วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผัวเมียสุโขทัย เดินตามพ่อ นำลูกมะพร้าวแห้งทำ ‘กระทงพอเพียง’ ขายถูกๆ

ผัวเมียสุโขทัย เดินตามพ่อ นำลูกมะพร้าวแห้งทำ ‘กระทงพอเพียง’ ขายถูกๆ

  • Share:

สามีภรรยาชาวสุโขทัย ผ่าลูกมะพร้าวแห้งหยอดเทียน ทำเป็น “กระทงพอเพียง” ขายราคาไม่แพง บอก ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามคำพ่อสอน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ จ.สุโขทัย จะประกาศงดการจัดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟประจำปี 2559 บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ไปแล้วก็ตาม (สุโขทัย งดงานลอยกระทงฯประจำปี 59-เชียงใหม่ จ่อถกจัดยี่เป็ง ให้เหมาะสม) แต่ยังให้คงประเพณีตามวิถีชุมชนเอาไว้ ประชาชนยังสามารถนำกระทงเข้าไปลอยภายในสระน้ำของอุทยานฯ ได้ เพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทย ในช่วงค่ำคืนของวันที่ 10-14 พ.ย. นี้

ขณะที่ นายชัยรัตน์ ภุมราเศวต อายุ 55 ปี และ นางพรหมพร ภุมราเศวต อายุ 54 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 633/3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ที่มีอาชีพทำตะคันหรือถ้วยเทียนที่ใช้จุดบูชาพระตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงรอบๆ โบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีความคิดว่า ในปีนี้จะทำกระทงแบบพอเพียง เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงน้อมนำปฏิบัติ

ทั้งคู่เผยว่า ก่อนหน้านี้สังเกตเห็นลูกมะพร้าวแห้งที่หล่นจากต้นลงไปในสระน้ำหรือตามคูคลองทั่วไปว่าลอยน้ำได้ จึงลองนำมาผ่าครึ่งตามแนวยาว บางลูกมีรูปทรงแหลม พอผ่าออกมาคล้ายเรือ เมื่อนำเนื้อมะพร้าวแห้งออก ล้างให้สะอาด ใส่ไส้เทียนและเทเทียนไขที่เคี่ยวจนละลายลงไป เมื่อเย็นลงก็สามารถจุดไฟลอยน้ำกลายเป็นกระทงได้ ที่สำคัญมีต้นทุนที่ถูกมากเมื่อเทียบกับการทำกระทงทั่วไป และหากนำไปวางขายจะขายได้ในราคาใบละ 10-25 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของลูกมะพร้าว เท่ากับว่ามะพร้าวแห้ง 1 ลูก สามารถทำเงินได้ถึง 20-50 บาท จึงตั้งชื่อว่า "กระทงพอเพียง" ที่สุดแสนประหยัดตามคำสอนของพ่อ.

กระทงพอเพียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คืนลอยกระทง มท.ไฟเขียวจัด 'มหรสพ' ได้แต่ห้ามจุดพลุ-โคมลอย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้