วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กหนุ่ย' นำ 999,999 นศ.อาชีวะ ปฏิญาณตนทำดีถวาย 'ในหลวง ร.9'

'บิ๊กหนุ่ย' นำ 999,999 นศ.อาชีวะ ปฏิญาณตนทำดีถวาย 'ในหลวง ร.9'

  • Share:

เครดิตภาพจากกระทรวงศึกษาธิการ

รมว.ศธ. เป็น ปธ.จัดกิจกรรม 999,999 คน ปฏิญาณตนเพื่อพ่อ "อาชีวะสมานฉันท์" ทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "ในหลวง ร.9"

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 ที่วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เป็นประธานจัดกิจกรรม "999,999 คน ปฏิญาณตนเพื่อพ่อ อาชีวะสมานฉันท์" โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้นำผู้แทนนักศึกษาอาชีวะทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล ปฏิญาณตนทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในขณะเดียวกันสถานศึกษาอาชีวศึกษา จำนวน 914 แห่ง จำนวน 999,999 คน ทั่วประเทศ ได้ร่วมปฏิญาณตนในเวลาเดียวกันด้วย

โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวในระหว่างการเปิดกิจกรรมช่วงหนึ่งว่า กิจกรรมการปฏิญาณตน อาชีวะสมานฉันท์ครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงเชิญชวนเด็กอาชีวะร่วมใจทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยร่วมกันปฏิญาณตนว่า ต่อไปจะไม่ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา เนื่องจากเด็กอาชีวะทุกคนเป็นคนไทยที่รักในหลวง และอยากทำความดีถวายพระองค์ท่าน ซึ่งนอกจากจะปฏิญาณตนแล้ว จะร่วมกันสร้างสังคมไทยให้มีความสุข มีความรักใคร่ ปรองดอง สมานฉันท์ เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่และสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกให้ชาวอาชีวศึกษาด้วย

โดยได้มอบหมายให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาทุกแห่ง ดำเนินการจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำความรู้ ความสามารถเชิงช่างและสาขาวิชาชีพของนักศึกษาในแต่ละสาขาออกปฏิบัติงานจริงในรูปแบบกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม ออกพื้นที่ให้บริการชุมชนในรูปแบบ Fix it center หรือศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน ซ่อมแซมรถจักรยานยนต์ เครื่องจักรกลทางการเกษตร ให้บริการย้อมผ้า ทำริบบิ้น และเครื่องทองน้อยแจก ให้บริการตัดผมฟรี เดินสายไฟฟ้า ทาสีให้วัด หรือสถานที่ ๆ เป็นจุดศูนย์รวมต่าง ๆ ดูแลด้านการเกษตร แจกกล้าไม้ ทำอีเอ็ม และปุ๋ยอินทรีย์ให้เกษตรกร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวให้โอวาทนักศึกษาอาชีวะทั่วประเทศ เพื่อให้ดำรงตนเป็นคนดี มีคุณธรรม ใช้วิชาชีพให้เกิดประโยชน์ หลังจากเสร็จพิธี ได้นำคณะผู้บริหารและสื่อมวลชนเยี่ยมชมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ของนักศึกษาอาชีวะด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้