วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชช.ทั่ว ปท.เข้าคิวแลกธนบัตรที่ระลึก ตั้งแต่เช้ามืด ไม่ถึง 1ชม.เกลี้ยง

ปชช.ทั่ว ปท.เข้าคิวแลกธนบัตรที่ระลึก ตั้งแต่เช้ามืด ไม่ถึง 1ชม.เกลี้ยง

  • Share:

ปชช.หลายจังหวัดทั่วประเทศ แห่เข้าคิวแลกธนบัตรที่ระลึกในโอกาสต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2 แบบยาวเหยียด ทั้งจังหวัดภูเก็ต ตราด ระยอง เชียงใหม่ ตั้งแต่ธนาคารยังไม่เปิด ทำให้บรรยากาศดูคึกคักกันตั้งแต่เช้ามืด เพราะธนบัตรมีจำนวนจำกัด...

ที่หน้าธนาคารออมสิน สาขาภูเก็ต ประชาชนเป็นจำนวนมากได้มาเข้าคิวรอแลกธนบัตรที่ระลึกในโอกาสต่างๆ ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 2 แบบ คือ ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ปี พ.ศ. 2545 ชนิดราคา 100 บาท และธนบัตรที่ระลึกเนื่องในมหามงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 ชนิดราคา 60 บาท ก่อนธนาคารเปิดทำการ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ซึ่งได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้แลกเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้ ประชาชนที่มารอคิวเป็นคนแรก คือ นายเทงซึ่น แซ่เก้า อายุ 59 ปี เปิดเผยว่า มีบ้านพักอยู่บริเวณย่านเขารัง อ.เมืองภูเก็ต ได้มารอที่หน้าธนาคารตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยมานอนรอในรถ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้แลกธนบัตรที่ระลึกในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนทยอยมารอรับบัตรคิวอย่างต่อเนื่องด้วย ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ต้องการแลกธนบัตรไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอ้นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ทั้งนี้ ก่อนเวลา 08.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ธนาคารเปิดให้ประชาชนแลกนั้น พบว่าประชาชนได้เดินทางมาเพื่อต่อแถวแลกธนบัตรที่ระลึกเป็นจำนวนมาก ทำให้ความยาวของแถวออกไปนอกธนาคาร

อย่างไรก็ตาม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ธนาคารออมสิน ได้มีการจัดระเบียบโดยแจกบัตรคิวให้กับประชาชน รวมถึงมีการทำสัญลักษณ์สำหรับประชาชนที่แลกธนบัตรไปแล้ว เพื่อป้องกันการเวียนกลับมาแลกใหม่ ทำให้ธนบัตรไม่เพียงพอกับประชาชนท่านอื่น

ที่จังหวัดตราด บรรยากาศการแลกธนบัตรที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า มีประชาชนมาคอยต่อแถวเข้าคิวดักรอที่หน้าธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารไทยพาณิชย์ รวมทั้งธนาคารออมสิน เพื่อรอแลกธนบัตรตั้งแต่ธนาคารยังไม่เปิดทำการ และเมื่อถึงเวลาที่ธนาคารเปิดทำการ เจ้าหน้าที่ธนาคารต้องช่วยกันทำการแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและรวดเร็วในการแลกธนบัตร โดยทางธนาคารกำหนดโควตาให้แลกแบบใดแบบหนึ่ง 1 คน ต่อ 1 ฉบับเท่านั้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ธนบัตรที่ระลึกก็ถูกแลกจนหมดเกลี้ยงทุกธนาคาร สร้างความผิดหวังให้กับประชาชนบางส่วนที่เดินทางมาแลกธนบัตรไม่ทัน

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนหลายราย หลังจากที่แลกธนบัตรได้แล้วก็นำธนบัตรที่ทำการแลกมานั้นนำไปทำการเคลือบ ห่อหุ้ม บางรายนำไปใส่กรอบเพื่อที่จะได้เก็บรักษาได้ง่าย และสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เก่า เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดูต่อไปในอนาคต

ที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด และธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาระยอง ริมถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ทั้งสองธนาคาร มีประชาชนมาเข้าคิวกันตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาตลอดเวลา แต่ประชาชนก็ไม่ยอมถอย เพราะธนบัตรที่ระลึกมีน้อยไม่พอกับความต้องการของประชาชน

นางกันยารัตน์ ดอกจันทร์ ผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาระยอง บอกว่ามีประชาชนมารอกันตั้งแต่เช้ามืด พอธนาคารเปิดก็ได้แจกบัตรคิวให้ แต่ไม่พอกับจำนวนคน เพราะทางแบงก์ชาติได้ให้ธนบัตรที่ระลึก ใบละ 60 บาท มาจำนวน 70 ใบ และใบละ 100 บาท จำนวน 70 ใบเท่านั้น ประชาชนที่ไม่มีบัตรคิวก็จะไม่ได้รับแลก แต่ในช่วงสายที่ห้างต่างๆ ในจังหวัดระยองเปิดบริการ ประชาชนก็สามารถไปแลกได้ตามธนาคารในห้างอีกครั้ง ที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาระยอง ก็เช่นกัน มีประชาชนมาเข้าคิวรอกันเป็นจำนวนมาก คนที่มาช้าก็ผิดหวังกลับไปเป็นจำนวนมาก.

ขณะที่ประชาชนชาวเชียงใหม่ ไปยืนรอคิว หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโชตนา ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ก่อนเปิดทำการ เวลา 08.30 น.ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก จนบางรายถึงกับเปียกฝน เพื่อยืนรอแลกธนบัตร ฉบับละ 60 บาท ทรงเจริญพระชนม์มายุ 60 พรรษา พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ออกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2530 และธนบัตรที่ระลึก 100 ปี ธนบัตรไทย ชนิดราคา 100 บาท เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือเก็บไว้ให้บุตรหลานในอนาคต เพื่อน้อมรำลึก ถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า อย่างหาที่สุดมิได้ ประชาชนส่วนใหญ่เกรงว่า จะไม่ได้ จึงพากันมาแต่แต่เช้า ก่อนเปิดทำการ เนื่องจากเป็นล็อตสุดท้าย และมีจำนวนจำกัด ทำให้ธนาคารพาณิชย์ ที่เปิดให้แลก บางสาขาหมดอย่างรวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้