ได้ครับ โดยเฉพาะผลทางด้านเศรษฐกิจและการเงินของโลก ซึ่งขึ้นอยู่กับการกะเก็ง หรือการคาดการณ์ออกไปข้างหน้าอยู่พอสมควร

หากการคาดหมายหรือคาดหวังไปในทางที่ดีก็จะมีส่วนช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น และในทางตรงข้าม หากการคาดหมายเป็นไปในทางลบก็จะซ้ำเติมให้สถานการณ์เศรษฐกิจพลอยลบไปด้วย

ทุกวันนี้เศรษฐกิจโลกยังเปราะบางมาก ความหวั่นวิตกกรณี“เบร็กซิท” อังกฤษออกจากยูโรก็ยังมีอยู่ มาเจอกรณีนี้อีก ไม่ทราบจะหนักกว่าเดิมหรือไม่

ถ้าเศรษฐกิจโลกซวดเซไปอีกละก็ผลกระทบย่อมมาถึงเราแน่นอน...ก็คงต้องฝากให้ผู้เกี่ยวข้องด้านเศรษฐกิจ ด้านการเงินการคลังของรัฐบาลไทยจับตาดูด้วยก็แล้วกันนะครับ.


“ซูม”

10 พ.ย. 2559 09:40 10 พ.ย. 2559 09:42 ไทยรัฐ