วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนถล่มอุดรฯ น้ำป่าซัดร่าง ด.ช.11ขวบ สูญหาย - สาววัย 44 หาปลา จมน้ำดับ

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำป่าซัดร่าง ด.ช.11ขวบ สูญหาย - สาววัย 44 หาปลา จมน้ำดับ

  • Share:

ฝนถล่มอุดรฯ สาววัย 44 ปี ชาว ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม ออกหาปลาถูกกระแสน้ำพัด จมเสียชีวิต ขณะที่น้ำป่ายังซัดร่าง ด.ช.11 ขวบ ขณะนอนหลับในบ้าน สูญหายไปต่อหน้าพ่อ ผู้ว่าฯ สั่งการฝ่ายปกครอง ทหาร ให้การช่วยเหลือเร่งด่วน 

วันที่ 9 พฤศจิกายน จากอิทธิพลความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้คืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จ.อุดรธานี วัดปริมาณน้ำฝนได้ที่ อ.นายูง 218 มม. อ.น้ำโสม 214 มม. ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง เทือกเขาภูพาน ซึ่งมีเขตติดต่อ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และ อ.สังคม จ.หนองคาย ลงสู่น้ำห้วยโสม และลำห้วยสาขา

พื้นที่ดังกล่าวเกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งเอ่อท่วมถนน บ้านเรือน ไร่นา สูงประมาณ 30-50 ซม. ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหารในพื้นที่ได้ออกช่วยเหลือชาวบ้าน

นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอน้ำโสม เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาตั้งแต่บ่ายวานนี้ ทำให้น้ำในลำห้วยโสมไหลแรง และสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรพื้นที่ บ้านน้ำปด ต.น้ำโสม บ้านศรีวิราช ต.โสมเยี่ยม บ้านนาเก็น ต.หนองแวง โดยบ้านเรือนที่อยู่ริมลำห้วยพังเสียหาย กระแสน้ำเซาะคอสะพานบ้านศรีวิราชขาด

"ช่วงแรกระดับน้ำลดลงเล็กน้อย แต่ฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นมาอีก ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เข้าช่วยเหลือราษฎรแล้ว และขอความช่วยเหลือจากจังหวัดเพิ่มเติม ขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีชาวบ้านออกไปยกยอหาปลา แต่ถูกกระแสน้ำแรงพัด ทำให้จมน้ำเสียชีวิต ทราบชื่อคือ น.ส.ละออง พันธฤทธิ์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 243 หมู่ 4 ต.บ้านหยวก อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ขณะนี้น้ำได้ลดลง แต่ไหลไปท่วมที่ อ.นายูง

ด้านนายไชยา ภูมิเขต นายก อบต.โนนทอง อ.นายูง เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาตั้งแต่เย็นวานนี้อย่างหนัก และตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ อบต.โนนทอง ออกประกาศเตือนประชาชนเรื่องน้ำป่าไหลหลาก ตามที่ได้มีการซักซ้อมเตือนภัยไว้แล้ว จนกระทั่งตี 2 ไฟฟ้าเกิดดับเป็นบริเวณกว้าง เกิดน้ำป่าไหลหลากจากลำห้วยโป่ง และห้วยสาขาลำห้วยโสม ลงมาสู่ลำห้วยราง ราษฎรอาศัยตามริมห้วยต้องอพยพ รับรายงานว่าราษฎร 6 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1, 2, 3, 5, 6 และหมู่ 9 ต.โนนทอง ได้รับความเดือดร้อนมาก

"ช่วงเกิดน้ำป่าไหลล้นห้วยโป่ง ผ่านบ้านท่าโปงทอง หมู่.5 ต.โนนทอง ได้พัดเอานายไพรวัลย์ ขันทอง และ ด.ช.ณัฐพล หรือน้องคิม ขันทอง อายุ 11 ขวบ ที่นอนหลับอยู่ในบ้านไปกับกระแสน้ำ ชาวบ้านไปติดตามพบนายไพรวัลย์ เกาะติดอยู่กับต้นยางใหญ่จึงช่วยขึ้นมาได้ ขณะนี้กำลังติดตามหาน้องคิมอยู่ โดยพ่อเด็กบอกว่าน้ำมาเร็วมากคว้ามือลูกไม่ทัน ซึ่งได้ขอความช่วยเหลือไปยังอำเภอและจังหวัดแล้ว บางส่วนเข้ามาในพื้นที่ช่วยชาวบ้านแล้ว” นายไชยา กล่าว

ขณะที่ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เดินทางลงพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่ออำนวยการให้ความช่วยเหลือ พร้อมให้ฝ่ายปกครองร่วมกับทหาร ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว มีสะพานขาด 2 แห่ง หน่วยโยธา อบจ.อุดรธานี ได้นำสะพานแบริ่งไปวางเชื่อมให้ชาวบ้านข้ามชั่วคราว ขณะนี้ ปภ. ทหาร ตำรวจ ได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว ส่วนพื้นที่เกษตรต้องรอให้น้ำลดถึงจะเข้าสำรวจความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ลำห้วยโสม และลำน้ำสาขา เคยเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีความรุนแรงมากที่สุด โดยลำห้วยโสมจะไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งขณะนี้หน่วยปฏิบัติการลำน้ำโขง กองทัพเรือ ที่ประจำอยู่ อ.สังคม ได้เข้ามาช่วยเหลือราษฎรในเขตติดต่อกับอุดรธานี แต่ต้องพบกับสภาพเส้นทางคมนาคมขาด คอสะพานบ้านวังแข้ ต.นาแค อ.นายูง ขาด.

(ภาพจาก : ทหาร)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้