วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พิชัย' เชื่อ 'ทรัมป์' จะทำ ศก.สหรัฐฯ ดีขึ้น พาประเทศออกจากวังวนเดิม

'พิชัย' เชื่อ 'ทรัมป์' จะทำ ศก.สหรัฐฯ ดีขึ้น พาประเทศออกจากวังวนเดิม

  • Share:

"พิชัย" เชื่อ "ทรัมป์" ชนะเลือกตั้งไม่เป็นเรื่องน่ากลัว จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้น จากการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ พาประเทศออกจากวังวนเดิม เผย นโยบายแปลกเกิดไม่ง่าย แนะปรับตัว ...

วันที่ 9 พ.ย.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการรับมือของรัฐบาลไทยต่อผู้นำสหรัฐอเมริกาคนใหม่ว่า เชื่อว่าไม่เป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะประเทศไทยต้องกลับไปอยู่ในสังคมโลกให้ได้ก่อน และเชื่อว่าสหรัฐอเมริกาจะต้องมากดดันไทยให้มีการเลือกตั้งเพราะรัฐบาลจากการเลือกตั้งจะเป็นที่ยอมรับจากสหรัฐอเมริกามากกว่า แต่เมื่อไทยเลือกตั้งแล้ว เชื่อว่าไทยกับสหรัฐฯ จะได้ผลประโยชน์กันมาก เนื่องจากไทยกับสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ทางการทูตมาตั้งแต่ปี 2376 และสถานทูตสหรัฐฯ ในไทย ถือเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน มีบุคลากรมากมาย อีกทั้งต้องยอมรับว่าประเทศไทยสามารถเจริญขึ้นมาจากในอดีตได้นั้นเป็นเพราะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ มาโดยตลอด

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน จะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีนั้น จะทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาดีขึ้น เพราะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและจะนำพาประเทศออกจากวังวนเดิม ซึ่งตนได้ติดตามนายโดนัลด์ ทรัมป์ มาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ถือว่าเป็นคนที่มีวิธีคิดที่เป็นผลดีมากกว่าผลลบ ประเทศสหรัฐอเมริกาถ้าศึกษาจริงๆ จะนำโดยแนวคิดของพรรคเดโมแครต การที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีจะทำอะไรที่แปลกประหลาดไปคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีทั้งสภาต่างๆ ที่จะต้องผ่านขั้นตอนทางกฎหมาย และหากดูประวัติจากนักธุรกิจที่เข้ามาเป็นนักการเมืองนั้น ก็จะมีความคิดที่ออกนอกกรอบ แต่เมื่อเข้ามาสู่เวทีการเมืองจริงๆ แล้วก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ จะต้องปรับตัวอีกมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้