วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดงาม ชาวกาฬสินธุ์ขึ้นสะพานเทพสุดา ร้องสรรเสริญพระบารมีกลางเขื่อนลำปาว

ชาวเมืองน้ำกาฬสินธุ์ รวมพลังใจเพื่อพ่อหลวง จัดกิจกรรมเดินเท้าขึ้นสะพานเทพสุดา สะพานข้ามเขื่อนลำปาว ยาว 2,100 เมตร จากทั้งสองฝั่งมาเจอกัน ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงใต้ร่มพระบารมี ก่อนปิดวงเวียนโปงลางยักษ์ ถ่ายทำเอ็มวี

วันที่ 9 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำที่ผ่านมา ประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมใจ 4 อำเภอ พากันจอดรถ เดินเท้าขึ้นสะพานเทพสุดา ซึ่งเป็นสะพานข้ามเขื่อนลำปาวที่ยาวเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงใต้ร่มพระบารมีที่กาฬสินธุ์ดังกึกก้อง

ทั้งนี้ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน ประชาชน ทั้ง 4 อำเภอ อ.สหัสขันธ์, อ.หนองกุงศรี, อ.ห้วยเม็ก และ อ.ท่าคันโท นับหมื่นคน ร่วมกันเดินขึ้น สะพานเทพสุดา ซึ่งเป็นสะพานข้ามเขื่อนลำปาว ที่มีความยาวถึง 2,100 เมตร เชื่อมอำเภอสหัสขันธ์ โดยพากันเดินเท้าขึ้นไปทั้งสองฟากฝั่ง ท่ามกลาง การดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และจิตอาสา ต่างพากันถือรูปพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขึ้นไปบนสะพาน จนกลายเป็นคลื่นมหาชนขนาดใหญ่ มองห็นเป็นแถวยาว แสดงออกถึงความพร้อมเพรียงพร้อมใจกันของชาวกาฬสินธุ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากอำเภอสหัสขันธ์ ได้ตั้งแถวที่หัวสะพานทางด้านทิศตะวันออก และชาวอำเภอหนองกุงศรี อำเภอห้วยเม็กและอำเภอท่าคันโท ขึ้นทางทิศตะวันตกของสะพาน แล้วเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณตั้งแถวหน้ากระดานจับมือเดินขึ้นสะพานพร้อมกันแล้วมาพบกันที่กึ่งกลางสะพานทันทีที่คลื่นมหาชนทั้งสองฝั่งเดินไปถึงจุดนัดหมายกลางสะพาน นายณัฐภัทร ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ ได้กล่าวรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะเขื่อนลำปาว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพระราชดำรัส ที่พระองค์ให้กรมชลประทานดำเนินการสร้างเขื่อนลำปาว ในปี 2513 จนสามารถแก้ไขปัญหาความแห้งแล้งและน้ำท่วมให้กับชาวกาฬสินธุ์

จากนั้น ได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีกันอย่างกึกก้อง หลายคนหลั่งน้ำตาด้วยความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนจะร้องเพลงใต้ร่มพระบารมีที่กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อให้ชาวกาฬสินธุ์ ได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์มีต่อชาวกาฬสินธุ์ จนทำให้คนกาฬสินธุ์ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และประกาศที่จะเดินตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ต่อมา ในวันนี้ (9 พ.ย.) นายณัฐภัทร นำพสกนิกร นักเรียน นิสิต นักศึกษา ข้าราชการพ่อค้าประชาชนทุกภาคส่วน กว่าสองหมื่นคนปิดถนนกลางเมืองกาฬสินธุ์ บริเวณสี่แยกวงเวียนโปงลางยักษ์ ร่วมยืนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงใต้ร่มพระบารมี บันทึกเป็นเอ็มวี เพลงหนึ่งในประวัติศาสตร์ ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9.

ชาวเมืองน้ำกาฬสินธุ์ รวมพลังใจเพื่อพ่อหลวง จัดกิจกรรมเดินเท้าขึ้นสะพานเทพสุดา สะพานข้ามเขื่อนลำปาว ยาว 2,100 เมตร จากทั้งสองฝั่งมาเจอกัน ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงใต้ร่มพระบารมี ก่อนปิดวงเวียนโปงลางยักษ์ ถ่ายทำเอ็มวี 9 พ.ย. 2559 17:55 10 พ.ย. 2559 02:37 ไทยรัฐ