วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมคิด จี้ รฟม. ประมูลรถไฟสายสีชมพู-เหลือง ก่อนกลางธันวา

สมคิด จี้ รฟม. ประมูลรถไฟสายสีชมพู-เหลือง ก่อนกลางธันวา

  • Share:

"สมคิด" ติดตามคืบหน้าลงทุนรถไฟฟ้าของ รฟม. ประกาศปี 60 เป็นปีแห่งการลงทุนโครงข่ายระบบรางของ รฟม.-รฟท. เชื่อเรียกเรตติ้ง-เชื่อมั่นของประเทศ ขณะที่เอกชนยักษ์ใหญ่ ยืนยันพร้อมร่วมประมูลทุกโครงการ...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ พร้อมนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และผู้บริหารธุรกิจก่อสร้างและผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้าในประเทศ ทั้งบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส

ภายหลังการหารือ นายสมคิดกล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดีที่เอกชนที่สนใจเข้าร่วมประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองร่วมหารือ ซึ่งจะเป็นแนวทางสะท้อนความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่จะขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบราง โดยปี 2560 จะเป็นปีที่มีการลงทุนโครงการระบบรางทั้งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ รฟม. เชื่อมโยงเป็นโครงข่ายทั้งส่วนภูมิภาคและกรุงเทพมหานคร เชื่อว่าจะมีส่วนสำคัญช่วยสร้างความเชื่อมั่นและเมื่อข่าวสารกระจายออกไปจะช่วยให้เรตติ้งความน่าลงทุนของประเทศปรับตัวในทิศทางที่ดีแน่นอน

นอกจากนี้ได้มอบนโยบายให้ รฟม.เร่งรัดดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าใน 2 เส้นนี้ ขอให้ประกวดราคาให้เสร็จก่อนกลางเดือนธันวาคมนี้ เชื่อว่าจะทำให้การเดินหน้าก่อสร้างโครงการเริ่มดำเนินการได้ปี 2560 นอกจากนี้ ยังเร่งรัดให้ผลักดันลงทุนรถไฟฟ้าสายอื่นๆ รวมถึงโครงการระบบรางรถไฟฟ้าในจังหวัดที่มีความพร้อม ซึ่ง รฟม.จะเริ่มดำเนินการแต่ละจังหวัดเพื่อให้พัฒนาโครงการเหล่านี้

ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า สำหรับการลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง เมื่อมีการก่อสร้างภายใต้การดำเนินการของ รฟม. จะมีการเบิกจ่ายงบลงทุนไม่น้อยกว่า 100,000 ล้านบาท ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการลงทุนของประเทศได้เป็นอย่างดี

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า ตามแผนการลงทุนของ รฟม. นอกจากโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายแล้ว ปี 2560 จะเดินหน้าโครงการอื่นๆ ประกอบด้วย รถไฟฟ้าแก้ปัญหาจราจรในเมืองอีก 6 โครงการ และโครงการพัฒนารถไฟฟ้าในจังหวัดภูเก็ตอีก 1 โครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษรายละเอียดของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าทั้ง 6 โครงการที่จะมีการดำเนินการขณะนี้ ประกอบด้วย ส่วนต่อขยายสายม่วงใต้ สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 โครงการสายสีส้มตะวันออกและสีส้มตะวันตก รวมทั้งสายสีเขียว ส่วนต่อขยายสมุทรปราการ-บางปู และสายสีเขียวส่วนต่อขยายคูคต-ลำลูกกา ซึ่งโครงการเหล่านี้อยู่ระหว่างการเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติเดินหน้าประกวดราคาปี 2560

ส่วนความเห็นภาคเอกชนที่ร่วมหารือวันนี้ เช่น นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ผู้บริหาร ช.การช่าง และนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบีทีเอส ทั้ง 2 บริษัทยืนยันความพร้อมที่จะลงทุนระบบรางทุกโครงการที่รัฐบาลจะเปิดประกวดราคาปี 2560 เนื่องจากเห็นว่าโครงการระบบรางจะมีส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาจราจรและให้ผลตอบแทนคุ้มค่าต่อการลงทุนในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้