วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มสตูลเคยขี่คอพ่อรับเสด็จ ใช้สเก็ตคู่ใจเดินทาง 986 กม. กราบพระบรมศพ

หนุ่มสตูลเคยขี่คอพ่อรับเสด็จ ใช้สเก็ตคู่ใจเดินทาง 986 กม. กราบพระบรมศพ

  • Share:

หนุ่ม รพ.สตูลใช้สเก็ตคู่ใจ เดินทางไกลจากด้ามขวานทอง 986 กม. เพื่อเข้าถวายสักการะหน้าพระบรมโกศ พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บอกเคยขี่คอพ่อรับเสด็จตอน 7 ขวบ คิดมาตลอดว่า วันหนึ่งจะไปถวายพระพร...

วันที่ 9 พ.ย.59 นายสุรศักดิ์ ยีมัดซา อายุ 48 ปี พนักงานรับส่งเอกสารของโรงพยาบาลสตูล ได้ใช้รองเท้าสเก็ตคู่ใจเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อไปถวายสักการะพระบรมศพ โดยตลอดการเดินทาง มีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แขวนห้อยไว้ที่คอ เพื่อเป็นกำลังใจให้เดินทางไปสู่จุดมุ่งหมายดังเจตนารมณ์ที่ตั้งไว้ ล่าสุดมาถึง จ.สมุทรสาคร โดยแวะพักที่ปั๊มน้ำมันปตท.เก่า ถนนพระราม 2 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

นายสุรศักดิ์ ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า วัยเด็กอายุประมาณ 7 ขวบ พ่อของตนเคยพาเข้าไปรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จมาเปิดมัสยิดที่ จ.สตูล ซึ่งในตอนนั้นมีผู้มาเฝ้ารอรับเสด็จจำนวนมาก และตนยังเล็กอยู่มองไม่เห็นพระองค์ท่าน พ่อของตนจึงให้ขึ้นขี่คอทำให้ได้เห็นพระองค์ท่านอย่างชัดเจน แม้จะอยู่ในระยะไกล นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตนจึงตั้งมั่นว่า สักวันหนึ่งจะต้องไปถวายพระพรพระองค์ท่านในกรุงเทพฯ ให้ได้ แต่ก็ยังไม่เคยได้ขึ้นมาสักครั้ง เพราะต้องทำงานทุกวัน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต จึงทำให้ตนตัดสินใจว่า จะต้องขึ้นมาถวายสักการะพระบรมศพให้ได้ และจะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ด้วยสเก็ตคู่ใจที่ตนใช้เป็นเครื่องช่วยในการทำงานรับส่งเอกสารที่โรงพยาบาลสตูลมาเป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้ว ให้เป็นเสมือนพาหนะนำพาตนเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปถวายสักการะพระบรมศพ

"เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้ออกมาจากจังหวัดสตูลด้วยการใช้สเก็ต 2 ล้อ เดินทางเรื่อยมา พร้อมกันมีนายหะแมน มะมะนัง เจ้าหน้าที่ขับรถของโรงพยาบาลสตูล ขับรถยนต์ส่วนตัวตามมาเป็นเพื่อน ตลอดระยะทาง 986 กิโลเมตร เพราะเห็นว่าหากเดินทางเพียงลำพังอาจจะเป็นอันตรายได้ จึงได้ใช้รถยนต์ขับคอยเป็นแนวระวังด้านหลังให้ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยร่มไทร จากจังหวัดสตูลและเครือข่าย คอยดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้ตั้งแต่เริ่มออกเดินทางจาก จ.สตูลด้วย"

หนุ่มสตูลที่เดินทางมาพร้อมสเก็ตคู่ใจ กล่าวด้วยว่า การเดินทางของตนในครั้งนี้ ทางผู้บริหารและเพื่อนๆ ที่โรงพยาบาล ก็เห็นชอบด้วย เพราะเป็นการทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 หลายคนมอบเงินให้มาใช้เป็นค่าเดินทาง ค่าอาหาร อีกทั้งคอยเป็นกำลังใจให้ โดยจะมีการส่งข่าวไปทางโรงพยาบาลได้รับทราบทุกวัน สำหรับกำหนดการเข้าถวายสักการะพระบรมศพนั้น จะเป็นในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 เพราะลงชื่อเข้าคิวไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้