วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่ทอดทิ้งชาวไร่-ชาวนา ลั่นขอ 5 ปี แก้ปัญหาดีขึ้น

นายกฯ แนะ มท.ทำประชาคม ถามความต้องการชาวบ้าน หวังสื่อสาร 2 ทาง ระหว่าง รัฐ-ปชช. ย้ำต้องแก้ปัญหาชาวนาให้ดีขึ้นใน 5 ปี ขอสื่อร่วมมือ วอนอย่าติติง ยันไม่ทอดทิ้งชาวไร่-ชาวนา

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมติดตามงานกระทรวงมหาดไทย ว่า ตนมาเพื่อขอบคุณ และให้กำลังใจข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ที่ทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ ซึ่งตนได้รับฟังแผนงานกระทรวงมหาดไทยทั้งในปัจุบันและอนาคต โดยเน้นย้ำถึงการปฏิบัติการนำมาปรับใช้ ซึ่งมีหลายอย่างที่จะต้องคิดใหม่ ซึ่งประชาชนยังไม่คุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จึงต้องใช้เวลาและความอดทน เบื้องต้นได้ชี้แนะให้จัดทำประชาคมเพื่อหาความต้องการของประชาชนว่าอะไร เพื่อให้เป็นการสื่อสารสองทางว่า ระหว่างรัฐกับประชาชน แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบแผนงานของรัฐบาลด้วย 

ทั้งนี้ได้ทำความเข้าใจกับแผนงานของทุกกระทรวง ที่ต้องวางแผนไว้ภายใน 20 ปี ข้างหน้า เพื่อส่งต่อให้กับรัฐบาลหน้า ซึ่งจะทำหรือไม่ตนไม่บังคับ แต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องอยู่หรือยุ่งเกี่ยว เช่นเดียวกับการทำให้ชาวนาได้ที่ดีใน 5 ปีข้างหน้า ไม่ได้หวังว่าจะอยู่ทำให้ แต่เป็นการวางแผนในระยะยาวที่คาดจะดีขึ้นได้ภายใน 5 ปี โดยต้องทำทั้งต้นทาง กลางทางและปลายทาง จึงขอให้สื่อช่วยทำความเข้าใจกับเกษตรกร เพื่อร่วมมือกับรัฐบาลในการรวมกลุ่มการเกษตร ไม่ใช่มาติติงย้อนหลังในสิ่งที่รัฐบาลทำไปแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่ใช่ว่าตนพูดแต่ "ไทยแลนด์ 4.0" แล้วจะไม่สนใจชาวไร่ชาวนา เพราะทั้งหมดคือห่วงโซ่เดียวกัน ดังนั้นทุกคนจะต้องร่วมมือกัน ซึ่งก็เห็นใจข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีรายได้จำกัด นอกจากนี้การช่วยเหลือเกษตรกรจะช่วยแต่เรื่องหนี้สินอย่างเดียวไม่ได้ แต่ตนก็จะรีบทำให้ดีขึ้นในระยะเวลาสั้นและเร็วที่สุด เพราะปัญหาเกิดมากี่ปีแล้วทำไมไม่เอามาเปรียบเทียบกับวันนี้ แล้วก็หาว่าตนโว ฟุ้ง ทั้งที่ตนพูดสิ่งที่กำลังทำ แต่การโวเป็นสิ่งที่พูดและไม่ได้ทำ ขอให้ไปเปิดพจนานุกรมดูว่ามันแตกต่างกัน

นายกฯ แนะ มท.ทำประชาคม ถามความต้องการชาวบ้าน หวังสื่อสาร 2 ทาง ระหว่าง รัฐ-ปชช. ย้ำต้องแก้ปัญหาชาวนาให้ดีขึ้นใน 5 ปี ขอสื่อร่วมมือ วอนอย่าติติง ยันไม่ทอดทิ้งชาวไร่-ชาวนา 9 พ.ย. 2559 15:53 9 พ.ย. 2559 16:30 ไทยรัฐ