วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบอีกลอบตัดไม้-ปลูกฝิ่นป่าเชียงดาว

พบอีกลอบตัดไม้-ปลูกฝิ่นป่าเชียงดาว

  • Share:

จากปัญหาการบุกรุกป่าดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จากมติ ครม. พ.ศ.2541 อนุญาตให้ชาวเขาเผ่าม้งใช้เป็นพื้นที่ทำกินและการเกษตรเลี้ยงชีพ 8 ราย ต่อมาได้ขยายเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์ถึง 103 หลัง จนหน่วยงานภาครัฐหวั่นเกรงจะมีนายทุนแฝงเข้าไปทำประโยชน์เหมือนภูทับเบิก จึงได้จัดระเบียบใหม่ และมีการรื้อถอนโฮมสเตย์ออกไปกว่าครึ่งนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 พ.ย.นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์เข้าไปในพื้นที่บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว มีนาย ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ นายศรัทธา กุนทอง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นายเพิ่มเกียรติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ปลัดป้องกันฝ่ายความมั่นคง อ.เชียงดาว ร่วมให้การต้อนรับ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าฯกล่าวว่า ขอให้ชาวบ้านอย่าบุกรุกป่าเพิ่มเติม ให้อยู่กับป่าและช่วยกันรักษาป่า หากพบว่ามีการบุกรุกป่าเพิ่มขึ้นก็จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ ได้มีโครงการคืนวิถีลีซอ เพื่อพ่อของแผ่นดิน และโครงการจัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวตามวิถีลีซอบ้านนาเลาใหม่ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน ห้ามตัดไม้ทำลายป่าอย่างเด็ดขาด ในส่วนของเจ้าหน้าที่หากปล่อยปละละเลยก็จะดำเนินการ อย่างเด็ดขาดเช่นกัน

ทางด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า เปิดเผยว่า จากการสำรวจพื้นที่ป่าพบว่ายังมีการลักลอบปลูกฝิ่นซุกซ่อนอยู่ในหุบดอยหลายแปลง และมีการปลูกกัญชาด้วย ทั้งยังตรวจพบไม้แปรรูปถูกซุกซ่อนอยู่จำนวนหนึ่ง จึงมีการวางมาตรการเข้มในการควบคุมดูแลและหาตัวผู้กระทำผิดในการลักลอบตัดต้นไม้และแผ้วถางป่า “ได้รับคำสั่งให้อยู่ในพื้นที่เพื่อจัดระเบียบหมู่บ้านใหม่ ทั้งเรื่องบุกรุกป่าตัดไม้ ปลูกฝิ่น ปลูกกัญชา ดำเนินการรื้อถอนที่พักส่วนเกิน และจัดทำบ้านพักแบบโฮมสเตย์ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกแบบไว้เป็นตัวอย่างจนกว่าทุกอย่างจะเสร็จเรียบร้อย จึงจะถอนกำลังกลับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้