วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท. ชี้ 'ทรัมป์' คว้าชัย กระทบตลาดเงินผันผวน ห่วงเอกชนปรับตัว

แบงก์ชาติ ชี้ "ทรัมป์" คว้าชัยประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ จะกระทบตลาดเงินผันผวนพอสมควร ห่วงภาคเอกชน ต้องปรับตัวเพื่อรองรับความผันผวน ทั้งเงินทุนเคลื่อนย้าย และอัตราแลกเปลี่ยน...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก วัย 70 ปี ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ โดยนายจาตุรงค์ จันทรังษ์ เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คาดว่า จะกระทบตลาดเงินผันผวนพอสมควร แต่เร็วเกินไปที่จะมองผลกระทบหาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นรับตำแหน่ง เนื่องจากความไม่แน่นอนของนโยบายยังมีสูง เพราะก่อนที่สหรัฐฯ จะประกาศนโยบายใหม่ออกมาคงต้องใช้เวลา จึงมองว่าผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการค้าของโลกยังมีความไม่แน่นอน

สำหรับในเรื่องความผันผวนที่เกิดขึ้น ไม่ต้องห่วงว่า ธปท.จะดำเนินการอย่างไร แต่มีความเป็นห่วงภาคเอกชนที่ต้องปรับตัวเพื่อรองรับความผันผวน ทั้งเงินทุนเคลื่อนย้าย และอัตราแลกเปลี่ยน

นอกจากนี้ กนง.ยังไม่ได้มีการพิจารณาถึงการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีการคาดการณ์เรื่องดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยนเป็นอย่างไร แต่วันนี้ตลาดมีปฏิกิริยาต่อการเลือกตั้งอย่างหนัก เพราะยังไม่ได้คาดการณ์เรื่องนี้ไว้.

แบงก์ชาติ ชี้ "ทรัมป์" คว้าชัยประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ จะกระทบตลาดเงินผันผวนพอสมควร ห่วงภาคเอกชน ต้องปรับตัวเพื่อรองรับความผันผวน ทั้งเงินทุนเคลื่อนย้าย และอัตราแลกเปลี่ยน... 9 พ.ย. 2559 14:55 9 พ.ย. 2559 15:03 ไทยรัฐ