รู้จัก ทรัมป์ 'ประธานาธิบดีคนที่ 45' บ้าระห่ำ คาสโนวา15+1 เอาจริงดิ!

ข่าว

รู้จัก ทรัมป์ 'ประธานาธิบดีคนที่ 45' บ้าระห่ำ คาสโนวา15+1 เอาจริงดิ!

ไทยรัฐออนไลน์

  9 พ.ย. 2559 15:36 น.

  บันทึก

  เหลือเชื่อ เหลือเชื่อ เหลือเชื่อ, คำพูดนี้เป็นความคิดของคนแทบทั้งโลก ทว่าภายหลังมีการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016 พลิกล็อกมโห ฬาร ชนิดหักปากกา ‘โพล’ แทบทุกสำนักที่สำรวจความนิยมของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีตามหลังมาตลอด!

  เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันคว้าชัยได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกแล้ว (อ่านเพิ่ม : ทรัมป์ชนะ พลิกล็อกถล่มโลก) หลังจากผลการนับคะแนนเป็นไปอย่างสูสีคู่คี่เบียดกับนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต

  ไทยรัฐออนไลน์พาไปรู้จักผู้นำโลกที่สุดโต่งในทุกๆ เรื่อง โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45  ผู้ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า  'ปูติน' เจ๋งกว่า 'โอบามา' 

  1.70 ปี คือสนนอายุของ 'โดนัลด์ ทรัมป์' มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เขาโผล่หน้ามาดูโลกอันอิสรเสรีเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1946 ที่เขตควีนส์โบโร ในนครนิวยอร์ก

  2.เลข 4 หมายถึงทรัมป์เป็นลูกคนที่ 4 ของ เฟรด ทรัมป์ เจ้าของบริษัทพัฒนาที่ดิน (ปัจจุบันคือทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่นนั่นแหละ) แม่ชื่อ แมรี แอนน์ ขณะที่พี่น้อง ได้แก่ เฟรด จูเนียร์ พี่ชายคนโต (ปัจจุบันเสียชีวิต), แมรีแอนน์ พี่สาวคนโต, เอลิซาเบธ พี่สาวคนรอง และโรเบิร์ต น้องชาย 

  3.ด้านการศึกษา ทรัมป์เรียนประถมที่ 'คิว-ฟอเรสต์' แน่นอนว่าเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของคนมีฐานะ ในควีนส์โบโร เมื่ออายุ 13 ทรัมป์ถูกพ่อส่งไปอยู่โรงเรียนทหาร 'นิวยอร์ก มิลิทารี อคาเดมี' (NYMA) เนื่องจากทำตัวแสบเกินวัย และจบการศึกษาชั้นมัธยมปลายของโรงเรียนแห่งนี้

  จากนั้นเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย 'ฟอร์ดแฮม' 2 ปี และไปต่อที่โรงเรียนธุรกิจ 'วาร์ตัน' ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งในขณะนั้นเป็นหนึ่งในสถาบันเพียงไม่กี่แห่งในสหรัฐฯ ที่มีการสอนเรื่องอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทรัมป์จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาเศรษฐศาสตร์ ในปี 1968

  4.หลังเรียนจบเริ่มทำงานที่บริษัทพ่อของเขา ไม่นานทรัมป์ก็กลายเป็นผู้สืบทอดหมายเลขหนึ่งของพ่อ เนื่องจากเฟรด จูเนียร์ พี่ชายตัดสินใจไปประกอบอาชีพนักบิน โดยเขาช่วยขยายและดูแลอพาร์ตเมนต์ของบริษัทกว่า 14,000 แห่ง ในบรูกลิน, ควีนส์ และ สตาเตน ไอส์แลนด์ ก่อนจะได้เป็นผู้บริหารและเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น ในปี 1971 

  ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ขยายธุรกิจของครอบครัวจากหน่วยที่อยู่อาศัยในบรูกลินและควีนส์ ไปทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในเมืองแมนฮัตตัน ผลงานชิ้นแรกเขาคือการแปลงสภาพโรงแรมเก่า 'คอมโมดอร์ โฮเทล' ให้กลายเป็นโรงแรม 'แกรนด์ ไฮแอท นิวยอร์ก' ที่มีความทันสมัย สร้าง 'ทรัมป์ ทาวเวอร์' ตึกที่พักอาศัยสูง 68 ชั้น และอสังหาริมทรัพย์ของทรัมป์ (Trump property) อื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งไปสร้างโรงแรมในต่างประเทศอย่างมุมไบ, อิสตันบูล และฟิลิปปินส์ด้วย

