วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ประกาศชัย ! หลัง​หักปากกา‘โพล’ ช็อกโลก ได้เป็นปธน.ใหม่สหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัยด้วยความตื้นตัน คว้าชัยชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ โค่น ‘ตัวเต็ง’ ฮิลลารี คลินตันได้อย่างพลิกความคาดหมาย สะท้านโลก..ลั่นถึงเวลาแล้วที่จะเยียวยาความแตกแยกที่เกิดขึ้นระหว่างหาเสียง พร้อมจะทำงานเพื่อประเทศชาติ และสร้างอเมริกาให้ยิ่งใหญ่  

เมื่อ 9 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 หลังจากผลการเลือกตั้งออกมาสร้างความตกตะลึงพรึงเพริด ช็อกกันทั้งโลก เมื่อในที่สุด นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ผู้ซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์และตำแหน่งทางการเมืองใดๆ มาก่อนเลย เป็นฝ่ายคว้าชัยการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นคนที่ 45 ของสหรัฐฯ สามารถเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ได้เป็นผลสำเร็จ โดยได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งแล้วถึง 276 คะแนน เหนือนางฮิลลารี ที่ได้ 218 คะแนน ขณะที่การนับคะแนนยังไม่แล้วเสร็จครบทั้ง 50 รัฐ

หลังทราบผลการเลือกตั้งที่ออกมาด้วยชัยชนะอย่างที่ไม่มีใครคาดฝันแล้ว ทรัมป์ ได้ขึ้นเวทีประกาศชัยชนะด้วยความตื้นตัน ที่ห้องบอลรูมของโรงแรมนิวยอร์ก ฮิลตัน มิดทาวน์ ในย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 พ.ย.(ตามเวลาท้องถิ่น) หรือตรงกับเย็นของวันที่ 9 พ.ย.ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีครอบครัว ประกอบด้วย นางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยาคนสวย บุตรชายและบุตรสาว ตลอดจนทีมงานหาเสียงที่ทุ่มเททำงานและร่วมหาเสียงแบบมาราธอนกันมายาวนาน จนประสบกับชัยชนะในการเลือกตั้งในวันนี้ขึ้นเวทีด้วย

ทรัมป์ วัย 70 ปี ซึ่งถือเป็นประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ กล่าวขอบคุณชาวอเมริกันที่สนับสนุนเขาจนทำให้คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง และถึงเวลาสำหรับชาวอเมริกันที่จะมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว พร้อมกับเยียวยาบาดแผลของความแตกแยกในสังคมชาวอเมริกันที่เกิดขึ้นในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

จากนั้น ทรัมป์ยังพูดแสดงความเสียใจไปถึงนางฮิลลารี คลินตัน ผู้ซึ่งได้อุทิศทำงานเพื่อประเทศชาติมายาวนาน พร้อมกับบอกว่า ฮิลลารียังแสดงความยินดีกับเขาที่คว้าชัยชนะการเลือกตั้ง โดยทรัมป์กล่าวว่า ขอยินดีกับพวกเรา ผู้สนับสนุนเขาจนทำให้สามารถก้าวมาถึงวันนี้

ทรัมป์ประกาศว่าเขาจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทั้งหมด และถึงแม้ก่อนหน้านี้ จะมีใครที่ไม่ได้สนับสนุนเขาก็ตาม แต่ ‘เรา’ จะทำงานด้วยกันเพื่อสร้างอเมริกันให้เป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ พร้อมกับ ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำงานเพื่อประเทศชาติสหรัฐอเมริกา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก บ่งชี้อเมริกันชน ต้องการ CHANGE ของจริง

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัยด้วยความตื้นตัน คว้าชัยชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ โค่น ‘ตัวเต็ง’ ฮิลลารี คลินตัน ได้อย่างพลิกความคาดหมาย สะท้านโลก..ลั่นถึงเวลาแล้วที่จะเยียวยาความแตกแยกที่เกิดขึ้นระหว่างหาเสียง 9 พ.ย. 2559 15:49 9 พ.ย. 2559 17:18 ไทยรัฐ