วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุสรณ์' ชี้ 'ทรัมป์' พลิกโผคว้าชัย สะเทือน 'หุ้น-ทอง-การเงิน-ค้าโลก'

"อนุสรณ์" เผย "ทรัมป์" คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ กระทบตลาดเงินผันผวนค่อนข้างมาก มองในระยะสั้น ระบบการค้าโลกมีความเสี่ยง หลังทรัมป์มีทีท่าสนับสนุนลัทธิกีดกันทางการค้า...

วันที่ 9 พ.ย.59 ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการตรวจสอบ ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงผลกระทบด้านตลาดการเงิน การลงทุนในไทย ภายหลังจากที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมานั้น น่าจะส่งผลทำให้ตลาดผันผวนค่อนข้างมาก ทั้งตลาดหุ้น ตลาดทองคำ ตลาดเงินตรา เนื่องจากตลาดทางการเงินส่วนใหญ่ ไม่ได้คาดการณ์ว่าทรัมป์จะชนะ จึงพลิกโผค่อนข้างมาก

ทั้งนี้มองว่า เมื่อทรัมป์ชนะ มีหลายอย่างที่เสี่ยงต่อระบบการค้าโลกในระยะสั้น ประกอบกับการมีทีท่าสนับสนุนลัทธิกีดกันทางการค้า แต่ในระยะยาว ต้องคอยติดตามต่อไปว่า นโยบายต่างๆ ที่ทรัมป์ประกาศออกไปนั้นจะเป็นไปในทิศทางใด

อย่างไรก็ตาม เมื่อทรัมป์มีเสียงข้างมากในสภา ความวิตกกังวลเรื่องความชะงักงันทางการเมืองจึงไม่น่าเกิดขึ้น การผ่านกฎหมาย การผ่านมาตรการต่างๆ จะทำได้ง่าย ส่วนการลดภาษีให้ภาคธุรกิจนั้น จะช่วยกระตุ้นการลงทุน การจ้างงานภายในประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่มมากขึ้น.

"อนุสรณ์" เผย "ทรัมป์" คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ กระทบตลาดเงินผันผวนค่อนข้างมาก มองในระยะสั้น ระบบการค้าโลกมีความเสี่ยง หลังทรัมป์มีทีท่าสนับสนุนลัทธิกีดกันทางการค้า... 9 พ.ย. 2559 15:49 9 พ.ย. 2559 16:22 ไทยรัฐ