วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 อดีตขุนคลัง ประเมินผลกระทบไทย-ความเปลี่ยนแปลง หลัง 'ทรัมป์' คว้าชัย

2 อดีตขุนคลัง ประเมินผลกระทบไทย-ความเปลี่ยนแปลง หลัง 'ทรัมป์' คว้าชัย

  • Share:

"ทนง" เชื่อ ทรัมป์จะพยายามสร้าง ศก.สหรัฐฯ ให้ดีขึ้น เน้นผลักดันธุรกิจ แสดงจุดยืนด้านการต่อรองทางการค้าให้สมดุล ขณะที่ ข้อตกลง TPP คงมีแนวทางใหม่ เป็นทวิภาคีมากขึ้น ด้าน "สมหมาย" เผย สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ใหญ่ เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลไปทั่ว ไทยคงไม่กระทบโดยตรง แต่ห่วงความร่วมมือทางภูมิภาค ...

วันที่ 9 พ.ย. 59 นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณี นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ทรัมป์จะพยายามสร้างเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาให้ดีขึ้น เน้นการผลักดันธุรกิจ การต่อรองเจรจาทางการค้าให้สมดุล เหมือนที่ทรัมป์แสดงจุดยืนที่ชัดเจนมาโดยตลอด ในแง่ของนโยบายเรื่องข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) คงเปลี่ยนไป มีแนวทางใหม่ มีความเป็นทวิภาคีมากขึ้น

นายทนง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของประเทศไทยเอง ไม่น่ามีปัญหาอะไร เนื่องจากไทยเป็นประเทศเปิดทางธุรกิจ การเจรจาทางธุรกิจไม่น่ามีผลกระทบ ประกอบกับภูมิภาคอาเซียนยังเป็นภูมิภาคเล็กๆ ซึ่ง ทรัมป์ ยังน่าจะให้ความสนใจมาก แต่สิ่งที่น่ากังวลคงเป็นในด้านความมั่นคง เพราะยังไม่แน่ใจว่าทรัมป์จะใช้นโยบายด้านความมั่นคงอย่างไร

ด้าน นายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เป็นประเทศที่ใหญ่ มีพลังทางด้านอาวุธ พลังทางด้านนำเข้าและส่งออกสินค้า มีพลังด้านคนที่มีความรู้ความสามารถ มีพลังด้านนวัตกรรม และมีพลังการเงิน เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลไปทั่วอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่ง 

ส่วนประเทศไทยนั้น คงกระทบไม่มาก เพราะเราเป็นประเทศเล็กๆ แต่ยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เรื่องความร่วมมือทางภูมิภาค และทรัมป์จะไม่สนใจสินค้าที่ผลิตจากจีน ซึ่งจะส่งผลทางอ้อมต่อประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม มองว่า ทรัมป์ ถึงจะดูรุนแรง แต่ทุกอย่างก็อยู่ในกรอบของระบบราชการของเขา และเชื่อว่าองค์กรอิสระในประเทศของเขาก็มีแนวทางปฏิบัติที่ดีอยู่แล้ว ก็จะถ่วงความรุนแรงของเขาได้ สิ่งที่คนไทยทำได้คือ การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในแง่ต่างๆ ศึกษา ติดตามเหตุการณ์โดยใกล้ชิด ไม่ต้องตื่นตระหนกมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้