  5.หลังจากนั้นทรัมป์สร้างอาณาจักรธุรกิจบันเทิงขึ้นมา และเป็นเจ้าของการจัดงานประกวดนางงามเวทีต่างๆ ทั้ง มิสยูนิเวิร์ส, มิสยูเอสเอ และ มิสทีน ยูเอสเอ บิวตี้ ในปี 2003 ทรัมป์เปิดตัวรายการเรียลิตี้ 'ดิ แอพเพรนทิซ' (The Apprentice) ซึ่งให้ผู้เข้าแข่งขันประชันความสามารถเพื่อชิงตำแหน่งงานบริหารใน ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น ซึ่งรายการนี้จัดต่อเนื่องถึง 14 ซีซั่น

  6.ครั้งหนึ่งในชีวิต โดนัลด์ ทรัมป์ เคยประสบวิกฤติทางการเงินถึงขั้นถูกฟ้องล้มละลายทางธุรกิจ โดยเมื่อปี 1988 ทรัมป์ได้รับ 'ทัชมาฮาล กาสิโน' จากการติดต่อทางธุรกิจกับ เมิร์ฟ กริฟฟิน เจ้าพ่อสื่อชาวอเมริกัน (1925-2007) และบริษัท รีสอร์ต อินเทอร์เนชันแนล ทำให้เกิดหนี้มหาศาล และในปี 1989 ทรัมป์ก็ไม่สามารถจ่ายหนี้เงินกู้ได้ทันเวลา แม้จะสามารถขอผ่อนผันเลื่อนการจ่ายหนี้ออกไปได้ ทว่าปี 1991 หนี้ที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้ทรัมป์ต้องล้มละลายทางธุรกิจ

  7.แต่ด้วยความเก๋าเกม กาสิโนแห่งนี้ก็ฟื้นจากสถานะล้มละลายได้ในช่วงปลายปีเดียวกัน โดยทรัมป์โอนสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกาสิโนแห่งนี้ 50% ให้แก่เจ้าหนี้เพื่อแลกกับการลดดอกเบี้ยหนี้สินและขยายเวลาจ่ายหนี้ ช่วงวิกฤติการเงินครั้งนี้ยังทำให้ทรัมป์ต้องขายสายการบิน 'ทรัมป์ ชัตเติล' ซึ่งกำลังเสี่ยงเกิดปัญหาการเงิน และเรือยอชต์ยักษ์ยาว 282 ฟุต ชื่อว่า 'ทรัมป์ ปรินเซส' ด้วย

  8.สถานการณ์การเงินของทรัมป์ฟื้นตัวหลังจาก เฟรด ซีเนียร์ บิดาของเขาเสียชีวิตในปี 1999 โดยทิ้งพินัยกรรมแบ่งมรดกของเขาที่มีประมาณ 250-300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ลูกๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 4 คน โดยในปัจจุบัน นิตยสารธุรกิจ 'ฟอร์บส์' ของสหรัฐฯ ประเมินว่าทรัมป์มีทรัพย์สินสุทธิประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.6 แสนล้านบาท) แต่ทรัมป์ยืนยันว่า ทรัพย์สินของเขามีมูลค่าถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.6 แสนล้านบาท)

  9.เรื่องส่วนตัวรู้หรือไม่ว่า ทรัมป์แต่งงานถึง 3 ครั้ง แน่นอนว่ารสนิยมเขาจัดว่าดีมากเพราะคู่ครองที่ผ่านมามักเป็นดาราและนางแบบทั้งหมด ก่อนหน้านี้เขามีข่าวฉาวเรื่องผู้หญิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคลิปลับที่พูดถึงผู้หญิงด้วยถ้อยคำที่ไม่สมควร อ่านเพิ่ม : สื่อแฉเทปฉาว'ทรัมป์' ปากเสียดูถูกเพศแม่ ‘เป็นคนดังทำอะไรผู้หญิงก็ได้’

  กระทั่งกรณีก่อนหน้าเคยถูก ดาราโป๊แฉ เคยถูกทรัมป์ลวนลาม-เสนอเงิน จนเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถาโถมมากมายแต่ทรัมป์แคร์ซะเมื่อไหร่ล่ะ

