วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ยินดีผู้ชนะ ปธน.สหรัฐฯ ยันปรับตัวเชิงรุก เดินหน้า ตปท.สมดุล

'บิ๊กตู่' ยินดีผู้ชนะ ปธน.สหรัฐฯ ยันปรับตัวเชิงรุก เดินหน้า ตปท.สมดุล

  • Share:

นายกฯ ยินดีผู้คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยันไทยเดินหน้านโยบาย ตปท.สมดุล พร้อมปรับตัวเชิงรุก ชี้หุ้นแกว่งตามสถานการณ์

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมติดตามงานกระทรวงมหาดไทย ถึงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาว่า ต้องยินดีกับผู้ชนะการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชน ทั้งนี้ตนเชื่อว่าทุกประเทศมีประชาธิปไตยที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกันในความแตกต่าง แต่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน จะเห็นว่ามีการพลิกแพลงตลอดเวลา แต่ประเทศไทยเป็นมิตรกับสหรัฐฯ มากว่า 180 ปี ดังนั้นไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล ประเทศไทยก็ต้องดำเนินนโยบายตามเดิม คือ นโยบายต่างประเทศที่สมดุล เพราะเราเป็นประเทศที่อยู่ตรงกลางของอาเซียน และทำอย่างไรให้เราได้รับประโยชน์สูงสุดในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

"ใครเป็นประธานาธิบดี เราก็ทำได้ทั้งสิ้น อย่ามองว่าใครจะมาเป็นไม่เป็น แต่ต้องเตรียมความพร้อมของเราไว้ เพราะเราไปแก้ไขอะไรไม่ได้ จึงต้องปรับตัวเองด้วย เรียกว่าการดำเนินนโยบายต่างประเทศในเชิงรุก และสมดุลกับทุกประชาคมโลก รวมถึงคู่เจรจาการค้าทั้งหมด ซึ่งรัฐบาลทำมาตลอด และขอให้ดูต่อไปเราต้องคบเขาอยู่แล้ว จะเห็นว่าผมไม่ได้ทะเลาะเบาะแว้งกับใคร ใครมาว่าอะไรผม ผมก็เฉยๆ ทำของผมไป ตอนหลังต่างประเทศก็เชื่อถือมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ตลาดหุ้นแกว่งในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า หุ้นแกว่งอยู่ทุกวันตามสถานการณ์โลกและสถานการณ์ในประเทศ ซึ่งที่แกว่งมากที่สุดในรัฐบาลนี้ใช่หรือไม่ เรื่องรับจำนำข้าวยังทำให้หุ้นแกว่งเลย ทั้งนี้ตนต้องทำความเข้าใจให้คนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่เพียงนักเล่นหุ้น วันนี้เราต้องเชื่อมั่นไว้วางใจซึ่งกันและกัน ที่ผ่านมาไว้วางใจตนมา 2 ปีแล้ว ก็ขอให้ไปดูว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง จึงขออย่ามาติติงทั้งกระบวนการ ตนยอมรับไม่ได้  อย่างไรก็ตาม หากมีเสถียรภาพภายในประเทศทุกอย่างก็จะดีขึ้นหมด รวมถึงตลาดหุ้นด้วย เพราะส่วนใหญ่หุ้นตกเนื่องจากพวกเราที่วิพากษ์วิจารณ์วิเคราะห์กัน ดังนั้นขอให้เล่นหุ้นด้วยความระมัดระวังด้วย สิ่งสำคัญคือต้องเชื่อมั่นประเทศไทยของเราก่อน ซึ่งโอกาสมีมากมาย เราจึงต้องรีบมีความสงบ เพราะจะวุ่นวายแบบเดิมไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้