วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 11/11/59

ความสงบสุขของสังคม เป็นกำไรที่นับเป็นมูลค่าของเงินไม่ได้...หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2559 ............

เป็นที่สนใจของคนทั้งโลก เลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกา ลุ้นกันระทึก ในที่สุด โดนัลด์ ทรัมป์ ฉีกโพลคว้า ชัยชนะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 45 คะแนนโหวตเตอร์ 276 ชนะฮิลลารี คลินตัน ซึ่งได้ 218 คะแนน............

ผลการเลือกตั้งนี้ ทำให้เกิดคำถาม ขึ้นว่า คนอเมริกัน ที่ตอบคำถามของโพลสำรวจ ไม่ตอบความจริงในใจ หรือไม่ว่าจะลงคะแนนเลือกใคร จึงทำให้โพลหลายสำนัก หน้าแตก กันยับ หรือเหตุที่โพลกับ “ผลคะแนน” ไม่สอดคล้องกันนั้น คนทำโพล มีเจตนา “ชี้นำ” อ้าว...ก็แค่คำถามเท่านั้น............

ส่วนสาเหตุ ทำไม เสียงข้างมากของ อเมริกันชน ตัดสินใจไม่ใช้บริการ ฮิลลารี คลินตัน ของพรรคเดโมแครต “กระสุนทอง” ว่ามีหลายปัจจัยเหตุ แต่ที่เห็นๆ เดโมแครต โดย โอบามา ได้สิทธิ 2 เทอม 8 ปีแล้ว เทอมแรก ท่าเกือบดี แต่เทอม 2ทีเหลว จากจุดขาย “เช้นจ์” เมื่อ 8 ปีก่อน............

มาครั้งนี้ทรัมป์ เสนอจุดขายด้วยพฤติกรรม แหกกรอบ จูงใจให้เชื่อว่า เขาจะ เปลี่ยนแปลงอเมริกา ให้ได้ ไม่ทำแบบเดิมๆ ซึ่งจะได้ผลลัพธ์เหมือนเดิม คนอเมริกันไม่มีทางเลือกอื่น เพราะมี 2 คน 2 พรรคให้เลือกอย่าง เป็นจริงได้ จึงตัดสินใจ เสี่ยงของใหม่ แม้อาจไปตายเอาดาบหน้า เต็มที่ก็อีก 4 ปีเลือกใหม่............

ชัยชนะของทรัมป์ ถือเป็น เจตจำนง ของประชาชนอเมริกัน เพราะแม้แต่ในพรรคเดียวกัน ทรัมป์ ก็ไม่ได้รับการสนับสนุน อย่างเป็นปึกแผ่น............

เจตจำนง เข้มข้นขึ้นไปอีกคือ ทรัมป์ ได้เสียงข้างมากทั้ง สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา นับว่าประชาชนอเมริกาให้อำนาจ บริหาร พร้อม อำนาจนิติบัญญัติ ครบเครื่อง นี่เป็นจุดแข็งที่ ทรัมป์ ได้ ขณะที่ โอบามา ไม่ได้............

เอาละ...สังคมการเมืองอเมริกัน จะมั่นคงอยู่กับวัฒนธรรมเดิมหรือไม่ที่ว่า ทุกฝ่ายจะทำเพื่ออเมริกาหลังการหาเสียงจบลง ต้องตามไปดูกันอยู่แล้ว............

ทรัมป์ ประกาศถึง อเมริกันชน...เขายินดีที่จะ ทำงานร่วมกับใครก็ตามที่ไม่ได้เลือกเขาเพื่ออเมริกา จะสร้างอเมริกาให้ดีขึ้น ทุกคนจะกลับมา มีงานทำ อีกครั้ง เขา มีแผนเศรษฐกิจที่ดีรออยู่............

ด้าน ต่างประเทศ อเมริกายุครีพับลิกันกลับมาอีกรอบจะเป็นอย่างไรเมื่อ ทรัมป์ นำร่องไว้ว่า อเมริกาจะเป็นเพื่อนกับประเทศที่ต้องการเป็นเพื่อนด้วย อเมริกาจะเป็นประเทศพันธมิตรไม่ใช่ศัตรูใคร............