  10.ความบ้าระห่ำเรื่องผู้หญิงของยังมีอีกมากมาย อีกหนึ่งที่หลายคนถึงกับอึ้งคือเรื่องเกิดราวกลางทศวรรษที่ 1990 มีรายงานด้วยว่า ทรัมป์ส่งช่อดอกไม้ไปให้เจ้าหญิงไดอานา หลังจากพระองค์ทรงหย่ากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เมื่อปี 1996 ทรัมป์บอกไว้ในหนังสือที่เขียนในปีต่อมาด้วยว่า

  'สิ่งที่เขาเสียใจเพียงอย่างเดียวในเรื่องผู้หญิงคือ เขาไม่มีโอกาสได้จีบเลดี้ ไดอานา สเปนเซอร์ พระนางเป็นเจ้าหญิงตัวจริง และเป็นสุภาพสตรีในฝัน'

  11. ต้นปี 1987 ทรัมป์ออกอาการดี๊ด๊าที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนหน้าเขาเคยลงชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคปฏิรูป (Reform Party) ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2000

  หลังจากปี 2008 เขาก็กลายเป็นสมาชิกฝีปากกล้าที่สุดของขบวนการ 'birther' ซึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชาติกำเนิดของประธานาธิบดี บารัค โอบามา ว่าเขาเกิดในสหรัฐฯหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่านายโอบามาเกิดในรัฐฮาวาย

  12.แม้จะประกาศก้องว่าต้องการมาเกือบ 30 ปี แต่เอาจริงๆ เจ้าตัวเพิ่งประกาศเข้าร่วมศึกชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือน มิ.ย. 2015 โดยบอกว่า

  "เราต้องการใครสักคนที่นำพาและทำให้ประเทศนี้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งอย่างแท้จริง เราทำเรื่องนี้ได้"

  13.อย่างไรก็ดี บุรุษที่ถูกสื่อแฉว่า 18 ปีเลี่ยงจ่ายภาษี (อ่านเพิ่ม : สื่อแฉว่า 18 ปีเลี่ยงจ่ายภาษี) ยังให้คำมั่นด้วยว่า เขาไม่ต้องการการระดมทุนหาเสียง เขาไม่ตอบรับต่อเสียงกดดันรัฐบาล และเป็นผู้สมัครคนนอกที่เหมาะสมที่สุด

  14.นโยบายที่หลายคนคาดว่าถูกใจ หรือ สุดโต่งจนโดนใจชนชาวอเมริกันก็คือ 1.สร้างกำแพงกั้นบริเวณชายแดนประเทศเม็กซิโกกับสหรัฐฯ เพื่อสกัดการลักลอบขนยาเสพติด 2.การห้ามชาวมุสลิมอพยพเข้าประเทศชั่วคราว จนกว่าสหรัฐฯ จะหาทางรับมือผู้ก่อการร้ายที่อาจแฝงมากับผู้อพยพได้อย่างไร

  15.อันนี้เป็นสีสันที่แม่นกว่าหมอดูหลายสำนักของไทย ไมเคิล มัวร์ นักทำสารคดีสุดเจ๋ง มาดกวนระดับโลก (เขากำกับหนังเจ๋งๆ อย่าง Fahrenheit 9/11, Where to Invade Next เป็นต้น) ฟันธงคล้ายหมอลักษณ์ของประเทศไทยว่า ทรัมป์จะชนะเลือกตั้งชัวร์ป้าด (อ่านเพิ่ม : http://michaelmoore.com/trumpwillwin/

  16.โดนัลด์ ทรัมป์ ก้าวเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของประเทศสหรัฐอเมริกัน ปรากฏการณ์ทรัมป์ผงาดเป็นอีกหนึ่งกรณีว่า โพลต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศ ไทยกลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไปหรือคุณว่าไม่จริง

  ทิ้งท้ายแถมให้กับประธานาธิบดีคนที่ 45 คนใหม่กิ๊ก เมื่อเร็วๆ นี้ ทรัมป์เคยเข้าใจผิดว่าอดีตผู้นำทางการเมืองชื่อดังของประเทศไทยเสียชีวิตพร้อมกับใช้ทวิตเตอร์แสดงความเสียใจ จนลูกสาวของนักการเมืองผู้ลี้ภัย ต้องออกมาชี้แจงในอินสตาแกรม (อ่านเพิ่ม : อุ๊งอิ๊ง ยัน ทักษิณแข็งแรงดี โต้สื่อนอกตีข่าวเสียชีวิต ทรัมป์ยังอาลัย) นั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์