วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำตาท่วมหัวใจ! แอ๊ด เคยรับตุ๊กตาทอง จากพระหัตถ์สุดยอดกษัตริย์

น้ำตาท่วมหัวใจ! แอ๊ด เคยรับตุ๊กตาทอง จากพระหัตถ์สุดยอดกษัตริย์

  • Share:

1 ในโลก 1 ในใจแฟนหนังทั่วไทยก็ต้องมี แอ๊ด สมบัติ เมทะนี พระเอกหล่อเหลาทะลุวัย 80 ที่เล่นหนังเยอะที่สุดของโลก ตามสถิติของ กินเนสส์ บุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ด Guinness Book of World Records รักในหลวงรัชกาลที่ 9 จริง ต้องทำดีเพื่อตัวเองและเพื่อพ่อเรา...พ่อไม่จากไปไหน ยังอยู่ในใจของพวกเราชาวไทยเสมอ เช่นเดียวกันกับ แอ๊ด สมบัติ ที่มีพ่อหลวงอยู่ในใจเสมอมา

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาไปบุกบ้าน แอ๊ด สมบัติ แถวลาดพร้าว 71 กรุงเทพฯ ไปพูดคุยเรื่องราวเก่าๆ กับความประทับใจอันตราตรึง ที่ไม่มีวันลบเลือนไปจากหัวใจ ผ่านไปนานหลายสิบปีแต่ยังจำได้แม่นยำ แอ๊ด สมบัติ เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ที่พระราชทานจากพระหัตถ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยแอ๊ด สมบัติ เล่าย้อนความทรงจำอย่างยิ้มแย้มผสมน้ำตา

"ตอนนั้นได้ตุ๊กตาทองนำชายยอดเยี่ยมปี 2508 จากหนังเรื่องศึกบางระจัน ไปรับที่สวนอัมพร ได้รับพระราชทานจากท่านเลย นำหญิงยอดเยี่ยมที่ได้คือ คุณพิศมัย วิไลศักดิ์ ตอนนั้นภาพถ่ายเป็นภาพขาวดำอยู่เลย ยังไม่มีภาพสี ตอนเข้าไปรับรางวัล เราก็แอบมองพระพักตร์ท่านครับ ไม่กล้าที่จะมองตรงๆ เห็นแล้วก็ชื่นใจ ดีใจครับ พระพักตร์ท่านดูละไมและมีความสุข ในหลวงท่านยังหนุ่มแข็งแรง ท่านยื่นตุ๊กตาทองให้เลยนะ ตุ๊กตาทองไม่เบาเลย โอ้โห หนักนะ (ถือให้ดู) ห่างไปอีกหลายปีเลย เราก็ได้ตุ๊กตาทองอีกตัวหนึ่ง จากหนังบู๊เรื่องหนึ่ง...จำไม่ได้แล้วว่าเรื่องอะไร แต่ไม่ได้รับพระราชทานจากท่านโดยตรง เป็นการรับผ่านผู้แทนพระองค์ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีการจัดงาน แจกตุ๊กตาทองไปอีกเลยหลายปี เรียกว่าปีที่เราได้รับตุ๊กตาทองพระราชทานจากท่าน เป็นปีสุดท้ายแล้วที่ท่านเสด็จออกมาพระราชทานให้"

ในวัย 80 ปียังฟิตสุดๆ สุขภาพแข็งแรงน่าทึ่ง ล่าสุดไม่สุดท้ายแอ๊ดก็ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร เต๋าเหม่า (TAO MEO) ส่วนงานหนังใหม่เรื่อง นาฏศิลป์ 2 ภพ รอดูกันได้
วันวานยังแจ่มชัด
ตุ๊กตาทอง อีกหนึ่งรางวัลแห่งความสำเร็จในโลกภาพยนตร์

"ท่านชอบทอดพระเนตรหนังนะครับ ท่านเสด็จมาดูหนังรอบปฐมทัศน์หลายเรื่อง แต่รวมๆ แล้วก็ไม่น่าจะเกิน 10 เรื่องครับ อย่างเรื่องสกาวเดือน ที่เราได้เล่น ท่านก็เสด็จมาทอดพระเนตรด้วย ที่โรงหนังแกรนด์เธียเตอร์ แถววังบูรพา แถวนั้นก็จะมีโรงหนังหลายแห่ง ก็มีโรงคิงส์, ควีน, แกรนด์ และก็มีโรงหนังเฉลิมกรุง อยู่บริเวณนั้นด้วยกัน เลยไปหน่อยแถวสะพานพุทธ จะมีโรงหนังชื่อแอมไพร์ เป็นโรงใหญ่เลย ขนาดตึก 3 ชั้น ส่วนโรงหนังแกรนด์จะใหญ่กว่าโรงหนังเฉลิมกรุงนิดหน่อย ก่อนหนังจะฉายเราก็ได้ร้องเพลงให้ท่านฟังด้วย 3 เพลง เป็นความภูมิใจมากๆ ครับที่ได้ร้องเพลงให้ท่านฟัง และก็ได้ถวายพวงมาลัยให้ท่านด้วย จำได้ว่าร้องเพลงไทย 1 เพลง เป็นเพลงที่ใช้ประกอบในหนัง, เพลงฝรั่ง (ร้องเพลงท่อนหนึ่งให้ฟัง) แล้วก็เพลงญี่ปุ่นชื่อเพลงสุกี้ยากี้ (คลิกฟังเพลง)

