วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ ผู้นำที่ “ชั่วเคยมี ดีเคยผ่าน”

ทรัมป์ ผู้นำที่ “ชั่วเคยมี ดีเคยผ่าน”

  • Share:

ผ่านไป 2 วันแล้วครับ สำหรับการสมัครสอบเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ชายไทยอายุ 18-27 ปี วุฒิ ม.6 และ ปวช. ซึ่งรับสมัคร ทางเว็บไซต์ www.policeadmission.org ไปจนถึง 23 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งปีนี้รับมากถึง 5,000 อัตรา และจะสอบข้อเขียนในวันที่ 4 ธันวาคม 2559

ส่วนท่านที่ต้องการเตรียมความพร้อมทางวิชาการช่วง 18 วันสุดท้ายก่อนสอบ ก็เชิญที่ บาลานซ์ (ติวเตอร์หมู) ปีที่ 35 ที่สาขากรุงเทพฯ เชียงใหม่ นครสวรรค์ มหาสารคาม นครราชสีมา ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี ยะลา นราธิวาส หาดใหญ่ และศรีราชา สนใจโทร. 09-2749-1199 หรือ 0-2318-6480 ครับ

ขอแสดงความยินดีต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ชัยชนะของทรัมป์ (และของดูเตร์เต ที่ชนะได้เป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปีนี้) ทำให้เราเชื่อว่า โลกพ้นยุคนักการเมืองสร้างภาพไปเรียบร้อยแล้วครับ แม้แต่ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียก็ไม่เคยดัดจริตพูดจาไพเราะเพราะพริ้ง ไม่ต้องสร้างภาพว่าเป็นคนดีเด่ หรือเป็นผู้ดีตีนแดงตะแคงตีนเดิน ผู้ลงคะแนนเสียงยุคใหม่ก็เลือก เพราะชอบคนจริงใจ ตรงไปตรงมา

ทรัมป์สื่อแทนคนอเมริกันได้อย่างชัดเจน ในใจคนอเมริกันจำนวนไม่น้อยกลัวอิทธิพลมุสลิม แต่หลายคนไม่กล้าพูด เมื่อทรัมป์กล้า คนก็เทคะแนนให้ทรัมป์ เรื่องคนต่างด้าวที่เข้ามาแย่งงานคนอเมริกันก็เหมือนกัน ไม่มีใครกล้าแสดงออกอย่างเปิดเผย เพราะกลัวโดนด่าเรื่องการกีดกันสีผิว เชื้อชาติ ศาสนา แต่ทรัมป์พูดเลยว่า แกจะไล่ผู้อพยพที่ไม่มีทะเบียนบ้านออกจากสหรัฐฯ ทรัมป์กล้าแตะคนเม็กซิกันที่เข้ามาแย่งสวัสดิการและสิทธิของคนอเมริกัน ทรัมป์กล้าโจมตีการลดค่าเงินหยวนของจีน เหล่านี้คือสิ่งที่นางคลินตันไม่กล้าพูด เพราะกลัวกระทบคะแนน กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ทรัมป์กล้า

ประชาชนสนใจเรื่องส่วนตัวของผู้นำน้อยลง ทรัมป์แต่งงาน 3 รอบมีลูกกับเมียคนนั้นบ้าง คนนี้บ้าง ถ้าเป็นเมื่อก่อน คนไม่เลือกทรัมป์มาเป็นผู้นำประเทศดอกครับ เหมือนกับดูเตร์เตที่มีประวัติการคบสตรีมากหน้าหลายตา หรือแม้แต่ปูตินก็มีข่าวเรื่องผู้หญิงยิงเรือเยอะ เรื่องพวกนี้ เมื่อก่อนต้องปิดกันน่าดู แต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งนี้ ทำให้เรารู้เลยว่า คนลงคะแนนข้ามเรื่องนี้ไปแล้ว และไปสนใจเรื่องผู้นำเข้มแข็ง กล้าชน กล้าฟันธงมากกว่า

แต่ก่อนง่อนชะไร ใครจะเป็นผู้นำประเทศสหรัฐฯ ต้องสะสมประสบการณ์โดยการเป็น ส.ส. ส.ว. ผู้ว่าการรัฐ แต่ทรัมป์ไม่ต้องมีภูมิหลังทางการเมืองอย่างว่า เพียงแต่แสดงให้เห็นว่าตัวเองเก่ง โดยพิสูจน์จากความสามารถทางธุรกิจก็พอ

แม้ภาพลักษณ์ของทรัมป์จะดูเลอะเทอะ เฟอะฟะ เบ๊อะบ๊ะ ขี้โม้โอ้อวด เป็นตัวตลกของสังคม ฯลฯ แต่ภูมิหลังของทรัมป์เป็นคนมีการศึกษาจากโรงเรียนนายทหาร จบวาร์ตัน สคูล เรียนด้านเศรษฐศาสตร์ อายุ 27 ปี ก็ประสบความสำเร็จในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ทรัมป์เป็นคนที่ 'ชั่วเคยมีดีเคยผ่าน' มีแผลเต็มตัว เคยโดนข้อหากีดกันผู้เช่าจากเชื้อชาติ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดทางเพศ ฯลฯ แต่แกก็ไม่เคยอวดว่า “ข้าพเจ้าเป็นเทวดา เป็นคนดี” นักการเมืองหลายคน ถ้าโดนกระหน่ำซ้ำเติมด้วยข้อหาต่างๆอย่างทรัมป์ ก็คงจะโบกมือลาเวทีไปอยู่เงียบๆ แล้วครับ แต่ทรัมป์ไม่ใช่ แกสู้จนชนะ

คนรัสเซียจำนวนไม่น้อยยินดีปรีดาเฮฮาไปกับชัยชนะของทรัมป์ เพราะ 8 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ของสหรัฐอเมริกากับรัสเซียแย่มาก ทุกคนหวังว่าต่อไปนี้จะดีขึ้น คนที่หงอยเหงาเศร้าสร้อยก็น่าจะเป็นพวกคิวบาที่ไม่รู้ว่าความสัมพันธ์ของคิวบากับสหรัฐฯ จะดีเหมือนในปลายยุคของโอบามาหรือเปล่า เกือบ 60 ปีที่โดนสหรัฐฯคว่ำบาตร คนคิวบาก็เหมือนกับตกนรกทั้งเป็น หากทรัมป์มีนโยบายกรณีคิวบาตรงกันข้ามกับโอบามา คนคิวบาก็ต้องเดินกลับไปอยู่ในสภาพย่ำแย่เหมือนในสมัยก่อน

มกราคม 2560 หลายอย่างจะเปลี่ยนไปจากมกราคม 2559 มาก ผู้นำโลกเปลี่ยน นโยบายเปลี่ยน การสงครามเปลี่ยน การทำมาค้าขายเปลี่ยน สังคมโลกเปลี่ยน ฯลฯ ผู้อ่านท่านอย่าคิดว่านี่เป็นเรื่องไกลตัวนะครับ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดนี้ กระทบต่อความมั่งคั่งของแต่ละประเทศทั้งนั้นความมั่งคั่งลด สตางค์หมดหดหาย ชีวิตที่เคยสะดวกสบายก็ลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ

สรุป...คนอเมริกันวันนี้ต้องการผู้นำที่ “กล้าบ้าบิ่น” ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้