ไลฟ์สไตล์
100 year

ใครว่า ทรัมป์ ไม่เก่ง! จาก‘เซลส์แมน’ ล้มละลาย กลายเป็นปธน.ใหม่สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ย. 2559 05:40 น.
SHARE

ต้องถือว่าหักปากกา ‘โพล’ เกือบทุกสำนัก พลิกล็อกมโหฬาร ถล่มโลก สำหรับชัยชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก ผู้ที่สื่ออเมริกันให้ฉายา ‘เซลส์แมน’ (salesman) สามารถเอาชนะ นางฮิลลารี คลินตัน นักการเมืองมืออาชีพ คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ‘ตัวเต็งจ๋า’ มาตลอด ชนิดที่ฮิลลารีเอง คงรู้สึกผิดหวังเสียใจไม่น้อย

‘หากปราศจากความทะเยอทะยาน คุณก็จะไม่มีพลัง หากปราศจากพลังคุณก็จะไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย’ คติพจน์ประจำใจของทรัมป์ ที่สำคัญ เขาได้ทำให้เห็นว่าได้ยึดถือและปฏิบัติตามนั้นจริง

ข่าวแนะนำ

เพราะคงไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับ ใครสักคน ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อนเลย (ยกเว้นเงินมหาศาล บวกกับความเป็นคนเก่งเฉลียวฉลาด มุ่งมั่นเกินร้อย) จะสามารถฝ่าฟัน ปราการอันแข็งแกร่งของบรรดาผู้สมัครชิงเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดี  จนได้เป็นตัวแทนพรรค มาสู้กับนักการเมืองที่อยู่บนสังเวียนนี้มายาวนานนับ 30 ปี อย่างนางฮิลลารี คลินตัน และเขาก็ทำสำเร็จ ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา

* ประวัติโดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1946 ปัจจุบัน อายุ 70 ปี  5 เดือน เขาเป็นทั้ง นักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล นักเขียน และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ โดยทรัมป์ เป็นประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของบริษัททรัมป์ ออร์กาไนเซชัน ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ทรัมป์ยังเป็นผู้ก่อตั้งทรัมป์เอนเตอร์เทนเมนต์รีสอร์ต ที่มีกิจการกาสิโนและโรงแรมหลายแห่งทั่วโลก

ด้วยการใช้ชีวิตที่หรูหราและการพูดจาที่โผงผาง ทำให้ทรัมป์ มีชื่อเสียง ยังเป็นส่วนให้เขาประสบความสำเร็จในรายการเรียลลิตี้โชว์ทางช่อง NBC ที่ชื่อ The Apprentice (ที่เขารับตำแหน่งพิธีกรและผู้อำนวยการสร้าง) ซึ่ง ผู้คนจดจำเขาได้อย่างรวดเร็ว จากทรงผมเอกลักษณ์ และวลีฮิตติดปาก “คุณถูกไล่ออกแล้ว” ที่ทรัมป์มักพูดด้วยน้ำเสียงเย้ยหยันสะใจ

โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นบุตรคนที่ 4 ใน 5 ของนายเฟรด ทรัมป์ มหาเศรษฐี นักพัฒนาอสังหาฯแห่งนิวยอร์ก ซิตี้ เขาได้รับอิทธิพลทางความคิดอย่างมากจากพ่อของเขา ในเป้าหมายของอาชีพการเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และในครั้งจบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์และการเงิน ที่ วอร์ตัน สคูล คอลเลจ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในปี ค.ศ. 1963 หลังจากนั้นทรัมป์ได้เข้าร่วมทำงานในบริษัทของพ่อของเขา ‘ทรัมป์ ออร์กาไนเซชัน’

