วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูติน มาแล้ว ยินดี ทรัมป์ชนะทันที หวังสัมพันธ์มะกัน-รัสเซียพ้นจุดวิกฤติ

ปูติน มาแล้ว ยินดี ทรัมป์ชนะทันที หวังสัมพันธ์มะกัน-รัสเซียพ้นจุดวิกฤติ

  • Share:

ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย ส่งโทรสารแสดงความยินดีกับโดนัลด์ ทรัมป์ ทันที หลังคว้าชัยเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ มุ่งหวังได้ทำงานร่วมกัน เจรจากันอย่างสร้างสรรค์ เพื่อทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-รัสเซียผ่านพ้นจากจุดวิกฤติ เพื่อประโยชน์ของชาวอเมริกัน-รัสเซีย ตลอดจนประชาคมโลก

เมื่อ 9 พ.ย. สื่อต่างประเทศรายงานปฏิกิริยาของบรรดาผู้นำในประชาคมโลกต่อชัยชนะช็อกโลก ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 เมื่อ 8 พ.ย. และมีการประกาศผลเลือกตั้งออกมาเมื่อช่วงเช้า วันที่ 9 พ.ย.ของสหรัฐฯ ด้วยความระทึกตื่นเต้นเพราะคะแนนของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ‘ตัวเต็ง’ กลับตามไล่หลังมาตลอดว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ได้ส่งโทรสารมาแสดงความยินดีกับโดนัลด์ ทรัมป์ ทันทีที่สามารถคว้าชัยชนะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นคนที่ 45 ของสหรัฐฯ​

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย หรือวังเครมลิน ในกรุงมอสโก ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ว่า ประธานาธิบดีปูติน ได้ส่งโทรสารแสดงความยินดีต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมกับหวังว่าจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างชาวรัสเซียกับอเมริกันผ่านพ้นมาจากจุดวิกฤติ โดยประธานาธิบดีปูติน ยังบอกด้วยว่า เขามีความหวังว่าจะมีการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ระหว่างรัฐบาลมอสโกกับวอชิงตัน บนพื้นฐานของความเท่าเทียม ความเคารพซึ่งกันและกัน รวมทั้งการคำนึงอย่างแท้จริงถึงจุดยืนของกันและกัน ตลอดจน ผลประโยชน์ของประชาชนชาวอเมริกันและรัสเซีย รวมทั้งประชาคมโลก

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีนับตั้งแต่การหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่แสดงความเป็นมิตรกับประธานาธิบดีรัสเซีย ผู้นำชาติมหาอำนาจที่ยืนอยู่ละฟากกับรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดยทรัมป์ ยังเคยพูดชื่นชมประธานาธิบดีปูตินว่า มีความเก่งกาจในการบริหารประเทศ มากกว่า ผู้นำสหรัฐฯ อย่างโอบามาเสียอีก จนทำให้ถูกคาดการณ์กันว่า หากทรัมป์ ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีใหม่ของสหรัฐฯจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ที่กำลังตึงเครียดกันอย่างหนัก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ ประกาศชัย ! หลัง​หักปากกา‘โพล’ ช็อกโลก ได้เป็นปธน.ใหม่สหรัฐฯ

ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก บ่งชี้อเมริกันชน ต้องการ CHANGE ของจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้