วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บารมีปกเกล้าชาวหัวหิน ลุงรวยช่วยยกรถจี๊ป ที่มาโครงการพระราชดำริแห่งแรก

บารมีปกเกล้าชาวหัวหิน ลุงรวยช่วยยกรถจี๊ป ที่มาโครงการพระราชดำริแห่งแรก

  • Share:

นักข่าวหนุ่มชาวหัวหิน แม้จะจากบ้านมาทำงานในเมืองกรุงถึง 20 ปี แต่ไม่เคยลืมภาพจำครั้งแรกกับ "หลังคาวังไกลกังวล" และโครงการพระราชดำริ โครงการแรกของในหลวง รัชกาลที่ 9 "ถนนห้วยมงคล" ที่นำมาเจริญมาสู่แผ่นดินถิ่นเกิด...

"เชื่อว่าคนหัวหินทุกคนรักในหลวง รักสถาบัน รักมาตั้งแต่จำความได้ ตั้งแต่ยังเด็กๆ จะรู้สึกดีใจและภูมิใจทุกครั้ง ที่นั่งรถผ่านวังไกลกังวล แค่ได้เห็นหลังคาวังไกลกังวล ในระยะไกล ก็รู้สึกว่าเราโชคดีที่พระองค์เสด็จฯ มาอยู่ใกล้ๆ เหมือนได้อยู่ในเมืองที่เป็นบ้านของท่าน ตอนนั้นเป็นการคิดแบบเด็กๆ แต่เมื่อโตมาได้จัดบอร์ดในห้องเรียน ต้องอ่านต้องค้นคว้าพระราชกรณียกิจต่างๆ ทำให้เห็นว่าทรงมีพระราชกรณียกิจต่างๆ เพื่อประชาชนมากมายนัก ความรักแบบเด็กๆ ที่เห็นแค่หลังคาวัง เปลี่ยนไปเป็นรักและศรัทธาที่ได้เห็นการทรงงานในพระราชกรณียกิจมากมาย"

ถือเป็นการโปรยหัวข่าวที่ยาวที่สุด หลังจากได้สนทนากับ เอกสิทธิ์ วิริยะศักดิ์ ผู้สื่อข่าวแผนกข่าวส่วนกลาง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ชาวอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่เห็นหลังคาวังไกลกังวล มาตั้งแต่จำความได้ 

"โครงการในพระราชดำริ ที่ทรงทำให้พสกนิกรหลุดพ้นจากความยากลำบาก เพื่อให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น ผมเกิดและเติบโตที่หมู่บ้านห้วยมงคล ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ แม้จะมาทำงานใน กทม.นานนับ 20 ปีแล้ว แต่ไม่เคยลืมบ้านเกิด ไม่เคยลืมสิ่งที่ทรงทำเพื่อประชาชนในหมู่บ้านห้วยมงคล พ่อ แม่ ญาติพี่น้องของผมอยู่ที่นี่ หลายคนเคยเข้าเฝ้าฯ ขณะเสด็จฯ หมู่บ้านห้วยมงคลเมื่อหลายสิบปีก่อน"

เอกสิทธิ์ เล่าต่อว่า มีคนอีกมากที่ยังไม่รู้ว่า "ถนนห้วยมงคล" นั้น เป็นโครงการพระราชดำริแห่งแรกของประเทศ สมัยก่อนถนนเส้นนี้เป็นทางเกวียน เล็กๆ ชาวบ้านจะนำพืชผลในสวนในไร่ไปขายในเมือง ระยะทางแค่ 20 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานเกิน 1 วัน กว่าจะถึงผักพืชผลก็สุกงอมเน่าเสียหาย ในปี พ.ศ. 2495 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯโดยรถจี๊ปพระที่นั่งสำรวจความเป็นอยู่ของประชาชนในหมู่บ้านนี้ และรถเกิดติดหล่มหน้าบ้าน ลุงรวย งามขำ ซึ่งปัจจุบันสถานที่ที่รถตกหล่ม อยู่ข้างวัดห้วยมงคล สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ พระนามาภิไธยย่อ สก. 

"วันนั้นลุงรวยก็ไม่รู้ว่าคนในรถเป็นใคร และได้ช่วยทหาร ตำรวจ ยกรถขึ้นจากหล่ม จนรู้ภายหลังว่าเป็นรถพระที่นั่ง และทรงมีพระราชปฏิสันถารถามความเป็นอยู่ของชาวบ้าน จนทรงทราบถึงปัญหาความเดือดร้อน เกี่ยวกับการเดินทางไปยังตัวเมือง จึงพระราชทานการก่อสร้างถนนสายห้วยมงคลขึ้น ทำให้การคมนาคมสะดวกรวดเร็วขึ้น ใช้เวลาเดินทางเข้าเมืองเพียง 20 นาที เศรษฐกิจชุมชนดีขึ้น ท้องถิ่นได้รับการพัฒนา มีความเจริญต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

"ถนนห้วยมงคล" จึงเป็นถนนพระราชทานสายแรก เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของชาวไทย ต่อมาจึงมีโครงการอันเนื่องจากพระราชดำริเกิดขึ้นทั่วประเทศกว่า 4,000 โครงการ เพื่อขจัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกรของพระองค์ ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้