"ครั้งที่สองท่านก็เสด็จมาดูหนังด้วยที่...(พยายามนึกๆ อยู่นาน) จำไม่ได้แล้วครับ (ยิ้ม) วันนั้นก็ได้ถวายการร้องเพลงให้ท่านฟังด้วย เป็นเพลงของสุนทราภรณ์ ร้องคู่กับ อรัญญา นามวงศ์ ครั้งที่สามในโรงหนังคาเธ่ย์ ท่านเสด็จดูหนังอีก เราก็ได้ถวายการต้อนรับ ครั้งนั้นท่านทอดพระเนตรหนังอย่างเดียว ไม่ได้ร้องเพลงให้ท่านฟังครับ" 

ยังไม่หมด! แอ๊ด สมบัติ มีโอกาสดีมากๆ อีกหลายครั้งที่ทำให้หลายคนต้องอิจฉากัน "ได้มีโอกาสไปรับโล่จากท่านด้วยครับ เป็นงานการกุศล เตะฟุตบอลกับผู้สื่อข่าวบันเทิง ที่สนามศุภชลาศัย วันนั้นคนมาดูแน่นเอี๊ยดเลยครับ ท่านพระราชทานโล่ให้กับนักฟุตบอลทุกคนครับ เป็นโล่ที่เล็กๆ และน่ารักมากครับ (ยิ้ม) ก็มีโอกาสได้ไปเล่นโขน เล่นเป็นพระราม เล่นที่โรงละครแห่งชาติ แถวสนามหลวงครับ ครั้งที่สองเล่นเป็นเจ้าเงาะป่า หัวหยิกตัวดำเลยนะ (คุณตุ๊ กาญจนา เมทะนี ภรรยาแต่งหน้าทำผมให้) ท่านเสด็จไปทอดพระเนตรทั้ง 2 ครั้งเลยครับ แต่ครั้งที่สองที่เราเล่นเป็นเจ้าเงาะป่า ไม่มีภาพ ไม่มีใครถ่ายเก็บไว้ให้ (ร้องกลอนยาวๆ ให้ฟัง ต่อด้วยร้องลิเกให้ฟังด้วย เสียงดีทีเดียว)

"หลังแสดงจบ ในหลวงท่านไม่ได้ตรัสอะไรกับเรามากมาย ท่านทรงตรัสแค่ว่า "เหนื่อยมั้ย แสดงดีนะ" เราก็ได้แต่ครับๆๆๆ เราตื่นเต้นด้วยไง ก็ได้แต่พูดว่า ข้าพเจ้าครับๆๆๆ เหนื่อยพ่ะย่ะค่ะ (ยิ้มกว้าง) ท่านให้ความกรุณาเมตตากับพวกเรามากๆ เยอะๆ นะครับ (น้ำตาคลอ) เห็นภาพมั้ยครับ ในหลวงท่านทรงค้อมพระองค์มาพูดกับเราเลยนะ โอ้โห!!! ขนลุกซู่!!! มันขนลุกเอง เห็นท่านในภาพก็ประทับใจอยู่แล้ว มาเห็นตัวจริง โอ้โห!!! ขนลุกเลย!!! ท่านสุดยอดมาก!!! ไม่มีโอกาส...ที่เราจะได้เห็นท่านอีกแล้ว (น้ำตาคลอแล้วร้องไห้ จนคุณตุ๊ กาญจนา ภรรยา ต้องมาแซวว่า พ่อๆ ไม่ต้องพูดแล้ว เดี๋ยวก็ร้องไห้อีก) ส่วนพระราชินี ก็เคยได้เข้าเฝ้าที่วังสวนจิตรลดา ท่านพระราชทานเหรียญกาชาดให้ เมื่อก่อนเราไปขายเหรียญเล็กๆ ราคา 10 บาท ของกาชาด ก็ไปเดินขายให้ ทำบุญครับๆๆๆ กาชาดครับๆๆๆ บางคนก็ให้ 30 บาท ก็แล้วแต่ ผมทำมาตั้งแต่ปี 2507 จนถึงปัจจุบัน" 

