วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อรรถวิชช์' จับตาไทยรับผลกระทบ 2 ด้าน หลัง 'ทรัมป์' คว้าชัย

'อรรถวิชช์' จับตาไทยรับผลกระทบ 2 ด้าน หลัง 'ทรัมป์' คว้าชัย

  • Share:

"อรรถวิชช์" ชี้ผลกระทบไทย หลัง "โดนัลด์ ทรัมป์" ชนะการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ระบุ 2 ด้าน คาดลดบทบาททางทหาร-มุ่งเน้นฟื้นฟูชาติตัวเอง

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในนามพรรครีพับลิกันว่า ส่วนตัวคาดว่าการที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง อาจส่งผลกระทบกับประเทศไทยในมิติด้านความมั่นคง จากนโยบายเดิมของพรรคเดโมแครต ที่มีการส่งกำลังทหารเป็นจำนวนมากในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ก็จะลดลง เนื่องจากที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการทหารนอกประเทศสหรัฐฯ สูงมาก สรุปคือบทบาททางทหารของสหรัฐฯ จะลดลง และท่าทีของสหรัฐฯ ต่อบรรดาผู้นำชาติต่างๆ จะเปลี่ยนจากการเป็นหุ้นส่วนมากกว่าความขัดแย้ง เห็นได้จากผู้นำประเทศที่เคยมีความขัดแย้งกับสหรัฐฯ เช่น คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ต่างแสดงออกเห็นด้วยกับการที่นายทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ส่วนด้านเศรษฐกิจ ก็เชื่อว่าบรรดานักลงทุนชาวสหรัฐฯ ที่ลงทุนอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก จะถูกทางสหรัฐฯ ดึงกลับให้เข้ามาลงทุนในประเทศ  ซึ่งอาจจะมีมาตรการผ่อนปรนทางภาษี เพื่อดึงให้นักลงทุนกลับมา อีกทั้งข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) Trans-Pacific Partnership : (TPP) ที่เปรียบเสมือนการทำข้อตกลงการค้าเสรีหมู่ของประเทศในภูมิภาคนี้ ซึ่งเป็นโยบายที่สำคัญของ นายบารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครต ก็จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นการทำข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ แบบ 2 ต่อ 2 เหมือนเดิม ที่สำคัญคือ สหรัฐฯ น่าจะทำเอฟทีเอกับประเทศที่เป็นมิตรแท้เท่านั้น จึงเป็นผลกระทบที่ไทยต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เมื่อนายทรัมป์ไม่เอา ทีพีพี ที่เริ่มต้นโดยประธานาธิบดีโอบามา ขณะที่สหรัฐฯ จำเป็นต้องดึงนักลงทุนกลับมาลงทุนในประเทศเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ ตนเชื่อว่าในยุคของทรัมป์จะเป็นยุคที่สหรัฐฯ ลดบทบาทการเป็นตำรวจโลก เพื่อกลับไปซ่อมแซมและฟื้นฟูประเทศตัวเองเสียมากกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้