วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ยัง ถั่งเช่าเมืองไทย! ขายตลาดทุ่งเกวียน กก.3 พัน โด๊ปเพิ่มพลังเพศ

ราคาไข่จักจั่นกาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พุ่งสูงขายกัน กก. 3,000 ขีดละ 300 บาท ลูกค้ากระเป๋าหนักไม่ลังเลจะควักกระเป๋าซื้อ เชื่อเป็นยาอายุวัฒนะ เพิ่มพลังทางเพศ เตะปี๊บกระจาย คล้าย ‘ถั่งเช่า’...

วันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายชูชัย หรือพ่อเลี้ยงชูชัย จันทร์สะกาว เจ้าของผู้จัดการกาดทุ่งเกวียน หรือตลาดทุ่งเกวียน ถนนลำปาง-เชียงใหม่ บ้านทุ่งเกวียน ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ว่า กาดทุ่งเกวียน เป็นแหล่งขายสินค้าของฝากของกินที่หายากและแปลกๆ เช่น รถด่วน หรือตัวหนอนจิ๊งกุ่ง ไข่จักจั่น ซึ่งมีจำหน่ายและขายที่กาดทุ่งเกวียนเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งตนเองเป็นคนรับซื้อมาจากชาวบ้านในเขตพื้นที่ดอยสูง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง แต่ไข่จักจั่นจะมีมากในช่วงเดือนมีนาคม-ปลายเดือนพ.ค.ต้องนำมาเก็บไว้ในตู้แช่ที่อุณหภูมิเหมาะสม เพื่อรักษาความสดของไข่จักจั่น จากนั้นแม่ค้าที่กาดทุ่งเกวียนจะซื้อต่อนำมาทอดขายให้นักท่องเที่ยวในราคากิโลกรัมละ 3,000 บาท ขายย่อยขีดละ 300 บาท

ทั้งนี้ กลุ่มที่ชอบรับประทานไข่จักจั่น ส่วนมากเป็นนักธุรกิจที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ทั้งมาซื้อเองและสั่งซื้อผ่านมาที่ตน ซึ่งปีนี้คาดว่าจะไม่พอขาย กว่าไข่จักจั่นจะออกมาอีกครั้งก็อีกหลายเดือนในช่วงมีนาคมปีหน้า ส่วนสาเหตุที่ไข่จักจั่นลดลงมีน้อยลง ชาวพื้นที่สูงที่เป็นคนหาไข่จักจั่นบอกว่าแมงจักจั่นมีน้อยลง เพราะถูกล่าจับทั้งตัวผู้และตัวเมียมาปรุงกิน ก่อนที่จักจั่นจะวางไข่ และจักจั่นไม่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ส่วนแหล่งหาจับจักจั่นที่มีมากของจ.ลำปาง คือดอยในเขต อ.เมืองปาน จ.ลำปางเท่านั้น เพราะอากาศดีทั้งปี ป่าอุดมสมบูรณ์

"ฤดูกาลปีหน้าไข่จักจั่นมีน้อยโอกาสราคาสูง ไปแตะอยู่ที่ 4,000 บาท ค่อนข้างแน่นอน" พ่อเลี้ยงชูชัย เจ้าของกาดทุ่งเกวียน ฟันธง. 

ราคาไข่จักจั่นกาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พุ่งสูงขายกันกก. 3,000 ขีดละ 300 บาท ลูกค้ากระเป๋าหนักไม่ลังเลจะควักกระเป๋าซื้อ เชื่อเป็นยาอายุวัฒนะ เพิ่มพลังทางเพศ เตะปี๊บกระจาย คล้าย ‘ถั่งเช่า’... 9 พ.ย. 2559 19:43 9 พ.ย. 2559 20:54 ไทยรัฐ