คุณตุ๊ กาญจนา เมทะนี ภรรยายังพริ้งอยู่ของ แอ๊ด สมบัติ กล่าวเสริมอย่างยิ้มแย้มและตื้นตันจุกในอก เมื่อเล่าถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 "เราเคยรับเสด็จพระองค์ท่านหลายครั้งแล้ว ท่านก็จำเราได้ อย่างครั้งนั้นพระราชินีทรงตรัสกับเราว่า "ลูกๆ สบายดีเหรอคะ" เราได้ยินน้ำตาไหล ยิ่งกว่าน้ำตาไหลพรากเลย หรือกับในหลวงครั้งที่เราเคยไปรับเสด็จ เราอยู่มุมเยื้องๆ ก็จะเห็นพระพักตร์ท่านชัด ได้เห็นแววพระเนตรท่าน เห็นเลยว่าท่านทรงมีความรักให้พวกเรา เห็นท่านเสด็จไปตามที่ต่างๆ เห็นท่านทรงจับมือคนเฒ่าคนแก่ เรารู้เลยว่าท่านให้ด้วยใจจริงๆ เรายังอิจฉาเลย...เดี๋ยวนี้ดูข่าวไม่ได้นะ ดูแล้วร้องไห้ (น้ำตาคลอ) เคยได้ยินมาว่า ท่านจะไม่ยอมบรรทมถ้างานไม่เสร็จ ยังหาทางออกไม่ได้ ตี 3-4 ยังทรงงานอยู่เลย แต่พวกเรานอนกันแล้ว

"สมัยก่อนท่านจะเสด็จโดยรถไฟ พ่อตาเราทำงานรถไฟได้คอยรับเสด็จท่านเรื่อยๆ เพราะเป็นหัวหน้ากองโดยสาร ตอนนั้นเรายังเด็ก พ่อตาก็เล่าให้ฟัง ก็ภูมิใจมากๆ เราเคยได้เศษหนังสีดำจากรองเท้าของท่านมา ก็เอามาทำล็อกเกตล้อมคริสตัลเอามาห้อยคอ เป็นเศษรองเท้าท่านจากช่างที่ไปซ่อมรองเท้าท่านมา คือก็ขอต่อๆ กันมาอีกทีไง จากชิ้นใหญ่ๆ พอกว่าจะมาถึงเราก็เป็นชิ้นเล็กๆ ไปแล้ว ลูกสาว (เอ๋ย สุดหทัย เมทะนี) ก็เคยเอาไปห้อยคอด้วย เคยมีคนจะมาขอแบ่งไปด้วย เราก็ เฮ้ย! แบ่งให้ไม่ได้แล้วนะ มันเล็กแล้ว (ยิ้ม) มันคือความรู้สึกของแต่ละคน บางคนอาจจะไม่รู้สึก แต่เรารู้สึกว่า...อะไรก็ได้ที่มาจากท่าน เอาหมดเลย"

"ครั้งนั้นท่านเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ที่ระยอง จะเสด็จผ่านทางเพื่อไปต่อลงเรือ เราถ่ายหนังกันอยู่ก่อนแล้ว ท่านก็มาทรงถามด้วยว่าถ่ายหนังเรื่องอะไรกันอยู่ ตอนนั้นลูกชายเจ้าอั๋น (สิรคุปต์ เมทะนี) อายุประมาณ 5 ขวบ คลานกระดึ๊บๆๆ ไม่ได้เดินไปแต่คลานไปหาเลยนะ ไปกราบที่เท้าท่าน เราตกใจเลย!!! เราก็ถามลูกเราว่า อั๋นๆๆๆ รู้หรือเปล่าว่าคลานไปกราบใคร!!! ลูกก็บอกว่าในหลวงไง คือบ้านเรามีรูปท่านเยอะมาก อย่างเหรียญหรือธนบัตร เราก็พยายามหาสะสมมาหลายปีแล้ว อุ๊ย มีหลายชุดเลย อะไรที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ เราก็พยายามขวนขวายหามาเก็บไว้ (ยิ้มอย่างภูมิใจ แล้วเดินขึ้นบนบ้านไปเอาเหรียญและธนบัตรมาให้ร่วมชื่นชมด้วย)".

พูดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 มากไม่ได้ พูดทีไร...น้ำตาก็ไหล!
ใครเกิดทันนิตยสารบันเทิงเล่มนี้บ้าง?
รูปที่มีทุกบ้าน
สกุลไทย อีกหนึ่งหนังสือคุณภาพที่ลงภาพ แอ๊ด สมบัติ ที่ปกหลัง ตอนได้รับตุ๊กตาทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้