โดนัลด์ ทรัมป์ สมัยยังเป็นหนุ่มหล่อ
โดนัลด์ ทรัมป์ สมัยยังเป็นหนุ่มหล่อ

*เริ่มต้นทำธุรกิจ แล้วล้มละลาย

ทรัมป์ เริ่มงาน ด้วยการซื้อโรงแรมคอมมอดอร์ มาปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรม แกรนด์ไฮแอตต์ กับครอบครัวพริตซ์เกอร์ เขายังคงดำเนินงานทรัมป์ทาวเวอร์ในนิวยอร์ก และหลายโครงการที่พักอยู่อาศัย ต่อมา ทรัมป์ยังขยับขยายธุรกิจสู่อุตสาหกรรมการบิน และธุรกิจกาสิโนแอตแลนติกซิตี รวมถึงการซื้อ ทัชมาฮาลกาสิโน จากครอบครัวครอสบี

แต่ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เขาต้องเผชิญกับปัญหาการเงินอย่างหนัก เพราะกู้หนี้ยืมสินมากเกินตัวเพื่อขยายธุรกิจ แต่สุดท้ายเมื่อเศรษฐกิจอเมริกาถดถอย ส่งผลให้ทรัมป์ล้มละลาย แต่ด้วยความมุ่งมั่น เขาฟื้นฟูธุรกิจกลับมาได้อีกครั้งในช่วงปลายทศวรรษเดียวกัน และเริ่มกอบกู้ชื่อเสียงด้วยการสยายปีกจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เข้าไปลงทุนเพิ่มในธุรกิจมีเดีย ในปี ค.ศ. 2001

*ทำธุรกิจอสังหาฯ สร้าง ‘ทรัมป์ เวิลด์ ทาวเวอร์’

ทรัมป์ ดำเนินการสร้างทรัมป์เวิลด์ทาวเวอร์สำเร็จ เป็นอาคารที่อยู่อาศัยสูงถึง 72 ชั้น ตั้งอยู่ตรงข้ามสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก เขายังเริ่มสร้าง ทรัมป์ เพลซ กลุ่มอาคารหลายหลังริมแม่น้ำฮัดสัน ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของพื้นที่การค้าในทรัมป์อินเตอร์แนชนัลแอนด์ทาวเวอร์ อาคาร 44 ชั้น (โรงแรมและอาคารชุดรวมกัน)

ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของพื้นที่หลายล้านตารางฟุต อสังหาริมทรัพย์ในแมนแฮตตัน และยังถือเป็นบุคคลสำคัญทางด้านอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาและเป็นคนมีชื่อเสียงสำคัญกับสื่อมวลชน

* แต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง ลูก 5 คน

ด้านชีวิตครอบครัว ทรัมป์แต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง โดยได้แต่งงานกับ ภรรยาคนแรก คือ อีวานา ทรัมป์ และมีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์, อิวังกา ทรัมป์ และอีริก ทรัมป์ ต่อมา ได้แต่งงานกับ ภรรยาคนที่ 2 มาร์ลา เมเปล มีบุตรด้วยกัน 1 คน คือ ทิฟฟานี ทรัมป์ และมาแต่งงานครั้งที่ 3 กับ ภรรยาคนปัจจุบันคือ เมลาเนีย ทรัมป์ ซึ่งแต่งงานกันมาตั้งแต่ปี 2548 มีบุตรชื่อ บาร์รอน ทรัมป์

* เจ้าของกิจการประกวดมิสยูนิเวิร์ส

ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของกิจการการประกวดนางงามสหรัฐฯ และนางงามจักรวาล หรือ มิส ยูนิเวิร์สอีกด้วย ในปี ค.ศ. 2013 ทรัมป์ได้รับการบรรจุชื่อเข้าสู่ หอเกียรติยศ ดับเบิลยูดับเบิลยูอีประจำปี ค.ศ. 2013 และในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2016 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับการเสนอชื่อให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเลือกตั้ง


*นักพูดที่สามารถสื่อสารกับมวลชนได้อย่างชัดเจน -โดนใจ

บีบีซี รายงานว่า จอน โซเปล บรรณาธิการข่าวบีบีซี ประจำอเมริกาเหนือ บอกชัยชนะของทรัมป์ ถือเป็น‘ผู้เขียนหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของสหรัฐอเมริกา’ ชี้ ทรัมป์ คือ นักสื่อสารที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง มีอยู่ครั้งหนึ่ง เซอร์ เอลตัน จอห์น นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังชาวอังกฤษเคยพูดไว้ว่า ทรัมป์ คือ นักแสดงสดชั้นยอด ที่ไม่ได้ทำการแสดงโดยการร้องเพลงหรือเล่นดนตรี แต่เป็นนักพูดที่สามารถสื่อสารกับมวลชนได้อย่างชัดเจนและโดนใจชนิดหาตัวจับยาก

