วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนองคายอ่วม! น้ำป่าซัดคอสะพานขาด เสาไฟหักโค่นดับทั้งหมู่บ้าน

หนองคายอ่วม! น้ำป่าซัดคอสะพานขาด เสาไฟหักโค่นดับทั้งหมู่บ้าน

  • Share:

น้ำป่าจากอุดรธานี ไหลเข้าพื้นที่ อ.สังคม หนองคาย แรงน้ำพัดพาท่อนไม้ปะทะสะพานจนคอสะพานขาด เสาไฟฟ้าหักโค่น ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน สถานีสูบน้ำถูกกระแสน้ำพัดสูญหาย ส่งผลให้ชาวบ้าน 114 หลังคาเรือนถูกตัดขาด ไม่มีน้ำไม่มีไฟฟ้าใช้ หลายหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือ...


เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 มีรายงานว่า น้ำป่าจาก อ.นายูง จ.อุดรธานี และอ.ปากชม จ.เลย ไหลมายังพื้นที่ อ.สังคม จ.หนองคาย ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่บ้านเทพประทาน ต.ผาตั้ง บ้านนางิ้ว ต.นางิ้ว และหนักที่สุดอยู่ที่บ้านหมู่บ้านวังมน ต.บ้านม่วง เนื่องจากน้ำป่าไหลลงมายังลำน้ำฮวย ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง พัดพาเอาท่อนไม้กิ่งไม้ต่างๆ แรงกระแทกทำให้สะพานทางเข้าออกหมู่บ้านวังมน บริเวณคอสะพานขาด กว้างประมาณ 5 เมตร แรงน้ำยังกระแทกถนนทางเข้าหมู่บ้านประมาณ 200 เมตร ขาด เสาไฟฟ้า 4 ต้นหักโค่น สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าซึ่งมีเครื่องสูบน้ำขนาด 2 นิ้ว 4 แรง จำนวน 2 เครื่อง มูลค่ากว่า 8 แสนบาท ถูกน้ำพัดหายไป ชาวบ้านวังมน 114 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 500 คน ไม่สามารถสัญจรไปมาได้

เบื้องต้นนายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง ได้ประสานความช่วยเหลือกับ พ.ต.ท.นิพนธ์ สมานชาติ สารวัตรใหญ่ สภ.นางิ้ว ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย และฝ่ายปกครอง อ.สังคม พร้อมประสานการไฟฟ้าให้ช่วยแก้ปัญหาไฟฟ้าให้ชาวบ้าน นรข.เขตหนองคายได้นำเรือท้องแบน 2 ลำมาช่วยรับส่งชาวบ้าน

นางสาวพัชริดา บุรานศรี ผู้ใหญ่บ้านวังมน กล่าวว่า ได้มีฝนตกในพื้นที่ตลอดทั้งวัน จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ชาวบ้านได้ยินเสียงครืนๆ ดังลั่น เป็นเสียงน้ำป่าและเสียงเสาไฟฟ้าใกล้หักโค่น จึงรีบไปที่วัดของหมู่บ้านตีกลองแจ้งให้ชาวบ้านทุกคนออกจากบ้านมาหลบที่วัด เกรงว่าเสาไฟฟ้าจะดึงกันหักโค่นใส่บ้านเรือน จากนั้นเสาไฟฟ้าก็ล้มครืนลง ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน จึงได้โทรแจ้งตำรวจ สภ.นางิ้วให้ทราบ และรอจนถึงเช้าจึงมาสำรวจความเสียหายก็พบว่าถนนทางเข้าหมู่บ้านขาด คอสะพานขาด นาข้าวของชาวบ้านที่ใกล้จะได้เก็บเกี่ยวประมาณ 60 ไร่ ได้รับความเสียหาย นักเรียนประมาณ 80 คน ไม่สามารถไปโรงเรียนได้

ด้าน นายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง กล่าวว่า ทันทีที่ทราบเหตุได้ออกมาตรวจสอบพื้นที่ก็พบความเสียหายหลายอย่าง ซึ่งสะพานนี้เป็นสะพานหลักที่ชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางเข้าออก สภาพสะพานอยู่ต่ำ เมื่อน้ำหลากก็ซัดตัวสะพานเสียหายมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุด เมื่อสะพานขาดก็เหมือนหมู่บ้านวังมนถูกตัดขาด เบื้องต้นได้ตั้งกองอำนวยการช่วยเหลือประชาชน จัดหาน้ำดื่ม น้ำใช้ ข้าวกล่อง มาให้ชาวบ้าน ส่วนการซ่อมแซมสะพานนั้น ขณะนี้ทางโยธาธิการและผังเมืองอยู่ระหว่างการสำรวจออกแบบสะพานใหม่ ยังไม่ได้จัดสรรงบประมาณดำเนินการ แต่สะพานก็มาขาดเสียก่อน อยากจะขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำสะพานแบริ่งมาติดตั้งให้ชาวบ้านได้ใช้เป็นการชั่วคราวก่อน

ขณะที่ อบต.บ้านม่วง จะขออนุมัติงบประมาณจากสภา อบต. ที่มีอยู่ประมาณ 11 ล้านบาทมาให้ความช่วยเหลือประชาชน ส่นวปัญหาการขาดแคลนน้ำ เนื่องจากสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าถูกกระแสน้ำพัดสูญหาย จึงได้ประสานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 นำรถผลิตน้ำดื่มน้ำใช้มาช่วยเหลือ เช่นเดียวกับ พ.ต.ท.นิพนธ์ สมานชาติ สารวัตรใหญ่ สภ.นางิ้ว ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยเหลือ ทั้งอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินกับประชาชนอย่างใกล้ชิดด้วย.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้