วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เชียร์ขึ้นเงินเดือนนักการเมือง รักษาคนดี ลดการทุจริต

'มีชัย' เชียร์ขึ้นเงินเดือนนักการเมือง รักษาคนดี ลดการทุจริต

  • Share:

"มีชัย" หนุนแนวคิดขึ้นเงินเดือน "นักการเมือง-ขรก." รักษาคนดี หลังต่ำกว่า ตปท. แนะทำได้ แต่ควรมีผล รบ.หน้า เพื่อลดการทุจริต

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูป ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมเสนอเพิ่มเงินเดือนให้กับ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า กรธ.ไม่ได้เป็นผู้พิจารณาเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าเงินเดือนของผู้บริหารประเทศไทย ถ้าเทียบกับต่างประเทศต้องถือว่าของไทยอยู่ในระดับที่ต่ำ ทำให้ข้าราชการประจำหรือข้าราชการตุลาการไม่สามารถขึ้นเงินเดือนได้

"ผมคิดว่าจริงอยู่ว่าเราไม่ได้ร่ำรวย แต่เศรษฐกิจก็ดีขึ้นพอที่จะจ่ายเงินให้สมน้ำสมเนื้อ และจะลงโทษคนขี้โกงรุนแรงอย่างไรก็ว่าไป อย่างน้อยคนที่ตั้งใจทำงานและไม่คิดคดโกงเขาจะได้อยู่ได้ และเป็นการรักษาคนดีเอาไว้ ถ้าจะขึ้นก็อย่าขึ้นให้กับตัวเองแต่ขึ้นไว้สำหรับรัฐบาลต่อไป" นายมีชัย กล่าว
               
เมื่อถามว่า การขึ้นเงินเดือนจะช่วยให้การทุจริตลดลงหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คิดว่าอย่างน้อยคนที่สุจริตจะได้อยู่ได้อย่างสมฐานะและไม่ลำบาก ส่วนคนที่ทุจริตอยู่แล้ว ให้ขึ้นเงินเดือนอย่างไรก็คงไม่พอ เพราะเวลาคนโกงไม่ได้โกงตามอัตราส่วนของเงินเดือน แต่คำนวณตามความอยาก
               
นายมีชัย กล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่าข้าราชการเงินเดือนน้อยและขยับขึ้นลำบาก ที่สำคัญข้าราชการจำนวนมากเป็นคนดี แต่ถ้าเขาไม่พอใช้ก็อาจถูกชักจูงไปได้ง่ายๆ ดังนั้นการทำให้เขาสามารถอยู่ได้ จะทำให้เขาสามารถรักษาความสุจริตและรักษาคนดีไว้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้