โซเปล บอกว่า นายทรัมป์ หยิบประเด็นที่อาจดูไกลตัวสำหรับชาวอเมริกันส่วนใหญ่ อย่างกรณี “เบร็กซิต” ที่พลเมืองสหราชอาณาจักร ตัดสินใจถอนตัวออกจากอียู จากปัญหาคนต่างชาติที่หลั่งไหลเข้าประเทศ แม้จะมีความไม่แน่นอนรออยู่เบื้องหน้ามากมาย ไปใช้เรียกคะแนนเสียงจากคนอเมริกันที่มีความวิตกกังวลทำนองเดียวกัน ซึ่งปรากฏการณ์เบร็กซิตนี้เองทำให้นายทรัมป์มั่นใจว่ามวลชนชาวอเมริกันจะสนับสนุนแนวคิด “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” ของเขา

*ชูนโยบายโดนใจ กลุ่มชนชั้นแรงงานอเมริกัน

นายทรัมป์ ชูนโยบายดังกล่าวเพราะเล็งเห็นถึงกระแสความไม่พอใจของกลุ่มชนชั้นแรงงานชาวอเมริกันที่มีความรู้สึกว่าประเทศกำลังเดินผิดทิศทาง พวกเขารู้สึกว่าปัญหาผู้อพยพกำลังอยู่เหนือการควบคุม ส่วนข้อตกลงการค้าต่าง ๆ ที่สหรัฐทำกับต่างชาติก็ทำให้แรงงานอเมริกันเสียเปรียบ นอกจากนี้พรรคเดโมแครตยังพยายามริดรอนสิทธิการถือครองอาวุธปืนของพวกเขา และเข้าไปทำให้ระบบศาลสูงสุด เอนเอียงไปในทางเสรีนิยมมากขึ้น

ความรู้สึกดังกล่าวของกลุ่มชนชั้นแรงงานชาวอเมริกันที่นักการเมืองหลายคนมองข้าม ทำให้นโยบายต่าง ๆ ที่นายทรัมป์ชูหาเสียงในฐานะคนนอกแวดวงการเมืองโดนใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกลุ่มนี้เป็นอย่างยิ่ง เช่น การสร้างกำแพงตามแนวพรมแดนสหรัฐฯที่ติดกับเม็กซิโก ชาวอเมริกันกลุ่มนี้ยังให้การสนับสนุนนายทรัมป์อย่างเหนียวแน่น แม้ว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์สุดท้ายก่อนการเลือกตั้งนายทรัมป์จะต้องเผชิญมรสุมรอบด้าน เช่น ข่าวอื้อฉาวเรื่องการลวนลามผู้หญิงหลายคน


* ฝ่าฟันหาเสียงมาราธอน จนชนะเลือกตั้ง

ไม่มีใครอยากจะเชื่อ มหาเศรษฐีอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครที่สร้างสีสันให้การเลือกตั้งสหรัฐฯอย่างมาก ด้วยการพูดจาโผงผาง และนโยบายแบบสุดโต่งเพื่อคนอเมริกัน บวกกับความกล้าของเขา ทำให้ทรัมป์ สามารถคว้าชัยชนะไปได้ในที่สุดอย่างเหลือเชื่อ เอาชนะใจคนอเมริกันส่วนใหญ่จนชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา .


โดนัลด์ ทรัมป์ กับไมค์ เพนซ์ คู่หูชิงรองประธานาธิบดี
โดนัลด์ ทรัมป์ กับไมค์ เพนซ์ คู่หูชิงรองประธานาธิบดี
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐฯ2016เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ฮิลลารี คลินตันรีพับลิกันเดโมแครตประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯเลือกตั้งสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 06:37 น.