ผลกระทบกับ ประเทศไทย มองหยาบๆ อย่าเพิ่งวิตกเกินไป ด้านการเมือง สิทธิมนุษยชน อาจผ่อนคลายลง ด้านเศรษฐกิจก็อาจจะ ส่งผลดีด้วยซ้ำ ในบางเรื่อง...เอาน่า ทำตัวให้คุ้นเคยกับ ปรากฏการณ์ใหม่ๆเข้าไว้............

อ้อ...ที่น่ายินดีสำหรับไทยแลนด์ จากการเลือกตั้งอเมริกาครั้งนี้ “แทมมี” ลัดดา ดักเวิร์ธ ส.ส.ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน พรรคเดโมแครต ชนะเลือกตั้งได้เป็น วุฒิสมาชิก รัฐอิลลินอยส์ เธอเกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อ 48 ปีที่แล้ว บิดาเป็นทหารอเมริกัน และเธอก็สมัครเป็นทหารกองทัพสหรัฐฯ มียศ“พันโทหญิง” ไปร่วมรบสงครามอิรัก ต้องเสียขาทั้ง 2 ข้างต้องใส่ขาเทียมนั่งรถเข็น............

การเมืองเกาหลีใต้ ประธานาธิบดี ปัก กึน-ฮเย กำลังแก้เกมวิกฤติอำนาจ ยอมอ่อนข้อให้รัฐสภา เลือกคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่เป็นสิทธิและอำนาจของประธานาธิบดี ............

จำเป็นต้องอ่อนข้อให้รัฐสภาของ ประธานาธิบดีหญิงคนแรก ของเกาหลีใต้นี้ จะทำให้เธอทำงานยากลำบากในระยะ 15 เดือนก่อนครบวาระ เพื่อพยุงคะแนนนิยมที่ตกต่ำสุดๆ จากเรื่องอื้อฉาวปล่อยให้เพื่อนแทรกแซงการทำงานและหาผลประโยชน์............

ใช่แล้วครับ...ความไม่สุจริต ไม่โปร่งใส ของการใช้อำนาจบริหารประเทศ หากสังคมจับได้ไล่ทันย่อมกระแสนิยมตกต่ำ ศรัทธาถดถอย ไม่ว่า ผู้นำประเทศไหน ทั้งนั้น............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ไปประชุมที่กระทรวงมหาดไทยเมื่อวันวาน มีข่าวว่า นายกฯประยุทธ์ พอใจการขับเคลื่อน งานท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทย ได้รับความร่วมมือดีจากทุกส่วน............

“กระสุนทอง” มองว่า การบำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฎร เป็นหน้าที่หลัก ของกระทรวงมหาดไทยอยู่แล้ว ไม่อยากให้มีความพอใจกันแค่ การขับเคลื่อนงานท้องถิ่น แต่อยากให้ พอใจกับการใช้จ่ายงบประมาณที่มีประสิทธิภาพ สุจริตโปร่งใส เป็นสำคัญด้วย เพราะผู้กุมบังเหียนมหาดไทยไม่ธรรมดาของอำนาจพิเศษ คือ พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดาพี่รองของน้องเล็กบูรพาพยัคฆ์............

ข่าวทั่วไปประจำ วันนี้ 08.30 น. แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เปิดประชุมสัมมนา “การพัฒนาศักยภาพการบริหารงานของเหล่ากาชาดจังหวัด ปีงบประมาณ 2560” ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์............

09.30 น. องค์การทหารผ่านศึก ทำบุญวันที่ระลึกทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่องค์การฯ ถ.วิภาวดีฯ และ 15.30 น. พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ วางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ทหารอาสาฯ บริเวณท้องสนามหลวง พ.อ.กิตติพันธ์ เฉลิมแสนยากร แจ้งข่าว............

อ.อมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ ผอ.โรงเรียนภาษี เป็นประธานจัดฝึกอบรมหลักสูตร “ตรวจสอบภาษี อุทธรณ์ภาษี” ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

คีรี กาญจนพาสน์ ประธาน กลุ่มบีทีเอส นำคณะกรรมการและผู้บริหารทอดกฐินประจำปี ที่วัดราษฎร์เจริญธรรม (วัดบ่อแขม) ชะอำ เพชรบุรี 10.30 น. วันที่ 12 พ.ย.นี้............

ฌาปนกิจศพ จำลอง รัตนพันธ์ ที่วัดลาดพร้าว เวลา 15.00 น. วันที่ 12 พ.ย.นี้.............

“กระสุนทอง”

10 พ.ย. 2559 09:08 10 พ.ย. 2559 09:14 ไทยรัฐ