วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชม ลุงชาวเยอรมัน เป่าทรัมเป็ตเพลงพระราชนิพนธ์ หน้าพระบรมมหาราชวัง

คุณลุงอดีตเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประเทศเยอรมนี ยืนเป่าทรัมเป็ต เพลงพระราชนิพนธ์ หน้าพระบรมมหาราชวัง ประชาชนที่ผ่านไปมารู้สึกชื่นชมให้ความสนใจ ขณะที่คู่พี่น้องตาบอด  เดินทางมาสักการะพระบรมศพ ด้วยความจงรักภักดี 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงบ่าย วันที่ 9 พ.ย. บริเวณประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง มีชายชาวต่างชาติ แต่งกายสีดำไว้ทุกข์ สวมวิกสีธงชาติไทย ยืนเป่าทรัมเป็ตสลับกับร้อง บทเพลงพระราชนิพนธ์ สายฝน มีประชาชนให้ความสนใจยืนฟังและปรบมือชื่นชมจำนวนมาก

นายครูส เสรส อายุ 67 ปี สัญชาติเยอรมัน อดีตเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประเทศเยอรมนี กล่าวว่า มาอยู่ที่ประเทศไทย 9 ปี กับภรรยาคนไทย รู้สึกประทับใจที่พระราชาของคนไทย มีพระราชกรณียกิจมากมายเพื่อให้คนไทยอยู่ดี และชอบบทเพลงพระราชนิพนธ์ เนื่องจากตนเป่าทรัมเป็ตได้ตั้งแต่เด็ก จึงฝึกซ้อมบทเพลงพระราชนิพนธ์มากมาย อาทิ เพลงสายฝน เพลงยามเย็น และเพลงสดุดีมหาราชา เคยไปเป่าที่ รพ.ศิริราช และที่สาธารณะในวันที่ 5 ธ.ค. หลายครั้ง

"หลังทราบข่าวว่าพระองค์สวรรคต พูดไม่ออก รู้สึกใจหาย ร้องไห้ออกมาไม่รู้ตัว ผมอยู่ประเทศไทยมานานและรู้สึกรักเทิดทูนในหลวง รัชกาลที่ 9 มาก"

ด้าน นายทนง กันทอง อายุ 42 ปี พนักงานคอลเซ็นเตอร์เอไอเอส ผู้พิการทางสายตา กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาสักการะพระบรมศพ กับน้องสาวที่พิการทางสายตาเช่นกัน เนื่องจากซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ เมื่อปี 2539 พระองค์ท่านทรงเสด็จมาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ อ.เมือง เชียงใหม่ ตอนนั้นตนเรียนชั้น ป.6 ร่วมรับเสด็จ

"พระองค์ท่านทรงยื่นพระหัตถ์มาจับที่ไหล่ซ้ายของผม พร้อมรับสั่งว่า "ตั้งใจเรียน" ทำให้ผมถึงกับร้องไห้พูดไม่ออก วันนี้เดินทางมา แม้ดวงตาจะมองไม่เห็นทั้งคู่ แต่ใช้การถามทางคนเมื่อมาถึงก็มีจิตอาสาคอยช่วยเหลือ กระทั่งสามารถกราบพระบรมศพ รู้สึกดีใจที่ได้มา" นายทนง กล่าว 

คุณลุงอดีตเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประเทศเยอรมนี ยืนเป่าทรัมเป็ต เพลงพระราชนิพนธ์ หน้าพระบรมมหาราชวัง ประชาชนที่ผ่านไปมารู้สึกชื่นชมให้ความสนใจ ขณะที่คู่พี่น้องตาบอด เดินทางมาสักการะพระบรมศพ ด้วยความจงรักภักดี 9 พ.ย. 2559 17:40 10 พ.ย. 2559 02:41 ไทยรัฐ