วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งช่วยโลมาลายจุด เกยหาดกมลา กล้ามเนื้อท้องเกร็ง-หายใจผิดปกติ

(ภาพจาก : สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน)

สัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก เร่งช่วยเหลือโลมาลายจุด เพศผู้ อายุ 10-15 ปี หลังเกยหาดกมลา พบป่วยมีอาการกล้ามเนื้อท้องเกร็ง-หายใจผิดปกติ โชคดีปฐมพยาบาลถูกวิธี จึงไม่มีอาการบาดเจ็บแทรกซ้อน ...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เร่งช่วยเหลือโลมาลายจุดเพศผู้อายุระหว่าง 10-15 ปี ซึ่งป่วยมีอาการกล้ามเนื้อท้องเกร็งและมีอาการสำลักน้ำ เนื่องจากระบบหายใจผิดปกติ จนว่ายเข้าเกยหาดกมลาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านช่วยเหลือและติดต่อเจ้าหน้าที่รับตัวมาทำการอนุบาลช่วยเหลือ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ฉีดยาป้องกันอาการชักเกร็ง ก่อนนำลงบ่ออนุบาลเพื่อดูแลไม่ให้จมน้ำ เนื่องจากโลมาตัวดังกล่าวยังคงว่ายน้ำผิดปกติ เจ้าหน้าที่จึงต้องมีการช่วยพยุงไว้เป็นระยะ

ด้าน นายเจนวิทย์ วานิช นายสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นโลมาลายจุด เพศผู้ อายุระหว่าง 10–15 ปี น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ความยาวประมาณ 2.12 เมตร ส่วนอาการเบื้องต้นมีปัญหาในเรื่องการหายใจและการเกร็งช่องท้อง จึงต้องนำลงบ่ออนุบาลและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อลดความเสี่ยงในการสำลักน้ำ เพราะการหายใจเพิ่มสูงขึ้นนั้นเกิดจากน้ำช่วงที่มีการเกยหาดในช่วงเช้า ซึ่งโชคดีในวันนี้มีการช่วยเหลือเบื้องต้นของผู้ที่พบ และรวมถึงเจ้าหน้าที่ตามหลักการช่วยเหลืออย่างถูกวิธี ทำให้ไม่มีอาการบาดเจ็บแทรกซ้อน เพิ่มอัตราการรอดมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องดูอาการตอบสนองหลังมีการให้ยาว่า อาการปวดกล้ามเนื้อท้อง อาการเกร็งและอาการหายใจผิดปกตินั้นลดลงหรือไม่ เพราะปกติการหายใจของโลมาจะต้องมีการเปิดปิดที่รวดเร็ว แต่ในรายนี้เปิดปิดช้าทำให้เกิดการสำลักน้ำ ทำให้โลมาต้องยกหัวโพล่จากน้ำค้างไว้นานกว่าปกติ

สัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก เร่งช่วยเหลือโลมาลายจุด เพศผู้ อายุ 10-15 ปี หลังเกยหาดกมลา พบป่วยมีอาการกล้ามเนื้อท้องเกร็ง-หายใจผิดปกติ โชคดีปฐมพยาบาลถูกวิธี จึงไม่มีอาการบาดเจ็บแทรกซ้อน 9 พ.ย. 2559 16:53 9 พ.ย. 2559 18:08 ไทยรัฐ