วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นพดล เชื่อไม่กระทบไทย สหรัฐฯได้ปธน.คนใหม่ จับตาผ่อนคลายสิทธิมนุษยชน

นพดล เชื่อไม่กระทบไทย สหรัฐฯได้ปธน.คนใหม่ จับตาผ่อนคลายสิทธิมนุษยชน

  • Share:

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ เชื่อ โดนัล ทรัมป์ นั่งปธน.สหรัฐอเมริกาคนใหม่ ไม่กระทบไทยอย่างมีนัยสำคัญ รับ ต้องจับตา เรื่องความเข้มข้นมาตรการสิทธิมนุษยชน หลังจากนี้ เพราะพรรครีพับลิกัน อาจให้ความสำคัญลดน้อยลง

วันที่ 9 พ.ย. นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณี โดนัล ทรัมป์ คว้าชัยเก้าอี้ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกาในวันนี้ว่า ยอมรับว่าส่วนตัว รู้สึกผิดความคาดหมายพอสมควร แต่เชื่อว่า กรณีดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ เพราะไทยกับสหรัฐฯมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกันมาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาถือว่า ความสัมพันธ์ค่อนข้างจะดีมากด้วย ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ น่าจะดีขึ้น หลังสหรัฐฯมีการเลือกตั้งและได้ประธานาธิบดีคนใหม่ นั่นเพราะประเทศไทยยังถือเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ ขณะที่ ตัวนายโดนัล ทรัมป์ เอง ก็เป็นนักธุรกิจ ย่อมส่งผลเรื่องภาคธุรกิจของไทย เพราะเชื่อว่าจะต้องมีการเจรจากัน และนายโดนัล ทรัมป์ เอง ก็จะเน้นให้เรื่องการเจรจาเกี่ยวกับภาคธุรกิจ ประสบผลสำเร็จ เป็นหลัก ดังนั้น จึงต้องจับตามองไปที่ เรื่องการเจรจาหุ้นส่วนเศรษฐกิจ ทั้ง TPP ซึ่งอาจมีการทบทวน หรือ กรณี นาฟตาด้วย

อย่างไรก็ตาม นายนพดล กล่าวต่อโดยยอมรับว่า จากนี้ไปต้องจับตาเรื่องกรณีสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมา พรรคเดโมเครต นั้น จะเน้นเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างเข้มข้น ส่วนพรรครีพับลิกัน อาจให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ลดน้อยลงซึ่งก็ต้องสังเกตอีกครั้ง ว่าจะมีการผ่อนคลายเรื่องดังกล่าวลงจริง หรือไม่ หลังจากนี้

ทั้งนี้ นายนพดล ระบุอีกว่า ต้องยอมรับว่าที่ประชาชนอเมริกันตัดสินใจเลือกนายโดนัล ทรัมป์ ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี คนที่ 45 นั้น สะท้อนให้เห็นว่า คนอเมริกัน ให้น้ำหนักอนาคตตัวเองที่เรื่องเฉพาะหน้า เรื่องผลประโยชน์เป็นหลักมากกว่า อย่างที่ ได้มีการหาเสียงไว้ว่า "อเมริกาต้องมาก่อน" มากกว่าเรื่องการต่างประเทศ หรือ ผลกระทบเรื่องอื่น จากนี้ไปคงต้องจับตามองเรื่องการเจรจา เรื่องผลประโยชน์ของอเมริกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้