วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยทูลเกล้าฯ ร่าง รธน.แล้ว ไม่กังวลคำปรารภ ชี้เพิ่มเติมได้

"วิษณุ" เผยส่งร่าง รธน.ทูลเกล้าฯแล้ว ชี้เข้าสู่กระบวนการในพระราชอำนาจ 90 วัน ไม่กังวลเรื่องคำปรารภ บอกเพิ่มเติมภายหลังได้เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทูลเกล้าฯ ร่างรัฐธรรมนูญตามกรอบเวลาว่า ได้นำทูลเกล้าฯแล้ว โดยส่งไปยังสำนักราชเลขาธิการ ภายในกรอบ 30 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 ระบุไว้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการที่อยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน สิ้นสุดต้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนจะโปรดเกล้าฯ เมื่อใดนั้น แล้วแต่พระราชวินิจฉัย

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ไม่ได้กังวลเรื่องคำปรารภ เพราะได้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความแล้ว แต่ส่วนที่ต้องเว้นไว้เติมนั้นมี 2 เรื่อง คือ 1.เรื่องศุภมัสดุหรือคำเริ่มต้นของเวลา โดยเรื่องนี้เว้นไว้ 2 บรรทัด 2.การเว้นสำหรับพระปรมาภิไธยหรือพระนาม ประมาณ 1 บรรทัด จะโปรดให้ใช้อย่างไร ซึ่ง 2 เรื่องที่เว้นเอาไว้เพราะต้องรอพระราชวินิจฉัย ซึ่งเป็นเรื่องของแบบรัฐธรรมนูญทุกฉบับ รวมถึงพระราชบัญญัติหลังผ่านสภาฯ ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหา และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่าทำได้ โดยให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นำส่วนที่เหลือไปเติมทีหลัง.

"วิษณุ" เผยส่งร่าง รธน.ทูลเกล้าฯแล้ว ชี้เข้าสู่กระบวนการในพระราชอำนาจ 90 วัน ไม่กังวลเรื่องคำปรารภ บอกเพิ่มเติมภายหลังได้

 9 พ.ย. 2559 16:04 9 พ.ย. 2559 16:53 ไทยรัฐ